“Quà tặng cho sự sống” của cô gái đất Tổ

Thứ bảy - 18/01/2014 06:42
Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng Nguyễn Minh Hải, sinh năm 1984, đang làm việc tại Công ty CMC Phú Thọ vẫn vui khi được giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người bệnh cần tiếp máu. Minh Hải khẳng định: Bất kể khi nào xã hội cần thì tôi vẫn tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện. Với quan niệm: “Dù xây chín bậc phù đồ/ Không bằng làm phúc cứu cho một người.”
Nguyễn Minh Hải tham gia hiến máu nhân đạo tại Trường ĐHCN Việt Trì.
Nguyễn Minh Hải tham gia hiến máu nhân đạo tại Trường ĐHCN Việt Trì.
Chúng tôi gặp  Minh Hải tại lễ tôn vinh 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu toàn quốc. Câu chuyện của cô khiến nhiều người phải thán phục. Cách đây  6 năm (2006), khi Minh Hải đang là sinh viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Hóa chất ở Lâm Thao nay là Trường Đại học công nghiệp Việt Trì, tình cờ đọc được mẩu thông báo về việc hiến máu tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ tại trường, ngay sáng sớm hôm sau, Minh Hải đến đăng ký. Minh Hải nhớ lại: Lần đầu tiên hiến máu, mình sợ lắm nhưng nghĩ đến bố mình cũng nhờ đến những giọt máu của người khác trong quá trình chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo thì mình lại có thêm dũng khí. Nói đến đây, đôi mắt Minh Hải ngân ngấn lệ. Minh Hải nhớ đến người bố đã qua đời vì căn bệnh ung thư máu. Cách đây đã 10 năm hồi bố bị bệnh mỗi tháng một lần bố phải xuống bệnh viện dưới Hà Nội truyền máu để duy trì sự sống và bố đã sống thêm được mấy năm nhờ được tiếp máu thường xuyên vì thế sau này mỗi lần đi hiến máu là mỗi lần Hải  nhớ đến bố bởi chính những giọt máu nghĩa tình đã giúp bố cô duy trì thêm sự sống... Sau lần hiến máu đầu tiên Hải về kể với gia đình, mẹ thì phản đối, nhưng Hải nhận được sự ủng hộ, động viên của bà ngoại. Với Minh Hải, niềm vui là những giọt máu của mình có thể cứu sống nhiều người khác, vì thế cô đã chủ động để lại số điện thoại, nếu biết người nào cần hiến máu, Minh Hải sẽ sẵn sàng hiến tặng. Nhận thức rất rõ hiến máu không ảnh hưởng gì tới bản thân, mà ngược lại còn có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh, đó còn chưa kể, máu của mình có thể cứu sống được nhiều người khác. Từ đó Hải liên tục tham gia hiến máu và đến nay, Hải đã 11 lần hiến máu tình nguyện.  Có lần, hồi đó Minh Hải vẫn làm ở Vĩnh Yên, trời mưa rất to, Hải một mình đi xe máy từ Vĩnh Yên tới Trường cao đẳng nghề Cơ điện Phú Thọ tại thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba để hiến máu nhân đạo. Tới nơi, người mình ướt nhoẹt, đầu tóc lấm lem, Hải đã vội sửa soạn lại đồ đạc và đăng ký hiến máu luôn. Sau khi hiến xong cô lại chạy xe về Vĩnh Yên. Tổng quãng đường đi và về khoảng 140km…”.

Không chỉ tình nguyện hiến máu, Minh Hải còn vận động được nhiều người cùng tham gia vào hoạt động ý nghĩa này. Trở thành tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu nhân đạo của tỉnh. Nguyễn Minh Hải  với khẩu hiệu “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hy vọng” đã là tấm gương cho các đoàn viên, thanh niên noi theo. Minh Hải "khoe": Sau khi hiến máu khoảng một tháng, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường. Các thành phần trong máu được trẻ hóa, nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật, bản thân Hải chính là minh chứng, càng tham gia hiến máu nhiều  lần mọi người thấy Hải càng mạnh khỏe, tích cực trong công tác xã hội, mặc dù tính chất công việc của  Hải thường xuyên phải làm tăng ca nên vất vả và thời gian rất thất thường. Bí quyết để Minh Hải có thể  vận động được nhiều người cùng mình thực hiện  nghĩa cử cao đẹp trên, đó chính là Minh Hải đã tạo được niềm tin đối với gia đình và người dân xung quanh. Minh Hải đã làm tốt công việc của mình và tích cực tham gia công tác tại Câu lạc bộ ngân hàng máu sống.

Hy vọng rằng, ngày càng có nhiều người, nhiều thành phần xã hội hiểu biết và hiểu đúng hơn về hiến máu nhân đạo, nhiều cơ quan đoàn thể cùng tham gia hiến máu nhân đạo và vận động hiến máu, để có thể cứu sống nhiều người bệnh, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình họ, giúp ngành y tế bớt khó khăn về tình trạng thiếu máu khi cần cứu chữa người bệnh bằng truyền máu.


Đức Thuận (Theo Theo PTO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây