Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đổi mới hình thức cứu trợ theo phương châm “Đưa địa chỉ từ thiện đến nhà tài trợ”

Thứ hai - 17/02/2014 00:06
Xác định việc nối những nhịp cầu, những vòng tay nhân ái đem niềm vui, nụ cười cho những người có hoàn cảnh bất hạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội chữ thập đỏ, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã chủ động tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích ý nghĩa nhân đạo đến toàn thể các tổ chức, cá nhân; gửi công văn kêu gọi các các nhà hảo tâm mở rộng vòng tay nhân ái giúp đỡ những người tàn tật, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam và những người hoạn nạn…bằng hình thức: ủng hộ thông qua Quỹ nhân đạo, Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam; hỗ trợ địa chỉ nhân đạo.
Lễ ký kết hộ trợ các địa chỉ Nhân đạo
Lễ ký kết hộ trợ các địa chỉ Nhân đạo
Đứng trước thách thức của mặt trái trong quá trình đô thị hóa như: ô nhiễm môi trường, nước sạch đã phần nào làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân. Thiên tai, hỏa hoạn, hạn hán, bão lụt… xảy ra ở nhiều nơi gây thiệt hại lớn về người và tài sản và cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới đã  đang tạo ra những thách thức không nhỏ đối với Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ trong việc vận động nguồn lực và vai trò làm nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo. Từ tháng 6/2012, Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ đã quyết định đưa hình thức vận động cứu trợ mới theo phương châm “Đưa địa chỉ từ thiện đến nhà tài trợ” nhằm vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cụ thể, đối tượng cụ thể; trợ giúp theo hướng phát triển bền vững: trợ giúp về vật chất, vốn sản xuất, ngày công lao động, hỗ trợ chữa trị, khám chữa bệnh nhân đạo, bếp ăn tình thương…Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ có vai trò là nòng cốt, vai trò là cầu nối và vai trò điều phối giữa các nhà tài trợ với người được hưởng lợi.
Để thực hiện có hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ tổng hợp, biên soạn tập san “Địa chỉ cho những tấm lòng từ thiện” với 35 địa chỉ nhân đạo, gửi trực tiếp đến tất cả các tổ chức, cá nhân, các Nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh với mong muốn nhận được sự sẻ chia tới từng đối tượng dễ bị tổn thương: trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam và những người gặp hoạn nạn. Sau khi tập san đến tay các Nhà hảo tâm, Công ty cổ phần tập đoàn Vương Cường, Công ty TNHH Hải Linh, Nhà hàng cội nguồn đã ký biên bản thoả thuận với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ nhận trợ giúp 500.000 đồng/địa chỉ/tháng cho 16 hộ gia đình khó khăn tại thành phố Việt Trì, huyện Phù Ninh, huyện Lâm Thao. Khi đến trao quà gia đình hai cháu mồ côi tại xã An Đạo, huyện Phù Ninh, Công ty cổ phần tập đoàn Vương Cường đã hỗ trợ thêm 4.000.000 đồng để các cháu mua xe đạp, quần áo đi học. Việc làm giàu lòng nhân đạo của các tổ chức đã chắp cánh ước mơ, niềm tin, hy vọng cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Cùng với việc đổi mới hình thức đưa địa chỉ nhân đạo đến nhà tài trợ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động hỗ trợ địa chỉ nhân đạo bằng việc phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh và trung ương. Sau một thời gian tuyên truyền trên sóng Đài Phát Thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ, Báo Vietnamnet, đã nhận được sự quan tâm trợ giúp của các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh với hiệu quả vận động khá cao: Chương trình “Trái tim cho em” của Viettel hỗ trợ hai địa chỉ mổ tim bẩm sinh miễn phí, trị giá gần 100.000.000đ; Hội CTĐ xã Minh Hạc vận động xây dựng nhà nhân đạo được 18.600.000 và 90 ngày công; Câu lạc bộ Nhà Báo nữ Báo Phú Thọ vận động tài trợ 03 địa chỉ nhân đạo trị giá 7.500.000đ. Cháu Bùi Xuân Bắc (1 tuổi) bị bẩm tim bẩm sinh ở xã Hùng Quan, huyện Đoan Hùng gia đình hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện mổ tim cho cháu, biết được hoàn cảnh của cháu Hội CTĐ huyện và Hội CTĐ tỉnh đã vào cuộc vận động, tuyên truyền giới thiệu địa chỉ của cháu đến cơ quan báo chí, kết quả cháu đã được chương trình “Trái tim cho em” của Viettel hỗ trợ mổ tim miễn phí trị giá 40 triệu đồng, bạn đọc báo Vietnamnet ủng hộ 37 triệu đồng và 02 đơn vị máu, anh Bùi Văn Quỳnh (bố cháu Bắc) chia sẻ: “Có những người không phải là máu mủ ruột thịt nhưng không quản đường xa xôi, đã lên tận nhà trao tiền hỗ trợ cháu mổ tim; có những người ở trong miền Nam thường xuyên gọi điện hỏi thăm và gửi tiền hỗ trợ; tình người đã sưởi ấm thêm sức mạnh tinh thần cho gia đình, anh chị sẽ cố gắng nuôi dạy cháu ăn học nên người để không phụ công của mọi người”. Truyền thống nhân ái “Lá lành đùm lá rách” là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân đã tô thắm thêm truyền thống ấy.
Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo” đã có sức lan toả trong cộng đồng và đã dần đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ quyết tâm phát huy những kết quả đã đạt được tiếp tục khẳng định hiệu quả hình thức vận động mới. Đồng thời, Hội sẽ tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức Hội, nâng cao năng lực vận động nhân đạo và phát huy vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ trong các hoạt động nhân đạo; nỗ lực hơn nữa trong công tác vận động tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên Webside của Tỉnh Hội, các phương tiện thông tin đại chúng; trực tiếp đến từng tổ chức, cá nhân vận động chia sẻ các địa chỉ cần cộng đồng chung tay giúp đỡ. 
 
 
                                                                                                                     
                                                                                                              
                                                                                             Trần Huy Chung
                                                                           Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây