Thuốc lá lấy đi 1,5 triệu năm sống khỏe của người Việt

Thứ hai - 20/01/2014 03:37
Chứa hơn 7.000 chất độc hóa học, trong đó có 70 chất gây ung thư, thuốc lá là nguyên nhân gây ra 40.000 ca tử vong tại Việt Nam, Thuốc lá cũng làm mất đi hơn 1,5 triệu năm sống khỏe mạnh của người Việt bởi bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá.

Thông tin trên được PGS,TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra tại Hội nghị triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà của Cơ quan Bộ Y tế diễn ra chiều 15/8 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đến tác hại đặc biệt nghiêm trọng của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Bởi lẽ, thuốc lá không chỉ gây hại trực tiếp đối với người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh khi hít phải khói thuốc thụ động (khoảng 60% dân số bị phơi nhiễm khói thuốc). Các chất độc trong thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh tật, chủ yếu là ung thư phổi tạo nên gánh nặng xã hội vô cùng lớn.

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược và chính sách Y tế, bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá làm mất đi hơn 1,5 triệu năm sống khỏe mạnh của người Việt Nam, chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong tại Việt Nam. Chi phí ngân sách hàng năm để điều trị 3 bệnh điển hình trong số 25 loại bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá là hơn 2.300 tỉ đồng.

Trong khi đó, Việt Nam nằm trong số 15 nước có tỉ lệ sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới với khoảng 15,3 triệu người. Để thực hiện nghiêm quy định của Luật PCTHTL về cấm hút thuốc lá tại địa điểm công cộng, Bộ Y tế cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà của Cơ quan Bộ Y tế.

Theo đó, các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ kí cam kết thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà của Cơ quan Bộ; Đưa nội dung cấm hút thuốc lá tại các nơi làm việc trong nhà của Cơ quan Bộ Y tế vào Nội quy của Cơ quan Bộ và của các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ, rà soát, bố trí hoặc bổ sung các biển hiệu cấm hút thuốc lá tại các vị trí phù hợp trong Cơ quan Bộ Y tế và các đơn vị. Đồng thời, theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm theo thẩm quyền đối với công chức, viên chức và người lao động cũng như khách đến Cơ quan Bộ và các đơn vị.

 

Đức Thuận (Theo Báo điện tử Dân trí)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây