Dự án “Ngân hàng bò” - Trao niềm vui cho người nghèo huyện Hạ Hòa

Thứ năm - 09/01/2014 14:34
Trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội CTĐ Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (giai đoạn 2013 – 2018) cho dự án “Ngân hàng bò” và hoạt động nhân đạo, vừa qua Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trao bò sinh sản cho các hộ nghèo ở 6 xã của huyện Hạ Hòa.
Niềm vui của người dân khi được nhận bò từ Dự án Ngân hàng bò
Niềm vui của người dân khi được nhận bò từ Dự án Ngân hàng bò
Được hưởng lợi từ dự án là 33 hộ gia đình của các xã, thị trấn: Động Lâm, Vô Tranh, Y Sơn, Lang Sơn, Minh Côi và thị trấn Hạ Hòa với 33 con bò giống sinh sản, mỗi con trị giá 16 triệu đồng,trong đó: Hội CTĐ hỗ trợ 10 triệu đồng, huyện Hạ Hòa hỗ trợ 4 triệu đồng và gia đình đối ứng 2 triệu đồng. Bò có độ tuổi  trên 12 tháng tuổi, cân nặng từ 120 - 150kg. Ban dự án đã tuyển chọn được giống bò laisin sinh sản tốt và khoẻ mạnh, phù hợp với điều kiện khí hậu và tập quán chăn thả của người dân. 100% bò được giao đến đối tượng hưởng lợi đã được kiểm nghiệm, bấm khuyên tai theo dõi và tiêm phòng đầy đủ.
Để triển khai dự án, Hội Chữ thập đỏ của 6 xã, thị trấn đã tổ chức khảo sát nhu cầu, bình xét các hộ hưởng lợi theo đúng các tiêu chí, yêu cầu của nhà tài trợ. Ban điều hành dự án đã trực tiếp thẩm định hoàn cảnh, điều kiện của các hộ hưởng lợi, các gia đình được lựa chọn nuôi bò của dự án nhất trí cam kết thực hiện đúng các yêu cầu của dự án. Nhằm mục đích thực hiện dự án đạt hiệu quả, trước khi bàn giao bò, Hội CTĐ huyện Hạ Hòa đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Thú y huyện mở lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn và chăm sóc bò sinh sản cho 33 hộ gia đình được hưởng lợi từ dự án; qua lớp tập huấn, các hộ được bổ sung nhiều kiến thức khoa học để áp dụng vào thực tế sau khi nhận được bò, đảm bảo sự phát triển bền vững

Các hộ dân bốc thăm phiếu để nhận bò từ Dự án
Dự án “Ngân hàng bò” là một trong những hoạt động thiết thực của các cấp Hội góp phần thực hiện chương trình “Chung sức cùng đồng bào nghèo xây dựng nông thôn mới”. Sau khi bò giống sinh sản, các bê con từ bò mẹ sinh được cung cấp trong chu kỳ 1 sẽ dùng để hỗ trợ tiếp cho các hộ gia đình khác nuôi mới trong chu kỳ 2, các chu kỳ sau cũng với phương pháp như vậy và dự án sẽ được nhân rộng ra, trao những niềm vui mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác đang mong chờ thoát cảnh nghèo.
 
Cao Hiền (CTĐ tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây