Thêm 2 tỉnh Hà Giang, Quảng Nam phát hiện dịch cúm gia cầm A/H5N1

Thứ bảy - 15/03/2014 23:00
Sau vài ngày dịch cúm gia cầm A/H5N1 có chiều hướng lắng xuống thì mới đây dịch lại phát sinh thêm ở hai tỉnh là Hà Giang và Quang Nam, làm 3.084 con gia cầm mắc bệnh và số gia cầm phải tiêu hủy là 4.170 con.
Tiêu hủy gia cầm mắc bệnh ở tỉnh Hà Giang (Ảnh: Vietnam+)
Tiêu hủy gia cầm mắc bệnh ở tỉnh Hà Giang (Ảnh: Vietnam+)
Theo thông tin mới nhất của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 11/3 dịch cúm gia cầm A/H5N1 mới phát sinh ở 2 tỉnh là Hà Giang và Quảng Nam.
Ở Hà Giang, ổ dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 2 hộ tại xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên với tổng số gia cầm mắc bệnh là 114 con (89 con gà và 25 con chim bồ câu). Số gia cầm buộc phải tiêu huỷ là 114 con.
Trong khi đó, tỉnh Quảng Nam ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm tại 4 hộ của 3 xã thuộc 2 huyện Điện Bàn và Duy Xuyên làm 2.970 con gia cầm mắc bệnh. Số gia cầm buộc phải tiêu huỷ là 4.056 con.
Trong cùng ngày, tỉnh Vĩnh Long cũng ghi nhận thêm ổ dịch cúm gia cầm tại xã Bình Phước, huyện Mang Thít làm 345 con vịt mắc bệnh. Số gia cầm buộc phải tiêu huỷ là 345 con.
Đến nay, đã có thêm một số địa phương có ổ dịch cũ đã qua 21 ngày gồm có: Quảng Ngãi, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bình Dương và Hà Tĩnh.
Hiện nay, cả nước còn 45 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại 15 tỉnh gồm: Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hòa, Nghệ An, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hải Dương, Sóc Trăng, Gia Lai, Hưng Yên, Ninh Thuận, Đồng Nai, Hà Giang, và Quảng Nam.
Theo nhận định, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan dịch trong thời gian tới là rất cao nếu các địa phương không thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Nguồn tin: Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây