Đổi mới phương pháp và thành công trong công tác tổ chức hiến máu tình nguyện tại huyện Thanh Sơn

Chủ nhật - 19/01/2014 22:09
Là một huyện miền núi, địa bàn rộng, nhiều đồng bào dân tộc, những năm qua công tác tổ chức hiến máu tình nguyện ở huyện Thanh Sơn đạt kết quả chưa cao, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện (BCĐVĐHMTN) đã rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức, mạnh dạn đổi mới phương pháp và đã có những thành công bước đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện.
Các đồng chí Lãnh đạo thăm hỏi, động viên TNV tham gia HMTN
Các đồng chí Lãnh đạo thăm hỏi, động viên TNV tham gia HMTN

Trước hết, Ban chỉ đạo VĐHMTN huyện chỉ đạo 23/23 xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo của cấp mình làm cơ sở cho công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức triển khai thực hiện. Ban chỉ đạo huyện cũng được kiện toàn, củng cố, phân công nhiệm vụ. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong huyện hầu hết trực tiếp chỉ đạo thực hiện kế hoạch hiến máu của đơn vị mình.

Căn cứ chỉ tiêu hiến máu tình nguyện được giao hàng năm, BCĐ huyện ban hành Kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện. Trên cơ sở đó Ban chỉ đạo xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, trường học trong toàn huyện chủ động xây dựng kế hoạch, thời gian, kinh phí, tổ chức tuyên truyền, vận động và đăng ký danh sách người tham gia hiến máu tình nguyện của đơn vị mình.

Trước ngày tổ chức hiến máu, Ban chỉ đạo huyện, xã tiến hành phối hợp kiểm tra toàn bộ sự chuẩn bị, đăng ký chỉ tiêu của các đơn vị; phân công nhiệm vụ các thành viên, bàn các giải pháp, tháo gỡ khó khăn thực hiện, đặc biệt những khó khăn về tài chính. Công tác tuyên truyền tập trung vào mục tiêu, tầm quan trọng của công tác hiến máu tình nguyện, đặc biệt trách nhiệm của các cấp, các ngành trong sự chỉ đạo, kiểm tra, phối hợp trong vận động và tổ chức cho tình nguyện viên đi hiến máu; tuyên truyền thường xuyên, liên tục trên hệ thống Đài truyền thanh huyện và cơ sở, chú trọng nêu gương cá nhân hiến máu nhiều lần.

Đội tình nguyện viên tham gia tổ chức hiến máu tình nguyện được huy độngdưới sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện Đoàn và sự hướng dẫn về mặt chuyên môn của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo. Đội gồm 15 đoàn viên ưu tú, được Ban chỉ đạo tỉnh tập huấn và phân công theo nhóm nhiệm vụ liên quan đến công tác tố chức hiến máu như: tiếp đón, hướng dẫn, chăm sóc động viên, ghi chép, theo dõi, cấp phát thẻ... Sự có mặt của Đội tình nguyện viên tham gia tổ chức hiến máu tình nguyện là hết sức cần thiết, giúp cho công tác tổ chức hiến máu được nhanh chóng, thuận lợi, góp phần động viên tinh thần người tham gia hiến máu.

Năm 2013, “Ngày hội hiến máu tình nguyện huyện Thanh Sơn” có trên 600 người đăng ký hiến máu, Ban chỉ đạo huyện tổ chức trong một buổi sáng, thời gian được chia làm 3 ca. Lễ khai mạc được tổ chức ngắn gọn với sự tham dự của Ban chỉ đạo tỉnh, huyện, các đơn vị liên quantình nguyện viên thuộc các đơn vị chỉ định. Các đơn vị đưa người đến hiến máu theo đoàn; đăng ký theo đoàn; tổ chức đưa người hiến máu theo từng đoàn nên không bị chồng chéo, lộn xộn, chen lấn.Lồng ghép tổ chức hoạt động như: văn nghệ, tặng chữ thư pháp... tạo không khí sôi động cho buổi hiến máu, đặc biệt giúp cho người hiến máu sau cảm giác thoải mái, không gây tâm lý chờ đợi.

Với cách làm trên, trong đợt đầu tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2013, huyện Thanh Sơn đã tiếp nhận được 250 đơn vị máu (tăng 202,3% so với cùng kỳ năm ngoái). Kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2013 của huyện đã đạt kết quả cao, an toàn và thành công tốt đẹp. Cách làm mới này cho thấy: trong 1 năm cấp huyện có thể tổ chức hiến máu nhiều lần; công tác hiến máu tình nguyện là công tác thường xuyên với sự tham gia phối hợp của các cấp, ngành; công tác tổ chức hiến máu phải khoa học, thuận lợi, an toàn... Việc đổi mới phương pháp trong tổ chức hiến máu tình nguyện của Thanh Sơn thực sự trở thành ngày hội của những trái tim tình nguyện với tinh thần “Trao yêu thương – Ươm mầm sự sống”.Vũ Đình Quỳnh (Theo Hội CTĐ huyện Thanh Sơn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây