Hội CTĐ huyện Đoan Hùng: Điển hình trong công tác vận động, cứu trợ nhân đạo

Thứ hai - 17/02/2014 01:40
Vận động, cứu trợ có tầm quan trọng trong công tác nhân đạo từ thiện của Hội chữ thập đỏ góp phần đảm bảo an sinh xã hội, qua đó khẳng định vai trò cầu nối, nòng cốt trong hoạt động nhân đạo của Hội. Trong nhiều năm qua, Hội CTĐ huyện Đoan Hùng đã hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho nhiều mảnh đời có số phận bất hạnh, không may mắn trên địa bàn.
Hội CTĐ huyện Đoan Hùng hỗ trợ gia đình ông Vũ Tiến Lục (thôn Hùng Quan,xã Hùng Quan, huyện Đoan Hùng)
Hội CTĐ huyện Đoan Hùng hỗ trợ gia đình ông Vũ Tiến Lục (thôn Hùng Quan,xã Hùng Quan, huyện Đoan Hùng)
Vụ nổ bom bi làm 4 học sinh bị thương nặng xảy ra vào ngày 22/2/2012 tại Trường THCS Tiên Phong, huyện Đoan Hùng, trong đó có em Nguyễn Trung Minh bị thương nặng nhất, phải đưa đi viện cấp cứu, hiện vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu điều kiện gia đình khó khăn. Ngay sau đó hội CTĐ xã, Hội CTĐ huyện đã vào cuộc, chia sẻ, động viên và vận động nhân dân ủng hộ để gia đình có thêm phần kinh phí chăm lo, chữa trị cho cháu Minh. Tổng số tiền các cơ quan đơn vị, các trường học giúp đỡ cháu Minh được trên 122.600.000 đồng. Mặc dù số tiền chưa đáp ứng được so với nhu cầu chữa trị cho cháu Minh, song thực sự có ý nghĩa để động viên giúp gia đình cháu trong lúc khó khăn này. Hiện nay, cháu Minh đang trong chế độ điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Chị Dương Thị Lan (mẹ cháu Minh) nói: “Trong lúc gặp hoạn nạn, gia đình đã nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Hội CTĐ các cấp, các ban ngành, đoàn thể, các cá nhân, nhà hảo tâm đã giúp đỡ, hỗ trợ động viên cho gia đình. Hiện việc chữa trị cho cháu phải lâu dài nên gia đình cũng rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng”.
Gia đình anh Bùi Văn Quỳnh và chị Nguyễn Thị Ngà ở thôn Song Phượng I, xã Hùng Quan, huyện Đoan Hùng là một hộ nghèo, đông con của xã. Con út của anh chị là bé Bùi Xuân Bắc (1 tuổi) bị mắc bệnh tim bẩm sinh, cần mổ gấp, nhưng chi phí mổ tim quá lớn so với hoàn cảnh kinh tế gia đình. Đã bao lần vợ chồng anh Quỳnh phải lỡ hẹn với bệnh viện. Biết được hoàn cảnh của gia đình, Hội CTĐ huyện đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ, đồng thời làm hồ sơ kết nối với chương trình “Trái tim cho em” của Viettel và gửi Hội CTĐ tỉnh làm địa chỉ nhân đạo nhằm vận động sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. May mắn đến với gia đình, khi tháng 8/2012 bé Bắc đã được mổ tim thành công với số tiền phẫu thuật miễn phí là 40 triệu đồng. Bên cạnh đó cháu được bạn đọc hảo tâm hỗ trợ hơn 37 triệu đồng và 2 đơn vị máu khi phẫu thuật.
Cùng với cháu Bắc, Hội CTĐ huyện Đoan Hùng còn là cầu nối cho 2 trường hợp hoàn cảnh khó khăn được mổ tim miễn phí đó là: Cháu Trần Phạm Thanh Mai (4 tuổi) ở thôn 1, xã Sóc Đăng được chương trình “Trái tim cho em” của Viettel hỗ trợ mổ tim bẩm sinh miễn phí với số tiền phẫu thuật là 52 triệu đồng; bà Trần Thị Lâu ở thôn 7, xã Minh Tiến thuộc gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được Quỹ Thiện Tâm - Công ty CP Vincom và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế VINMEC (Hà Nội) hỗ trợ mổ tim miễn phí với gói phẫu thuật trị giá 350 triệu đồng. Có thể nói, niềm vui được chữa khỏi bệnh không chỉ là niềm hạnh phúc riêng của các gia đình, mà còn là niềm vui chung của những người làm công tác Chữ thập đỏ.
Không chỉ làm cầu nối giúp hội viên nghèo được mổ tim miễn phí, công tác hỗ trợ thường xuyên, đột xuất luôn được Hội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đã kịp thời cứu trợ các trường hợp gặp rủi ro, bệnh tật, ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn. Hội CTĐ huyện Đoan Hùng thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền trong cán bộ, hội viên và nhân dân nhằm phát huy lòng nhân ái trong cộng đồng để tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo, gia đình khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, trong 2 năm 2010 và 2011 các cấp Hội CTĐ huyện đã vận động cứu trợ thường xuyên và đột xuất với tổng số tiền đạt hơn 320 triệu đồng. Năm 2012 cứu trợ 26 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 23 triệu đồng. Hội CTĐ huyện còn trích quỹ nhân đạo 6 triệu đồng để phối hợp cùng Hội LH Phụ nữ huyện xây dựng nhà nhân đạo cho 2 hộ phụ nữ nghèo; hỗ trợ gia đình bị sập nhà do tiên tai ở Quế Lâm 5 triệu đồng. Tổng giá trị các hoạt động công tác xã hội năm 2012 toàn huyện đạt trên 1 tỷ đồng.
Ông Trần Đức Hào - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Đoan Hùng cho biết: “Trong công tác vận động từ thiện nhân đạo, đồng tiền bát gạo của Hội Chữ thập đỏ đem đến cho đối tượng rất nhỏ, có thể đong đếm được. Nhưng cái được lớn hơn là cả cộng đồng xã hội ghi nhận, thông qua đó còn là vấn đề giáo dục, khơi dậy tình thương yêu, lòng nhân ái trong mỗi con người”.
Kết quả công tác vận động, cứu trợ của Hội CTĐ huyện Đoan Hùng đã góp phần khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong xã hội, tạo sự chuyển biến của các tầng lớp nhân dân về hoạt động nhân đạo. Hoạt động của Hội hướng về cơ sở, bám sát cộng đồng, giúp đỡ kịp thời những người nghèo khổ, vì hạnh phúc của nhân dân, hướng tới sự hỗ trợ mang tính chuyên nghiệp và bền vững.

Cao Hiền (CTĐ tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây