Không có tiền mổ mắt, chị Thoa sẽ bị mù

Thứ tư - 12/02/2014 01:04
Chồng bỏ đi khi đứa con thứ 2 vừa chào đời, một mình chị Thoa đi làm thuê cho các doanh nghiệp tư nhân chuyên về sản xuất gạch xây dựng để nuôi mẹ già và hai con nhỏ. Nhưng thật không may, một ngày đầu tháng 01/2013 trong lúc đang đóng than đá chị đã bị mảnh than bay vào mắt, khiến cho mắt bên phải của chị bị chấn thương, sưng tấy, rát và mờ dần.
Chị Thoa và mẹ mơ ước có tiền phẫu thuật để giữ lại ánh sáng cho đôi mắt
Chị Thoa và mẹ mơ ước có tiền phẫu thuật để giữ lại ánh sáng cho đôi mắt
Số phận éo le
Con đường đất đỏ ngoằn nghèo dẫn chúng tôi tới căn nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Thoa (ở khu 3, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Căn nhà chỉ rộng chừng 12mtrống huơ hoác, không có vật dụng gì đáng giá. Trò chuyện với chúng tôi, bà Đỗ Thị Thu (67 tuổi) - mẹ chị Thoa rơm rớm nước mắt khi nói về số phận bất hạnh của con gái mình, chồng chị Thoa bỏ đi khi đứa con thứ hai chào đời, để có tiền nuôi mẹ già và hai con ăn học (cháu đầu 14 tuổi, cháu thứ hai 5 tuổi) hàng ngày chị Thoa phải đi làm thuê kiếm sống, sức khỏe yếu, có những hôm muốn nghỉ, nhưng nghỉ rồi lấy đâu tiền đong gạo, vậy là chị Thoa lại gắng gượng đi làm. Số phận thật trớ trêu, khi năm hết Tết, chị cố làm để có tiền mua hộp mứt, gói bánh, cân thịt lo tết cho mẹ già và 2 con nhỏ thì không may trong lúc làm việc, chị bị mảnh than bắn vào mắt, lúc đó mắt chỉ bận, gây chấn thương nặng mắt phải . Chị được anh em, họ hàng, bà con lối xóm giúp đỡ để có tiền về Bệnh viện Mắt Trung ương khám, tại đây các Bác sỹ chẩn đoán chị bị rách giác mạc, nếu không được phẫu thuật kịp thời có thể sẽ bị mù vĩnh viễn.
Khó khăn chồng khó khăn
Con gái cả của chị Thoa có triệu chứng của bệnh thiểu năng trí tuệ, gia đình không có đất để canh tác, 4 khẩu chỉ trông vào sức lao động của chị, nhưng hiện nay chị Thoa không đi làm thuê được. Dường như vận may chẳng bao giờ đến với chị, cặp bò mà chị mua được từ món vay 20 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội năm từ năm 2012 cũng không may bị dịch bệnh chết. Trong điều kiện như hiện nay, khó khăn chồng chất khó khăn, chị hoàn toàn không có khả năng để trả nợ.
Nói về hoàn cảnh của gia đình chị Thoa, ông Vũ Quốc Anh – Trưởng khu 3 nói: “Hoàn cảnh của gia đình chị Thoa thật đáng thương, chị Thoa phải tự bươn chải kiếm sống để nuôi gia đình. Tết Nguyên đán vừa qua, các ban, ngành đoàn thể của xã cũng đã hỗ trợ để gia đình chị có Tết; Chi Hội CTĐ thập đỏ và các đoàn thể tại khu 3 cũng đã vận động bà con hỗ trợ khẩn cấp gia đình. Tuy nhiên, sự hỗ trợ chỉ phần nào giúp đỡ gia đình trong lúc khó khăn, chị Thoa rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng giúp chị có tiền mổ mắt nhằm giữ lại ánh sáng, để chị có thể tiếp tục là chỗ dựa của gia đình”.
Gia đình chị Thoa hiện đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn: Duy trì cuộc sống của 4 khẩu vốn đã là việc khó, hơn nữa nếu không có tiền mổ mắt, đôi mắt của chị sẽ bị mù, các con của chị sẽ có nguy cơ phải nghỉ học… Hơn lúc nào hết, họ rất cần sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:
(1)  Chị Nguyễn Thị Thoa: Khu 3, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Hoặc ông Vũ Quốc Anh - Trưởng khu 3, số ĐT:  0977.721.511
(2) Hội Chữ thập đỏ huyện Tam Nông
Địa chỉ: Thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 02103.879.785
(3) Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ
Địa chỉ: Số nhà 942 - Đại lộ Hùng Vương - Thành phố Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Số ĐT: 02103.911.406; DĐ: 0915.013.132
Email:phuthoredcross@gmail.com
           Tài khoản: 3713.2.1046927 Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ.
 
Hà Hữu Thoan (Theo Hội CTĐ huyện Tam Nông)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây