TIẾP TỤC PHÁT HUY CÁC GIÁ TRỊ NHÂN ĐẠO VÌ CỘNG ĐỒNG

Thứ sáu - 10/01/2014 21:47
5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh lần thứ V, mặc dù gặp không ít những khó khăn song được sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp của các cơ quan, đoàn thể, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên và tình nguyện viên chữ thập đỏ và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã tiếp tục phát triển sâu rộng, đạt kết quả toàn diện, góp phần trực tiếp vào việc thực hiện thắng lợi chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Ông Quách Đức Hùng - CT tỉnh Hội và các cháu học sinh trường tiểu học Đồng Sơn, huyện Tân Sơn
Ông Quách Đức Hùng - CT tỉnh Hội và các cháu học sinh trường tiểu học Đồng Sơn, huyện Tân Sơn
Công tác xây dựng tổ chức, đội ngũ cán bộ hội từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm và nâng cao cả về số lượng, chất lượng. Nhiệm kỳ qua hệ thống tổ chức hội được kiện toàn, củng cố và ổn định ở 3 cấp (tỉnh; huyện, thành, thị; cơ sở xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học). Bộ máy chuyên trách cấp Tỉnh và cấp Huyện được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, Tỉnh hội tăng từ 07 biên chế lên 15 biên chế, cấp Huyện từ 01 biên chế lên 02 biên chế/ 1 đơn vị. Toàn tỉnh hiện có 380 hội cơ sở, trong đó có 277 xã, phường, thị trấn, có 3.166 chi hội khu dân cư và 607 chi hội trường học và cơ quan, xí nghiệp. Năm 2010, qua rà soát tổng số hội viên hoạt động là 163.714 hội viên, chiếm tỷ lệ 13,1% dân số toàn tỉnh; có 2.339 Hội viên tán trợ với nội dung, hình thức hoạt động đa dạng, thiết thực, phù hợp với điều kiện của các địa phương, đơn vị.
Để tạo nguồn lực cho các phong trào, các hoạt động nhân đạo, từ thiện, các cấp Hội Chữ thập đỏ đều xây dựng được Quỹ hội phí, Quỹ nhân đạo và Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam với tổng giá trị 17 tỷ 623 triệu đồng. Công tác cứu trợ xã hội, bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và hỗ trợ các đối tượng khó khăn khác trong xã hội được các cấp Hội duy trì nền nếp, với nhiều hoạt động thiết thực. Trong nhiệm kỳ vừa qua, các hoạt động cứu trợ khẩn cấp đồng bào bị thiên tai, thảm họa được các cấp Hội tiến hành kịp thời, hiệu quả với tổng giá trị hoạt động đạt 58 tỷ 270 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ đã trở thành lực lượng nòng cốt chủ động phối hợp tham gia công tác cứu trợ xã hội, làm tốt công tác tuyên truyền vận động.

Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Hội Phật giáo tỉnh cấp phát thuốc cho học sinh trường tiểu học Đồng Sơn

Công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng tiếp tục được duy trì, góp phần vào việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã khám chữa bệnh nhân đạo cho 35.650 lượt người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh; bình quân hàng năm đã khám và sơ cấp cứu cho các đối tượng rủi ro, tai nạn giao thông…cho trên 7.000 lượt người. Trong cuộc vận động “Hiến máu tình nguyện”, đã có 74.391 lượt người đăng ký “hiến máu tình nguyện” và đã thu gom được 27.760 đơn vị máu để cứu chữa kịp thời cho người bệnh. Tổng giá trị nguồn lực chăm sóc sức khỏe và hiến máu nhân đạo các cấp Hội Chữ thập đỏ toàn tỉnh đạt được 16 tỷ 975 triệu đồng.
 Việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã đem lại hiệu quả thiết thực, trực tiếp giúp đỡ những người khó khăn trong cuộc sống từng bước vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 3.159 đối tượng được đăng ký trợ giúp/3.699 đối tượng được lập hồ sơ đề nghị trợ giúp với số tiền là: 3 tỷ 928 triệu đồng.
Trước những tổn thất to lớn của các tỉnh trong cả nước, các quốc gia trên thế giới bị thiên tai, lũ lụt, động đất, sóng thần… các cấp Hội Chữ thập đỏ đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với Ủy ban MTTQ phát động các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, tập thể, cá nhân, các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia ủng hộ bằng nhiều hình thức như tiền, gạo, chăn, màn, quần áo… giúp đỡ đồng bào Miền Trung năm 2009 đạt 167 triệu đồng; nhân dân Nhật Bản bị động đất, sóng thần năm 2011 đạt 1 tỷ 141 triệu đồng.
Phong trào thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trường học đã đi vào nề nếp và hoạt động có hiệu quả thiết thực, tổng giá trị hoạt động công tác xã hội của thanh thiếu niên Chữ thập đỏ toàn tỉnh trong nhiệm kỳ đạt 3 tỷ 029 triệu đồng. 5 năm qua, tại các chi hội trường học đã tổ chức phát động nhiều phong trào như: phong trào “ Vì quyển vở giúp học sinh nghèo đến trường khai giảng năm học mới”; Phong trào vận động “Bầu bí thương nhau”; Phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với nước, nạn nhân chất độc da cam. Qua đó giáo dục lối sống nhân văn, tình nghĩa trong thanh thiếu niên chữ thập đỏ.

Ông Quách Đức Hùng - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh tặng quà cho cháu Nguyễn Khánh Diệu Linh

Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả, nhiều tấm gương tận tụy, cống hiến của cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên trong hoạt động nhân đạo, góp phần cổ vũ, động viên khích lệ các tầng lớp nhân dân hướng thiện, trở thành một trong những nét đẹp của đời sống cộng đồng, tổng giá trị các hoạt động nhân đạo nhiệm kỳ 2006-2011 đạt 95 tỷ 961 triệu đồng. Với những kết quả đã đạt được, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã vinh dự được TW Hội CTĐ Việt Nam, UBND tỉnh tặng 03 cờ thi đua xuất sắc, 05 Bằng khen tập thể; 02 Huân chương lao động hạng Ba cho cá nhân; 03 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân; 05 danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và gần 30 lượt Bằng khen cho các cá nhân.
Nhiệm kỳ 2011-2016, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tiếp tục được triển khai trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, thời cơ và cũng không ít khó khăn, thách thức đan xen. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 8/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Luật hoạt động Chữ thập đỏ là thời kỳ công tác nhân đạo tiếp tục phát triển sâu rộng, thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm và sự chia sẻ xã hội của tổ chức, cá nhân, là thời kỳ vị thế của Hội tiếp tục được khẳng định và nâng cao. Nhân dân các dân tộc trong tỉnh có truyền thống đoàn kết, chính trị ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao, xu hướng xã hội hoá nhân đạo ngày càng phát triển nên việc huy động sự đóng góp của nhân dân cho hoạt động nhân đạo của Hội rộng khắp và toàn diện. Bên cạnh đó, đây cũng là thời kỳ mà biến đổi khí hậu diễn biến nhanh, phức tạp và gây ra những hậu quả khôn lường, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nề và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, phân hóa giầu nghèo còn lớn, số người cần trợ giúp còn nhiều.
Các chỉ tiêu chủ yếu mà Hội CTĐ tỉnh phấn đấu thực hiện trong nhiệm kỳ 2011-2016 là: Phát triển: 70 hội cơ sở, 63.000 hội viên hoạt động; 150 đội, nhóm tình nguyện viên với 1.500 tình nguyện viên; 1.500 hội viên tán trợ; quan tâm phát triển hội viên ở các cơ quan hành chính, các nông, lâm trường, các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh nâng số hội viên hoạt động chiếm 19-20% dân số.  Phấn đấuhàng năm toàn tỉnh có 30-35% cơ sở Hội xuất sắc, 45-50% tiên tiến, 15-20% khá, không có trung bình, yếu kém. Có 100% các huyện, thành, thị hội đạt từ khá trở lên, trong đó xuất sắc và tiên tiến đạt 60-70%. Tổng giá trị công tác xã hội tăng 15-20% so với nhiệm kỳ trước. Vận động thu các loại quỹ tăng từ 15-20% so với nhiệm kỳ trước. Tổ chức vận động hiến máu nhân đạo hàng năm đạt 6.500- 7.000 đơn vị máu. Tăng chương trình truyền hình nhân đạovà chuyên mục nhân đạo từ 10-15% so với nhiệm kỳ trước.
Tiếp tục phát huy truyền thống “nhân ái, đoàn kết, đổi mới, phát triển, chung sức vì sự nghiệp nhân đạo”, cùng với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự tạo điều kiện của chính quyền, Mặt trận tổ quốc, sự ủng hộ phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, tin tưởng rằng: cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đại biểu hội Chữ thập đỏ tỉnh lần thứ VI và Nghị quyết Đại hội Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ IX. Góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng quê hương Đất tổ ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc.

ThS. Quách Đức Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây