Phát huy vai trò tổ chức Hội Chữ thập đỏ, chung sức vì nhân đạo

Thứ sáu - 10/01/2014 21:54
Cách đây vừa tròn 66 năm, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam - tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập (ngày 23/11/1946) và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên.
Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Nhịp cầu Nhân Ái VTC1 tổ chức trao quà tết cho người nghèo huyện Yên Lập
Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Nhịp cầu Nhân Ái VTC1 tổ chức trao quà tết cho người nghèo huyện Yên Lập
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên tích cực trong 188 Hội CTĐ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia, thành viên chính thức của Phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (từ năm 1957), hoạt động với 7 nguyên tắc cơ bản: Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu. Hội có hệ thống tổ chức 4 cấp trong phạm vi toàn quốc (từ trung ương đến xã, phường, thị trấn); hoạt động vì mục tiêu chăm lo cho người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội và tham gia các hoạt động nhân đạo quốc tế.
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, trong quá trình xây dựng và phát triển, các cấp Hội CTĐ Phú Thọ đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo vì cộng đồng, xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh, tổ chức có hiệu quả các hoạt động nhân đạo ở cơ sở, tích cực tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách, phối hợp chặt chẽ  các ngành, đoàn thể, các tổ chức trong và ngoài nước thu hút được nguồn lực trong hoạt động nhân đạo, khẳng định vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối của mình trong các hoạt động nhân đạo, đóng góp thiết thực trong công tác vận động quần chúng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh.
 Với 372 hội cơ sở, trong đó có 277 xã, phường, thị trấn; 4.152 chi hội khu dân cư, trường học và cơ quan, xí nghiệp. Năm 2012, qua rà soát tổng số hội viên hoạt động là 128.044 hội viên, 779 hội viên tán trợ, 793 hội viên danh dự, 4.602 tình nguyện viên, 128.659 thanh thiếu niên CTĐ, 689 Đội Thanh niên CTĐ xung kích. Công tác xây dựng tổ chức, đội ngũ cán bộ hội từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm và nâng cao cả về số lượng, chất lượng. Với nội dung, hình thức hoạt động đa dạng, thiết thực, phù hợp với điều kiện của các địa phương, đơn vị, hoạt động của Hội CTĐ các cấp đã thu hút được sự tham gia của các tổ chức, cá nhân và quần chúng nhân dân, huy động sức mạnh của toàn xã hội chung tay chăm lo đối tượng nghèo, nạn nhân chất độc da cam nghèo, đối tượng chính sách gắn với nội dung phát triển an sinh xã hội, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương. 
Hội CTĐ đã trở thành lực lượng nòng cốt chủ động phối hợp tham gia công tác cứu trợ xã hội với phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam nghèo”. Điển hình, Tết nguyên đán Nhâm Thìn 2012, đã có 20.550 lượt người nghèo và nạn nhân chất độc da cam được thăm hỏi, tặng quà và đồ dùng sinh hoạt, trị giá 3.907.710.000 đồng. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả; nhận được sự hưởng ứng của các cấp,ngành, các tổ chức, cá nhân. Đặc biệt năm 2012, thực hiện đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, Hội CTĐ tỉnh đã thực hiện cuộc vận động theo hướng “Đưa địa chỉ nhân đạo đến nhà tài trợ”; kết quả đã vận động các nhà hảo tâm ký cam kết nhận hỗ trợ cho 18 địa chỉ nhân đạo với số tiền hỗ trợ từ 300.000đ - 500.000đồng/thángvới thời gian lâu dài.
Công tác tuyên truyền trong vận động trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn, gặp rủi ro bất hạnh được đổi mới, mang tính chuyên nghiệp, hiện đại, đảm bảo cả diện rộng và chiều sâu như: Tổ chức tuyên truyền, vận động trực tiếp, xây dựng trang Website Tỉnh Hội, tích cực phối hợp với Báo Phú Thọ, Đài PTTH tỉnh, Báo Vietnamnet, Báo Nhân đạo đời sống… tuyên truyền hoạt động của Hội và giới thiệu địa chỉ nhân đạo. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2012 đến nay, thông qua tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có 27 địa chỉ được giúp đỡ, đạt trị giá 187.470.000đ.
Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu dựa vào cộng đồng và công tác thanh thiếu niên CTĐ phát triển toàn diện. Năm 2012, năm đầu tiên triển khai Nghị quyết đại hội CTĐ, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở tổ chức 38 đợt truyền thông nâng cao nhận thức về nước sạch và vệ sinh môi trường, tham gia mít tinh, diễu hành hưởng ứng chiến dịch phòng chống dịch chân tay miệng, phối hợp tổ chức 78 buổi khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 15.541 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là cán bộ, hội viên, gia đình chính sách, nạn nhân da cam, người nghèo, người cao tuổi; duy trì 60 điểm chốt sơ cấp cứu hoạt động có hiệu quả; xây dựng mô hình “Nồi cháo tình thương”cho bệnh nhân nghèo tại các huyện Thanh Ba, Thanh Thủy, Lâm Thao; TP Việt Trì tổ chức “Bữa cơm miễn phí” cho học sinh nghèo tại Trường tiểu học Thanh Miếu và Trường tiểu học Gia Cẩm và gần đây Thanh Thủy bước đầu thành công với công tác vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân mua 347 thẻ Bảo hiểm y tế trị giá 39.349.800 đồng tặng học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Các hoạt động trợ giúp cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam được đẩy mạnh, đạt hiệu quả thiết thực như mô hình hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam vay vốn, giúp hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Nổi bật là việc triển khai Dự án “Ngân hàng bò” tại huyện Tân Sơn từ tháng 6 năm 2010, tổng số đàn bò ban đầu là 100 con đến nay đã sinh sản được thêm 65 bê con, góp phần thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về việc giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo trên cả nước. 
Công tác vận động hiến máu nhân đạo trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Với vai trò là Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội CTĐ đã tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện cấp tỉnh, cấp huyện, cấp cơ sở; tổ chức các hoạt động, sự kiện tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện với quy mô ngày càng lớn, sâu rộng không chỉ ở cấp tỉnh mà ở cả các huyện, thị, thành phố, đơn vị trường học và trở thành hoạt động thường kỳ hàng năm như: Lễ hội Xuân hồng, hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4, Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14-6, Chiến dịch những giọt máu hồng hè... Từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 31.071 đơn vị máu; trong đó chỉ tính riêng năm 2012, toàn tỉnh tuyên truyền, vận động và tổ chức được 35 buổi hiến máu, trên 12.500 người đăng ký tham gia hiến máu và tiếp nhận được 7.304 đơn vị máu, đáp ứng kịp thời tình trạng thiếu máu cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện. Phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh được Bộ Y tế và TW Hội đánh giá cao, nhiều lần khen thưởng.
Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, Hội CTĐ tỉnh xác định, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. Với mục tiêu đó, Hội CTĐ tỉnh xác định, tập trung xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội vững mạnh thông qua việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ về giá trị nhân đạo, Luật hoạt động CTĐ. Thông qua các hoạt động của Hội CTĐ đã có hàng trăm nghìn lượt người nghèo, hộ gia đình chính sách, các đối tượng dễ bị tổn thương trên địa bàn tỉnh được giúp đỡ, vươn lên trong cuộc sống. Hoạt động của Hội CTĐ các cấp không chỉ góp phần thay đổi nhận thức, thu hút sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân đối với công tác từ thiện, nhân đạo mà còn góp phần thiết thực hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ghi nhận những cố gắng của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng 01 Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; 01 Huân chương lao động hạng Nhì cho tập thể; 01 Huân chương lao động hạng Ba cho tập thể; 03 Huân chương lao động hạng Ba cho cá nhân; 06 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân.

Hội CTĐ tỉnh trao quà Tết Nhâm Thìn
cho hộ bà Phan Thị Hòa, khu Bãi Tần, TT Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ lần thứ IX, Chiến lược phát triển tổ chức Hội đến 2020 với mục tiêu đề ra: “Đổi mới tư duy – Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống”. Hướng tới thực hiện nhiệm vụ chiến lược, các cấp Hội trong tỉnh xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, khẳng định vai trò nòng cốt của mình trong tổ chức các hoạt động nhân đạo; tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai tuyên truyền Luật Hoạt động Chữ thập đỏ, Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị số số 07 - CT/TU ngày 27/3/2012 của Tỉnh ủy Phú Thọ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hội Chữ thập đỏ các cấp. Chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ VI Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ; đẩy mạnh thực hiện tốt các phong trào từ thiện, nhân đạo; chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó nhanh nhạy, kịp thời với các tình huống khẩn cấp, phòng chống thiên tai; hướng mạnh hoạt động của Hội vào việc cải thiện tình trạng sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần của các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội. Tiếp tục triển khai sâu rộng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; chú trọng công tác vận động xây dựng quỹ Hội, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội. Tăng cường công tác đối ngoại thu hút sự tài trợ giúp đỡ về tinh thần, vật chất của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, tạo ra nguồn lực cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo, tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức đoàn thể và các cơ quan tổ chức các hoạt động chung sức vì sự nghiệp nhân đạo.

Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ gia đình bị cháy nhà tại huyện Hạ Hòa (hộ ông Nguyễn Xuân Hải, TT Hạ Hòa)

                                                              ThS. Quách Đức Hùng
                                                                 Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây