Thanh Ba: Phong trào nhân đạo, từ thiện tô thắm nét đẹp truyền thống 45 năm xây dựng và trưởng thành của trường THPT Thanh Ba

Thứ hai - 20/01/2014 03:10
Trường THPT Thanh Ba được thành lập từ năm 1965 trụ sở đóng tại xã Ninh Dân huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ. Chặng đường gần 50 năm xây dựng và phát triển nhà trường đạt được nhiều thành công, đào tạo nhiều thế hệ học trò có tri thức, có đạo đức trong sáng, có lòng tự hào tự tôn dân tộc, đáp ứng những yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Thanh niên CTĐ Trường THPT Thanh Ba tham gia chăm sóc Nghĩa trang Liệt sĩ xã Ninh Dân - Huyện Thanh Ba
Thanh niên CTĐ Trường THPT Thanh Ba tham gia chăm sóc Nghĩa trang Liệt sĩ xã Ninh Dân - Huyện Thanh Ba
Là một trong những đơn vị dẫn đầu về thành tích học sinh giỏi, tỉ lệ thi đỗ Đại học Cao đẳng tăng cao. Chi bộ nhà trường được công nhận Trong sạch vững mạnh, Đoàn thanh niên, Công đoàn nhà trường được công nhận là những tổ chức đoàn thể hoạt động tích cực hiệu quả cao đóng góp vào thành tích chung của nhà trường. Năm học 2012 – 2013 là năm học lập thành tích hướng tới chào mừng mái trường trên quê hương trung du Đất Tổ tròn 50 tuổi: Nhà trường vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen. Hội Chữ thập đỏ nhà trường là một tổ chức quan trọng, cùng với các tổ chức đoàn thể khác trong nhà trường, hoạt động theo tôn chỉ mục đích của mình phát huy truyền thống của một dân tộc giàu lòng nhân đạo. Những hoạt động của hội trong phong trào nhân đạo từ thiện của nhà trường đã tô đẹp thêm nét đẹp truyền thống của trường THPT Thanh Ba.
 Được sự chỉ đạo trực tiếp của Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Ba, được sự quan tâm lãnh đạo của Chi bộ đảng, Ban Giám hiệu nhà trường, phong trào từ thiện nhân đạo của nhà trường nhiều năm liền có nhiều thành tích đạt được Bằng khen của Trung ương Hội, Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình Ban Chấp hành Hội CTĐ tham mưu với cấp uỷ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường về cách thức tổ chức, phối hợp với các đoàn thể quần chúng như công đoàn, đoàn thanh niên cùng tham gia làm công tác từ thiện nhân đạo. Trước hết, là giáo dục lòng nhân đạo một tư tưởng vốn là truyền thống của dân tộc Việt Nam khơi gợi tình cảm tốt đẹp này trong lòng mỗi người qua việc tích hợp lồng ghép qua các bài giảng của các môn khoa học xã hội như Ngữ văn, Lịch sử, địa lý, Giáo dục công dân…qua các buổi ngoại khoá ngoài giờ lên lớp. Từ nhận thức đúng đắn, từ hiện thực cụ thể của hoàn cảnh những người xung quanh mình, tình thương người như thể thương thân, lòng trắc ẩn được khơi gợi qua việc giáo dục đạo đức, đã được thể hiện bằng những hành động nghĩa cử cao đẹp. Trong các cuộc vận động quyên góp ủng hộ 100% cán bộ giáo viên và học sinh tham gia như; Quỹ vì người nghèo với số tiền 8.500.000 đồng; Quỹ nạn nhân chất độc da cam: 3.336.000 đồng; Quỹ đền ơn đáp nghĩa 6.920.000 đồng; ủng hộ xây dựng công trình nhân đạo Trung ương Hội 13.700.000 đồng. Hàng năm nhà trường xét miễn giảm học phí cho học sinh thuộc diện hộ nghèo, mua sản phẩm ủng hộ Hội người mù, người khuyết tật, trẻ em bị chất độc da cam, quyên góp quần áo chăn màn cũ ủng hộ cho đồng bào các vùng khó khăn miền núi. Đặc biệt trong năm học 2012-2013 vận động cán bộ giáo viên học sinh trong toàn trường ủng hộ gia đình học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn đột xuất trường hợp học sinh Đỗ Thị Huế lớp 12I số tiền trên 14 triệu đồng đã giúp gia đình học sinh giải quyết khó khăn, học sinh đã trở lại trường tiếp tục học tập. Những con số tuy nhỏ nhưng đã nói lên phần nào nghĩa cử cao đẹp của cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường trong phong trào nhân đạo, từ thiện.
Ban chấp hành Hội CTĐ nhà trường tổ chức thực hiện theo kế hoạch năm học như tặng quà cho gia đình liệt sĩ ngày 27/7, gia đình chính sách, cán bộ quân nhân 22/12. Tổ chức gặp mặt tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán. Chủ yếu tập thể cán bộ giáo viên và các em học sinh trong nhà trường ủng hộ theo tinh thần tự nguyện “ Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” Những việc làm đó có tác dụng giảm bớt khó khăn cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, tạo sự cảm thông thấu hiểu và tăng cường tình đoàn kết, gắn bó với nhau trong học tập.
Ban chấp hành Hội Chư thập đỏ đã kịp thời thăm hỏi các hội viên khi bị ốm đau, tai nạn, rủi ro hoặc gia đình có việc hiếu. Hiện nay trường có tổng số 1.500 hội viên là cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh. Nhiều năm qua BCH Hội CTĐ đã làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và chia sẻ những đau thương mất mát cho các gia đình hội viên. Được các cấp Đảng, chính quyền, phụ huynh học sinh và nhân dân đánh giá cao. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu cho nền độc lập dân tộc. Hội Chữ thập đỏ nhà trường đã phối hợp với đoàn thanh niên nhà trường nhận chăm sóc Nghĩa trang liệt sĩ xã Ninh Dân, khu di tích lịch sử thờ vị nữ tướng thời Hai Bà Trưng, Đền Du Yến.
Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Hội chữ thập đỏ Trường THPT Thanh Ba đã phát huy được truyền thống nhân đạo của dân tộc. Thành tích tuy nhỏ, nhưng đáng tự hào góp phần nào làm giảm bớt những khó khăn, những hoàn cảnh éo le tạo sự đoàn kết gắn bó của tập thể cán bộ giáo viên học sinh với nhà trường. Nâng cao vị thế, vai trò của Hội Chữ thập đỏ với nhân dân huyện Thanh Ba. Khơi gợi tình cảm trong sáng tốt đẹp yêu thương nghĩa tình, thấu hiểu sẻ chia, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
 
  Hà Mạnh Tuấn
Phó Hiệu Trưởng, Chủ tịch Hội CTĐ trường THPT Thanh Ba

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây