Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới và phát triển, chung sức vì nhân đạo

Thứ sáu - 10/01/2014 21:46
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp với 4 tính chất đặc thù: tính xã hội, tính chuyên nghiệp, tính hệ thống và tính quốc tế, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập (ngày 23/11/1946) và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên trong suốt 23 năm tới khi Người qua đời.
ThS.Quách Đức Hùng - Phó chủ tịch hội CTĐ tỉnh Phú thọ
ThS.Quách Đức Hùng - Phó chủ tịch hội CTĐ tỉnh Phú thọ
Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên tích cực trong 187 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia, thành viên chính thức của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (từ năm 1957), hoạt động với 7 nguyên tắc cơ bản: Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu. Hội có hệ thống tổ chức 4 cấp trong phạm vi toàn quốc; hoạt động vì mục tiêu chăm lo cho người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội và tham gia các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Nhìn lại chặng đường 65 năm, cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo. Đế quốc, thực dân lại rắp tâm gây chiến hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính trong những ngày sục sôi khí thế cách mạng ấy, một số nhân sĩ, trí thức yêu nước đứng ra vận động và xin phép thành lập tổ chức Ban Hồng thập tự Việt Nam. Một ngày đầu xuân năm 1946. Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và làm việc với đại biểu Ban vận động thành lập Hồng thập tự Việt Nam, Bác chỉ dẫn cho phương hướng hoạt động của Hồng thập tự nước ta và khuyên: " Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ …"
Ngay sau khi được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng, được sự dìu dắt của Bác Hồ kính yêu Hội Hồng thập tự Việt Nam đã tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược để giành lại hoà bình. Hoà bình lập lại trên miền Bắc thân yêu Hội Hồng thập tự Việt Nam đã tích cực tham gia chăm sóc cứu chữa và trao trả tù binh. Mạng lưới tổ chức hội đã được phủ kín ở tất cả các tỉnh, thành trên toàn quốc với lực lượng hùng hậu, do đó Hội đã tích cực thực hiện tốt các nhiệm vụ: - Góp phần thực hiện công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân, hàng triệu hội viên đã phối hợp với mạng lưới y tế cơ sở ở khắp nơi tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phong trào vệ sinh phòng bệnh, phòng dịch tổ chức thu gom hàng vạn m3 rác, khơi thông cống rãnh, quét dọn hàng nghìn km đường, san lấp ao tù, phát quang bụi rậm, phát động phong trào 3 diệt: diệt muỗi, diệt ruồi, diệt chuột để phòng chống dịch, nhiều trạm chốt cấp cứu Chữ thập đỏ được thành lập ở khắp nơi để tham gia sơ cấp cứu tại cộng đồng, phong trào trồng thuốc nam áp dụng phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc được mở rộng theo phương châm: thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ. Mỗi năm thu hái chế biến hàng nghìn tấn thuốc nam để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh tại chỗ, tại nhà. Ngoài ra, các cấp hội còn tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, tích cực vận động thực hiện chương trình dân số kế hoạch hoá gia đình, vận động tham gia chương trình tiêm chủng mở rộng, vận động hiến máu nhân đạo trong mọi tầng lớp nhân dân.
- Hội tích cực góp phần thực hiện chính sách xã hội, trong hoàn cảnh đất nước vừa thoát khỏi cuộc chiến tranh xâm lược kéo dài để lại hậu quả vô cùng nặng nề về kinh tế, xã hội thêm vào đó đất nước lại luôn bị thiên tai tàn phá.  Các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình với một chức năng hàng đầu là góp phần thực hiện các chính sách bảo trợ xã hội của nhà nước, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào hoạt động nhân đạo xã hội phát huy  truyền thống nhân ái của dân tộc với các đạo lý: " Thương người như thể thương thân", " lá lành đùm lá rách" tích cực vận động các tầng lớp quần chúng nhân dân đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau bằng nhiều hình thức phong phú và bằng nhiều phong trào hoạt động nhân đạo xã hội sâu rộng. Trong hoạt động đối ngoại Hội đã tranh thủ được nhiều nguồn viện trợ từ các tổ chức quốc tế, góp phần xây dựng phát triển đất nước, phát triển tổ chức hội lớn mạnh trên con đường hội nhập.
Trải qua chặng đường 65 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng ra sức phấn đấu góp phần tích cực thực hiện mục tiêu: " Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh" do Đảng ta khởi xướng. Phấn đấu thực hiện ý tưởng nhân đạo của Hăngry - Duynăng - người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế và tư tưởng nhân đạo của Bác Hồ vĩ đại, người sáng lập ra Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội.
Theo đà phát triển chung của phong trào Chữ thập đỏ cả nước, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phú nay là tỉnh Phú Thọ chính thức được thành lập ngày 15/10/1969. Trải qua chặng đường 42 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành. Hội luôn luôn đựơc sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo sâu sát của Trung ương hội Chữ thập đỏ Việt Nam, của Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh, của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể đã thường xuyên phối hợp cùng với tổ chức của Hội tạo điều kiện giúp đỡ cho Hội hoạt động và phát triển về mọi mặt. Các hoạt động của Hội ngày càng phù hợp đổi mới thiết thực, gắn liền với lợi ích của đời sống xã hội, thường xuyên mang niềm vui, hạnh phúc đến với những mảnh đời kém may mắn, rủi ro, bất hạnh, coi niềm vui, hạnh  phúc của người khác là niềm vui, hạnh phúc của chính mình. Chính vì vậy mà các phong trào hoạt động nhân đạo xã hội của Hội luôn được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc trong tỉnh quan tâm đồng tình hưởng ứng và ủng hộ. Các nội dung hoạt động của Hội ngày càng được xã hội hoá sâu rộng, trở thành phong trào rộng lớn của quần chúng.
            Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã phát triển và hình thành nhiều mô hình mới như: Đội tình nguyện viên xe ôm Chữ thập đỏ; chốt sơ cấp cứu cộng đồng ở các điểm đen giao thông; Tổ tình nguyện viên tại các thùng quỹ đặt nơi công cộng và thùng gạo tiết kiệm tại các điểm xay sát lúa ...Từ đó phong trào hoạt động của Hội không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, mọi hoạt động đã đi vào nền nếp. Trọng tâm của phong trào là tập trung hướng về cơ sở, hoạt động thực sự có hiệu quả bằng việc đã giúp đỡ được nhiều đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội trực tiếp kêu gọi các cá nhân, tổ chức trong nước, tổ chức phi chính phủ quốc tế triển khai các dự án phát triển cộng động tái thiết sau thiên tai trị giá: 14 tỷ 311,59 triệu đồng trong đó: Tổ chức AIFO – Italia tài trợ 02 Dự án “Tái thiết sau cơn bão số 4/2008” trị giá 7 tỷ đồng, dự án “Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng”  trị giá 3,3 tỷ đồng. Công ty TNHH She shin, Công ty Miwon (Hàn Quốc) tài trợ trị giá 1 tỷ đồng. Các cá nhân Bà Nguyễn Thị Minh Tuệ, Ông Nguyễn Lợi- Việt Kiều Úc hàng năm đều tổ chức ủng hộ quỹ nhân đạo và trực tiếp thăm hỏi tặng quà cho người dân trị giá hàng trăm triệu đồng…Nhiều mô hình nhân đạo hình thành và phát huy tác dụng xã hội tích cực, như:
 
 
- Hội chữ thập đỏ phường Gia Cẩm, TP.Việt Trì có nhiều hình thức gây quỹ Hội như đặt hòm quỹ nhân đạo, thành lập đội xe ôm an toàn, tích cực vận động nhân dân ủng hộ quần áo, sách vở giúp đỡ đồng bào và học sinh vùng cao đang gặp khó khăn.
 - Hội chữ thập đỏ Trường Đại học Hùng Vương vận động nhiều sinh viên tham gia hiến máu nhân đạo, xây dựng quỹ nhân đạo trên 10 triệu đồng/năm để giúp đỡ sinh viên nghèo vượt khó.
-Hội chữ thập đỏ Bệnh viện Phong Châu, huyện Phù Ninh hàng năm phối hợp tích cực với huyện Hội chữ thập đỏ tích cực khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn người dân với giá trị thuốc 10 -15 triệu đồng.
-Ông Bạch Thái Trung, 70 tuổi, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thị trấn Thanh Sơn đã tích cực xây dựng Hội cơ sở vững mạnh, chăm sóc chu đáo các gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam của thị trấn, tích cực vận động xây dựng quỹ nhân đạo với số dư lớn để làm tốt việc cứu trợ xã hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân.  
Đặc biệt trong 3 năm (2008-2010) thực hiện cuộc vận động: “ Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo toàn tỉnh đã có 3.159 đối tượng được đăng ký trợ giúp, 3.699 đối tượng được lập hồ sơ đề nghị trợ giúp với số tiền là: 3 tỷ 928 triệu đồng. Những mô hình nhân đạo đã trợ giúp hàng vạn lượt người khó khăn vươn lên trong cuộc sống, để lại ấn tượng tốt đối với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và nhân dân; đồng thời tô đậm màu cờ, sắc áo và góp phần khẳng định vị thế của Hội trong cộng đồng. Nhiều tỉnh, thành Hội bạn đã đến học tập, chia sẻ kinh nghiệm các mô hình nhân đạo với Tỉnh hội Phú Thọ.  Trải qua 42 năm xây dựng và phát triển các cấp hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã có nhiều cố gắng vượt qua nhiều khó khăn thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của TW hội, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh giao cho góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống chính trị xã hội an ninh quốc phòng trên quê hương Phú Thọ giàu đẹp của chúng ta. Đặc biệt qua các  phong trào hoạt động của hội đã phát động và dấy lên phong trào thi đua yêu nước bằng tinh thần mạnh mẽ: " người người - nhà nhà - ngành ngành làm nhân đạo" sôi nổi ở khắp nơi, chính vì lẽ đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã được các cấp uỷ Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng: 
 
- Huân chương lao động hạng 3. Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh tặng bức trướng và kỷ niệm Chương Hùng Vương năm 1996        
- Cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ năm 2000
- Huân chương lao động hạng 2 năm 2001
 
 
 
 Ngoài ra Hội còn đựơc tặng cờ thi đua và bằng khen  của Trung ương hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cờ thi đua và bằng khen của UBND tỉnh, Huy chương vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam.
Phấn khởi và tự hào trước những thành tựu mà chúng ta đã đạt được, song chúng ta cũng phải nghiêm túc nhìn lại những khuyết điểm tồn tại cần sớm khắc phuc. Nhiệm vụ trước mắt của Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh trong thời gian tới có nhiều thuận lợi song cũng còn nhiều thách thức đòi hỏi mỗi cấp hội, mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh phải ra sức phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách, quyết tâm vươn lên hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ, góp phần vào thành tích chung về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và lập thành tích chào mừng Đại hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ lần thứ VI sắp tới.
 

ThS. Quách Đức Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây