“Không còn tình trạng thiếu máu là nhờ sự quyết tâm của các tập thể, đơn vị phối hợp…”

Thứ ba - 20/12/2016 22:30
Đó là chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong Hội nghị tổng kết công tác vận động - tổ chức hiến máu năm 2016 với sự tham gia của 12 tỉnh/thành phố có phối hợp tổ chức hiến máu với Viện.
 
Năm 2016, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 280.765 đơn vị máu, đạt 101,5% kế hoạch và đặc biệt có 275.053 đơn vị máu được tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện. Mỗi đơn vị máu được tiếp nhận trong thời gian qua là sự vào cuộc của lãnh đạo các cấp, sự quan tâm và chia sẻ kịp thời khó khăn với người bệnh đang cần truyền máu. Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khẳng định: "Năm 2016, không còn tình trạng thiếu máu xảy ra, điều đó có được là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của các tập thể và là sự phối hợp hoàn hảo giữa Viện và 12 tỉnh/thành phố trong công tác tổ chức hiến máu. Những đơn vị máu tiếp nhận được đã mang đến niềm vui cho không chỉ riêng người bệnh cần truyền máu mà còn là niềm vui lớn đối với những người làm công tác vận động cộng đồng hiến máu tình nguyện”. 
 
GS.TS Nguyễn Anh Trí phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị 
Chương trình nhận được sự quan tâm và tham gia đông đảo của lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ 12 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc
 
Nhằm tôn vinh những tập thể xuất sắc trong công tác vận động và tổ chức hiến máu năm 2016, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã trao giải thưởng cho 11 huyện tiêu biểu có thành tích nổi bật và có đóng góp tích cực trong năm qua. 
 
Đứng đầu là Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận được 1.833 đơn vị máu, chiếm 18% tổng lượng máu tiếp nhận được của toàn tỉnh bắc Giang (toàn tỉnh tiếp nhận được 10.192 đơn vị máu). Để có được những kết quả đó là do sự phối hợp nhuần nhuyễn, thống nhất từ các xã đến huyện trong công tác tổ chức và vận động hiến máu. Các ngày hội hiến máu tại huyện thường xuyên tổ chức vào dịp khan hiếm máu (tháng 6 – tháng 8) và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đều quan tâm và tới động viên người hiến máu.
 
Chia sẻ niềm vui khi nhận giải nhất dành cho đơn vị xuất sắc, ông Trần Văn Độ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Hiệp Hòa chia sẻ: "Tôi rất phấn khởi khi được tham dự chương trình và tự hào khi huyện Hiệp Hòa đã giành được giải nhất trong lễ trao giải ngày hôm nay. Trong những năm qua, huyện luôn là một trong những đơn vị có kết quả hiến máu dẫn đầu tỉnh Bắc Giang với cách thức tổ chức bài bản, thống nhất từ xã tới huyện. Trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu huyện đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau, trực tiếp làm đĩa phát thanh riêng gửi về từng xã, từng thôn nhờ vậy mà nhận thức của người dân về hiến máu cũng ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó,với sự hỗ trợ tích cực của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong công tác tổ chức, tuyên truyền, huyện Hiệp Hòa đã tiếp nhận được những đơn vị máu an toàn, phục vụ nhu cầu sử dụng của người bệnh vào những thời điểm khan hiếm máu”.
 
Ông Trần Văn Độ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Hiệp Hòa tự hào đạt giải nhất "Huyện tiêu biểu trong công tác vận động – tổ chức hiến máu năm 2016”.
 
Đứng ngay sau huyện Hiệp Hòa là 2 đơn vị Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ)
 
Ban Chỉ đạo VĐHM huyện Hải Hậu (Nam Định) trong năm 2016 đã đóng góp vào kho máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương 1.060 đơn vị máu (toàn tỉnh tiếp nhận được 9.893 đơn vị máu). Chia sẻ về công tác vận động hiến máu tại huyện, ông Lê Quang Tiến – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Hải Hậu cho biết: "Mỗi cá nhân đều coi các ngày hiến máu là một ngày hội của chính mình, điều đó góp phần thực hiện thành công các chương trình hiến máu. Tại Hải Hậu chúng tôi đang từng bước xã hội hóa công tác vận động hiến máu và mở rộng đối tượng tham gia hiến máu. Để chương trình hiến máu diễn ra thực chất, hiệu quả chúng tôi tổ chức khám sức khỏe trước cho người đăng ký hiến máu tại trạm y tế của từng xã, ai không đủ điều kiện sẽ không tham gia nữa. Tôi tin đây là điểm đặc biệt, điểm riêng có của huyện Hải Hậu trong công tác sàng lọc người hiến máu trước mỗi kỳ tổ chức”.
 
 Ông Lê Quang Tiến – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Hải Hậu nhận giấy khen của Viện
 
Xếp thứ 2 cùng huyện Hải Hậu là Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận được 1.628 đơn vị máu trong năm. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo vận động HMTN TP Việt Trì còn tham gia chủ trì tổ chức các ngày hội hiến máu lớn như Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ 2016 và tiếp nhận được hàng trăm đơn vị máu.
 
 Đại diện Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Phú Thọ nhận giải.
 
Ba đơn vị đứng thứ 3 trong khối huyện là Ban Chỉ đạo vận động HMTN TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) với 905 đơn vị máu được tiếp nhận, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) cũng tiếp nhận được 758 đơn vị máu, Ban Chỉ đạo vận động HMTN TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tiếp nhận được 400 đơn vị máu trong năm 2016.
 
Ông Nguyễn Thế Chương – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Bắc Ninh đại diện nhận giải
 
Chia sẻ niềm vui khi nhận được giải Ba dành cho khối huyện xuất sắc, ông Đặng Văn Công – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) cho biết: "Tôi rất vinh dự khi ngày hôm nay được đại diện cho Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Mỹ Hào nhận giải thưởng này. Đây sẽ là bước đệm thúc đẩy chúng tôi cố gắng giành được những thành tích cao hơn nữa, để phong trào hiến máu các năm tiếp theo sẽ có nhiều khởi sắc”. 
 
Ông Đặng Văn Công – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Mỹ Hào đại diện nhận giải.
 Ông Cao Đức Thắng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Vĩnh Yên đại diện nhận giải.
 
Giải khuyến khích lần lượt thuộc về các đơn vị: Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lương Sơn (Hòa Bình), huyện Kim Bảng (Hà Nam), huyện Phú Lương (Thái Nguyên), TP. Ninh Bình và huyện Kinh Môn (Hải Dương).
 
Năm 2016 đánh dấu một bước phát triển lớn mạnh trong công tác phối hợp và tổ chức hiến máu giữa Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các đơn vị khi lịch hiến máu được sắp xếp đều đặn, không còn thời điểm khan hiếm máu trầm trọng. Để có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp lãnh đạo, sự thấu hiểu của các cơ quan, tổ chức và người dân khi tham gia hiến máu. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương xin gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo các đơn vị, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã luôn đồng hành cùng Viện trong công tác đảm bảo máu cho điều trị bệnh.

Nguồn tin: www.nihbt.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây