Những trái tim nhân ái về với cội nguồn dân tộc

Chủ nhật - 19/01/2014 22:00
Trong chuỗi hoạt động chào mừng “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu” - 14/6, trong hai ngày 13 - 14/6/2013, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Hội ngộ ba miền” và “Hành trình những trái tim nhân ái Việt Nam về với cội nguồn dân tộc” tôn vinh 100 gương mặt tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện toàn quốc năm 2013.
100 gương mặt hiến máu tiêu biểu chụp ảnh lưu niệm trước khi dâng hương tại Đền Hùng
100 gương mặt hiến máu tiêu biểu chụp ảnh lưu niệm trước khi dâng hương tại Đền Hùng
100 gương mặt hội tụ về đây là 100 bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa nhân ái của dân tộc, 100 cuộc đời, 100 hoàn cảnh với những câu chuyện hết sức giản dị. Có người hiến máu 8 lần, 18 lần, 30 lần, 45 lần… 51 lần. 100 người, từ mọi tầng lớp xã hội: sinh viên, lực lượng vũ trang, công chức, cán bộ... đến những người dân hết sức bình thường, ở những độ tuổi khác nhau. Họ không chỉ là những người đã trực tiếp tham gia hiến máu rất nhiều lần mà còn là những người tích cực trong công tác tuyên truyền vận động chính những người thân và người người xung quanh mình đi hiến máu. Chia sẻ về lý do hiến máu tình nguyện, đã có rất nhiều lý do, nhưng tất cả đều có điểm chung là hiến máu cứu người bệnh.

Đến từ đất mũi Cà Mau, nơi miền đất xa xôi, cuối cùng của tổ quốc, chị Trịnh Thị Hoàng Minh- 10 lần hiến máu và vận động được 60 người trong gia đình đi hiến máu, vui mừng nói: Đây là lần đầu tiên tôi được ra Bắc, được về với Hà Nội, về với Đền Hùng nơi linh thiêng cội nguồn của dân tộc. Tôi thấy mình may mắn vô cùng, tôi rất vui, rất xúc động.Tôi chợt nhận thấy những gì mình đã làm quá nhỏ bé, mình phải cố gắng phấn đấu hơn nữa mới xứng đáng với những gì mình đang được hưởng. Với việc hiến máu tình nguyện, tôi càng cảm nhận sâu sắc ý nghĩa nhân văn của hành động cao đẹp đó, đúng như câu nói của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: “Có thể bạn không là gì đối với thế giới nhưng với ai đó bạn là cả thế giới”.

Anh Phạm Thanh Liêm (sinh năm 1982) Phó Chủ tịch Hội CTĐ xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, 51 lần hiến máu nói: “Nếu khoa học không có những giọt máu này cống hiến, thì sẽ không có thí nghiệm, không có bác sĩ giỏi, không có những bệnh nhân được cứu chữa kịp thời”. Anh Liêm chia sẻ cảm xúc khi về Đền Hùng: “Lần đầu tiên được về với cội nguồn dân tộc tôi rất sung sướng, tôi thấy chuyện hiến máu cứu người của mình chỉ là một việc nhỏ. Các Vua Hùng đã có công dựng nước, ta phải nghĩ rằng đã làm gì cho tổ quốc ta. Đồng bào mình là máu đỏ da vàng, ta nghèo có những người nghèo hơn ta phải giúp cho những người đó để cho có sự sống. Bản thân mình thì không nên nghĩ gì về quyền lợi khi hiến máu, vì ta là con cháu Vua Hùng, là con cháu của Bác Hồ.”

Anh Nguyễn Bá Hiền (sinh năm 1984), Phó Bí thư Đoàn thị trấn Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, tình Nghệ An đã 6 lần tham gia hiến máu tình nguyện đã chia sẻ 3 lý do để anh hiến máu tình nguyện và vận động mọi người tham gia: Thứ nhất, anh vào bệnh viện và chứng kiến cảnh những bệnh nhân cần truyền máu, hiểu được ý nghĩa và sự cần thiết của việc hiến máu cứu người; thứ hai, Nghệ An là tỉnh có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, khi khách tham quan có nhu cầu về máu, Nghệ An sẽ đủ điều kiện để cung cấp máu cho người bệnh và người không may mắn trong cuộc sống; thứ ba, vì anh là cán bộ Đoàn, là tuổi trẻ phải đi đầu. Anh Hiền đã vận động được nhiều người tham gia hiến máu, anh sẽ hiến máu đến khi nào hết khả năng. Được đến với Đền Hùng, anh Hiền rất tự hào, hạnh phúc và ấn tượng với Khu di tích lịch sử đặc biệt của quốc gia.

Là đại biểu cao tuổi nhất của 100 gương mặt tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2013, Bác Lê Đình Duật (70 tuổi) ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, đại diện cho gia đình hiến máu tiêu biểu thành phố Hà Nội, trong 14 năm đã vận động được 313 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, được 275 đơn vị máu, trong đó vợ và 4 người con hiến 88 đơn vị máu. Bác Duật đã từng về Đền Hùng, nhưng ấn tượng của chuyến đi này sẽ là một kỷ niệm đặc biệt trong cuộc đời bác, vì bác được dâng hương và báo công các Vua Hùng cùng với những trái tim giàu lòng nhân ái. Đặc biệt, bác Duật rất phấn khởi và tự hào khi trên quê hương Đất Tổ có hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan Phú Thọ.

Anh Nguyễn Duy Quân (sinh năm 1988) đại diện người hiến máu tiêu biểu tỉnh Bắc Cạn, Quân công tác tại Công an huyện Na Rì và đã 16 lần hiến máu tình nguyện, Quân chia sẻ: Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, ngày hôm nay 100 người hiến máu tiêu biểu đại diện cho hàng triệu người hiến máu tình nguyện trong toàn quốc về thắp hương tại Đền Hùng, những người hiến máu với tâm nguyện giọt máu của mình cứu sống được thêm những đồng bào, đồng chí của mình. Là một cán bộ trong lực lượng vũ trang, lớp lớp cha anh đã hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, hiến máu tình nguyện thể hiện được những nét đẹp và phẩm chất của người chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam.


Đoàn 100 người hiến máu tiêu biểu
100 gương mặt hiến máu tiêu biểu tượng trưng cho 100 trứng trong truyền thuyết “Con Rồng – Cháu Tiên”. Dòng máu Lạc hồng, chảy theo chiều dài mấy năm lịch sử cùng truyền thống nhân ái, đoàn kết của dân tộc. Ngày nay, những “giọt hồng” được các con cháu Vua Hùng “chia sẻ” đầy nghĩa tình với những hành động cao cả, tự nguyện mà 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu đại diện cho hàng triệu người hiến máu trong toàn quốc về đây dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.


Và Báo công tại Đền Thượng


Đại diện 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu cùng Ban tổ chức dâng hương ban thờ các Vua Hùng

Cuộc hành trình về với Đất Tổ đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, những trái tim nhân ái, họ xứng đáng là “anh hùng” của những người bệnh. Tỉnh Phú Thọ vinh dự có ba đại biểu tham dự lễ tôn vinh 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu của toàn quốc là anh Nguyễn Anh Tuấn- Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên Hùng Vương; anh Đỗ Khắc Sáng- Phó Phòng Tổ chức- Hành Chính, Hội CTĐ tỉnh; anh Nguyễn Công Toàn- Cán bộ Hội CTĐ tỉnh.Hồng Anh (CTĐ tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây