Phú Thọ - Điểm sáng trong phong trào hiến máu vùng Đông Bắc bộ

Chủ nhật - 19/01/2014 21:57
Phú Thọ là tỉnh miền núi với dân số gần 1.4 triệu người, theo tính toán của tổ chức Y tế Thế giới WHO thì nhu cầu máu điều trị mỗi năm khoảng 28.000 đơn vị máu (2% dân số).
Anh hùng lao động, GS.TS Nguyễn Anh Trí tặng hoa chúc mừng và cảm ơn người hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2013
Anh hùng lao động, GS.TS Nguyễn Anh Trí tặng hoa chúc mừng và cảm ơn người hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2013
Từ những khó khăn
Giai đoạn 2005-2008 toàn tỉnh tiếp nhận 12.959 đơn vị máu, giai đoạn 2009-2012 tiếp nhận 25.942 đơn vị máu, mặc dù số lượng máu tiếp nhận đã tăng 100% so với giai đoạn trước song mới đáp ứng được 23% nhu cầu máu cấp cứu, điều trị so với số dân trong tỉnh. Hơn nữa, lượng máu có được từ nguồn người hiến máu tình nguyện mới chỉ đạt trên 10% so với yêu cầu. Nhận thức của các cấp lãnh đạo và cộng đồng người dân về hiến máu tình nguyện còn nhiều hạn chế; công tác tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn, việc tổ chức triển khai vận động hiến máu nhân đạo tại các địa phương, các cơ quan, trường học, doanh nghiệp... mới chỉ nhỏ lẻ, không thường xuyên và chưa mang tính bền vững, lượng máu tiếp nhận chủ yếu vẫn từ lực lượng học sinh, sinh viên các trường Cao Đẳng, Đại học, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn tỉnh.
Đến kết quả đáng ghi nhận
Để giải quyết khó khăn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã chủ động, tích cực tham mưu với Tỉnh uỷ - UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo sát sao; phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực hưởng ứng. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh được thành lập năm 2003 theo Quyết định số 850/QĐ-CT của UBND tỉnh và được kiện toàn vào năm 2004 theo Quyết định số 2.281/QĐ-CT, cơ
quan thường trực của Ban chỉ đạo là Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Thành lập và kiện toàn 201 Ban chỉ đạo vận động các cấp, lập kế hoạch, giao chỉ tiêu vận động và tổ chức hiến máu từng năm đến 100% các huyện thị thành, các đơn vị trường học, doanh nghiệp trên địa bàn, ngoài ra BCĐ VĐHMTN tỉnh đã có nhiều đổi mới, sáng tạo và không ngừng chú trọng, nâng cao chất lượng công tác truyền thông. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Viện huyết học - Truyền máu trung ương và các  bệnh viện trong công tác tổ chức tiếp nhận máu; tập huấn, đào tạo các lớp hướng dẫn viên, tuyên truyền viên tuyên truyền và tuyển chọn người hiến máu an toàn, số lượng máu tiếp nhận qua các năm đều tăng, phát triển ổn định. Ban chỉ đạo HMTN tỉnh đã triển khai nhiều buổi tuyên truyền; phát triển rộng khắp mạng lưới tình nguyện viên, tuyên truyền viên truyền thông nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong cộng đồng được tăng cường qua nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh đứng đầu khu vực Đông Bắc Bộ về hiến máu tình nguyện, đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của phong trào hiến máu tại Việt Nam.Tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện giai đoạn 2008 - 2011 tỉnh Phú Thọ đã được Bộ Y tế tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện giai đoạn 2008 - 2011”; được nhận Bằng khen của Ban chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN năm 2012.
Phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Phú Thọ được duy trì, ổn định và phát triển qua những con số biết nói: Năm 2008 tỉ lệ % dân số hiến máu đạt 0,39%  với 5.499 đơn vị máu tiếp nhận, năm 2011 tỉ lệ dân số hiến máu đã đạt 0,53% tương đương 6.830 đơn vị máu tiếp nhận được thì đến năm 2012 tỷ lệ dân số hiến máu của tỉnh đạt 0,76% với 7.674 đơn vị máu phục vụ cho cấp cứu, điều trị người bệnh. Trong quá trình triển khai, nhiều đơn vị làm rất tốt trong phong trào hiến máu tình nguyện, điển hình như: TP Việt Trì, huyện Tam Nông, huyện Tân Sơn, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Trường Đại học Hùng Vương, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương… với sự đa dạng về đối tượng hiến máu, độ tuổi hiến máu, số người hiến máu nhắc lại, hiến máu nhiều lần. Theo thống kê của Viện Huyết học và Truyền máu TW, Phú Thọ có trên 100 người hiến máu từ 5 - 9 lần; trên 500 người tham gia hiến máu trên 3 lần (tập trung nhiều ở đối tượng là sinh viên; cán bộ công nhân, viên chức và cán bộ cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở).
Có được kết quả trên, Phú Thọ đã xác định vai trò quyết định của công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và khơi dậy lòng nhân ái, tinh thần vì cộng đồng của mỗi người dân đối với phong trào hiến máu tình nguyện. Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, cách thức tuyên truyền, vận động như: in tờ rơi, tranh ảnh, pano, áp phích… Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phong phú cả về truyền thông trực tiếp (mittinh, hội nghị, tổ chức các sự kiện…) và tuyên truyền gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng. Được biết, từ năm 2008 đến nay, Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tổ chức 1.725 cuộc tuyên truyền, vận động về HMTN (cả trực tiếp và gián tiếp); in ấn và phát hành trên 100 ngàn  tờ gấp, 1.360 tranh áp phích, làm 285 băng zôn, kẻ 187 pano tuyên truyền về HMTN. Đặc biệt, hoạt động thường niên hàng năm Ban chỉ đạo VĐHMTN tỉnh là tổ chức các sự kiện, chiến dịch truyền thông hửng ứng về hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh: Lễ hội xuân hồng, Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4, Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu… những sự kiện trên đóng góp đáng kể vào việc thay đổi nhận thức cả về chiều sâu và chiều rộng, quan điểm về hiến máu tình nguyện của lãnh đạo các cấp, các ngành, các đơn vị và nhân dân; đồng thời, hoạt động tôn vinh, ghi nhận những cá nhân và tập thể có đóng góp cho phong trào hiến máu trên địa bàn tỉnh  đã thu được kết quả đáng khích lệ.
Và thành công mang tính bền vững, phát triển với những mô hình hoạt động hiệu quả
Để đảm bảo phân bố đều lượng máu tiếp nhận trong một năm, hạn chế tối đa tình trạng thiếu máu vào thời điểm hè và Tết, từ năm 2009, tỉnh Phú Thọ đã duy trì mô hình hiến máu của khối Quân sự tỉnh vào mỗi dịp hè. Lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh trực tiếp chỉ đạo hoạt động này, lượng máu tiếp nhận được trung bình từ 900 - 1.000 đơn vị máu/đợt, góp phần rất lớn cho khắc phục tình trạng thiếu máu dịp hè. Nếu như trước đây khối quân sự các huyện tổ chức hiến máu 1 buổi/năm, lượng máu tiếp nhận được chưa cao thì đến nay ngày hội hiến máu khối quân sự tại các huyện đã được tổ chức thành 1 ngày hoặc 2 ngày liên tiếp, tạo sự thuận lợi tối đa và cơ hội cho nhiều cán bộ, chiến sỹ thể hiện hành động cao đẹp - hiến máu cứu người. Phú Thọ là một trong rất ít tỉnh đã tổ chức hiến máu được nhóm đối tượng là dân quân tự vệ, dự bị động viên. Tính đến hết năm 2012, mô hình vận động và tổ chức hiến máu này đã vận động được 8.755 cán bộ, chiến sỹ tham gia hiến máu, tiếp nhận 5.158 đơn vị máu, chiếm 18,10% số đơn vị máu tiếp nhận được trong toàn tỉnh.
Câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện được Hội chữ thập đỏ tỉnh thành lập từ năm 2008 đến nay duy trì thường xuyên với hoạt động chủ đạo là tuyên truyền và tổ chức điểm hiến máu, hỗ trợ rất tích cực tại các điểm hiến máu của tỉnh. Đặc biệt, ngày 14/6/2012 Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ đã được thành lập với khẩu hiệu hành động “tại Phú Thọ, máu luôn sẵn sàng chờ người bệnh chứ không để người bệnh phải chờ máu”, huy động được một lực lượng lớn sinh viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh hào hứng tham gia, bước đầu thu được kết quả đáng khích lệ.
Anh hùng lao động, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao những thành tích trong hoạt động tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu mà tỉnh Phú Thọ đã đạt được, những kết quả đó đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của phong trào hiến máu tại Việt Nam nói chung và giúp chúng tôi hoàn thành sứ mệnh của mình – chăm sóc sức khỏe nhân dân nói riêng và tôi mong rằng sẽ có nhiều địa phương khác thực hiện tốt hoạt động hiến máu như Phú Thọ, xứng đáng là phong trào nơi Đất Tổ”.
Định hướng phối hợp hoạt động đến năm 2015
Không dừng lại ở những kết quả đã đạt được, trong những năm tới BCĐ VĐHMTN tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch giai đoạn 2013 - 2015, phấn đấu năm 2013 đạt 0,79% dân số tham gia hiến máu, tiếp nhận 7.500 đơn vị máu; năm 2015 đạt 1.22% dân số tham gia hiến máu, tiếp nhận 9.500 đơn vị cung cấp cho điều trị. 6 tháng đầu năm 2013, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 3.244 đơn vị máu (trong đó: 806 đvm loại 350ml; 2.438 đvm loại 250 ml, quy ra đạt 3.566 đvm chuẩn), hoàn thành 43% kế hoạch năm. Trong những năm tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu TW tổ chức tốt các hoạt động truyền thông, tuyên truyền tới các doanh nghiệp các khu công nghiệp, mở rộng đối tượng hiến máu: gia đình hiến máu, dòng họ hiến máu, đội/nhóm/câu lạc bộ hiến máu, người trung tuổi và đặc biệt học sinh THPT (đủ 18 tuổi) để các bạn trẻ có những nhận thức sớm về hiến máu và nhận được sự ủng hộ của gia đình, dần tiến tới mục tiêu xã hội hóa công tác hiến máu tình nguyện, đưa phong trào tiến xa hơn trong những năm tiếp theo.
 
 
  Phạm Tuấn Dương
Phó Viện trưởng Viện huyết học & Truyền máu Trung ương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây