Hội chữ thập đỏ tỉnh: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

Thứ năm - 17/11/2016 20:16
Nhiệm kỳ 2011-2016 khóa VI đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ phong trào thi đua trong các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh với nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Các phong trào, các cuộc vận động mang dấu ấn của Hội được triển khai sâu rộng, góp phần thực hiện các mục tiêu KT-XH của tỉnh. Hội CTĐ các cấp đã có những bước phát triển không ngừng; hệ thống tổ chức hội phát triển cả về quy mô và chất lượng; trị giá hoạt động của các cấp hội trong nhiệm kỳ 2011-2016 đạt 117,412 tỷ đồng (trung bình 23,5 tỷ đồng/năm), tăng 21,451 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước; hỗ trợ cho 439.225 lượt đối tượng.
Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.
Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.
Có thể khẳng định ở đâu có hoạt động nhân đạo ở đó có vai trò, hình ảnh của hội CTĐ; ở đâu có người nghèo, người dễ bị tổn thương ở đó có sự trợ giúp, chia sẻ của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ giúp người dân vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đây là nhiệm kỳ thực hiện thành công công tác xây dựng bộ máy tổ chức trong các cấp hội. Đội ngũ cán bộ hội được kiện toàn, tăng cả về số lượng và chất lượng, qua đó nâng cao hoạt động của các tổ chức cơ sở hội. 100% xã, phường, thị trấn có tổ chức hội, mạng lưới các chi hội, tổ hội ngày càng được củng cố, số lượng hội viên không ngừng phát triển rộng khắp trên địa bàn dân cư, trong trường học, cơ quan. Điểm mới trong xây dựng, phát triển tổ chức hội nhiệm kỳ qua là xây dựng thành công mô hình tổ chức hội CTĐ khối cơ quan, thu hút đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện tham gia sinh hoạt hội. Đến nay toàn hội có hơn 125.000 hội viên sinh hoạt tại 367 tổ chức hội cơ sở.

Đại hội lần thứ VII, hội CTĐ tỉnh đã đặt ra 4 ưu tiên chiến lược để thực hiện, trong đó công tác xã hội nhân đạo được triển khai có chiều sâu, chuyển hướng từ trợ cấp sang trợ giúp phát triển bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, có tính lan tỏa sâu rộng, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm tham gia. 5 năm, các cấp hội đã vận động được 92,241 tỷ đồng triển khai hoạt động xã hội nhân đạo, tăng 33,971 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước, vượt 32% so chỉ tiêu đề ra; trợ giúp cho 225.932 lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, các đối tượng dễ bị tổn thương tại cộng đồng. Nổi bật trong nhiệm kỳ qua là cuộc vận động có tính chiến lược “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được triển khai đổi mới theo hướng “Đưa địa chỉ nhân đạo đến nhà tài trợ”, tiếp cận nhà tài trợ vận động hỗ trợ các dự án cho vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, trợ giúp trẻ mồ côi, người đơn thân, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật… với gần 5.000 đối tượng được trợ giúp, với số tiền gần 9 tỷ đồng, vượt 128% so với kế hoạch đề ra. Tại nhiệm kỳ này, chương trình “Ngân hàng bò” là hoạt động được triển khai có hiệu quả với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chuyển mạnh theo hướng trợ cấp sang trợ giúp, vận động người nghèo nỗ lực vươn lên theo 3 hình thức: Vận động, quản lý “Ngân hàng bò” theo hướng dẫn của TƯ hội; vận động Công ty cổ phần Ao Vua tài trợ dự án cấp vốn cho hộ nghèo vay không lấy lãi mua bò sinh sản; phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, Viettel Phú Thọ triển khai vận động “Ngân hàng bò” thông qua Chương trình “Chung tay vì cộng đồng” qua đó góp phần tích cực thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Toàn tỉnh đã trao 954 con bò với số tiền hơn 16 tỷ đồng, tăng 854 con bò so với nhiệm kỳ trước, nâng tổng số đàn bò của hội quản lý lên 1.054 con.

Hoạt động tham gia chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng có chuyển biến rõ rệt, thiết thực, hiệu quả thông qua hoạt động khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí. 5 năm qua, toàn hội đã vận động hơn 5 tỷ đồng phối hợp với ngành y tế tổ chức 205 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho hơn 131.000 lượt người. Các cấp hội chủ động phối hợp tổ chức sự kiện, lớp tập huấn, tọa đàm, phổ biến kiến thức vệ sinh môi trường, giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh tới người dân. Nhiều địa phương đã tổ chức được các mô hình hoạt động nhân đạo có hiệu quả thiết thực. Trong đó nổi bật là mô hình “Nồi cháo nghĩa tình” đã trợ giúp được gần 272 lượt bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện đa khoa huyện, thị. Ngoài ra mô hình “Bữa cơm trưa miễn phí” cho bệnh nhên nghèo tại Bệnh viên đa khoa tỉnh, chương trình “Nồi bánh nghĩa tình” tặng bệnh nhân nghèo dịp Tết Nguyên đán đã thu hút đông đảo các nhà hảo tâm tham gia, đã hỗ trợ bệnh nhân nghèo vơi đi khó khăn, yên tâm chữa bệnh. Nhiệm kỳ này, hoạt động sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng và tuyên truyền an toàn giao thông được đẩy mạnh với những hoạt động thiết thực. Hiện 97 trạm, chốt sơ cấp cứu CTĐ với 657 tình nguyện viên hoạt động đã giúp đỡ hơn 1.600 trường hợp bị tại nạn thương tích và vận chuyển nạn nhân an toàn đến cơ sở y tế. Mô hình này được các huyện Tân Sơn, Đoan Hùng, Phù Ninh, Hạ Hòa và thành phố Việt Trì triển khai có hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào CTĐ của tỉnh.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, các cấp hội CTĐ đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, qua đó đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị. Hiện cấp tỉnh đã xây dựng thành công CLB Ngân hàng máu dự bị với 230 tình nguyện viên sẵn sàng hiến máu khi có nhu cầu cấp cứu khẩn cấp. Điểm mới trong nhiệm kỳ là chuyển trọng tâm công tác vận động từ khối trường học sang tập trung vận động cộng đồng dân cư tham gia hiến máu, thành lập được điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Với tinh thần “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, các tình nguyện viên đã tham gia hiến gần 50 nghìn đơn vị máu, tăng gần 18 nghìn đơn vị máu so với nhiệm kỳ trước. Trong đó tỷ lệ dân số hiến máu từ 0,48% năm 2011 tăng lên 0,7% năm 2015 đã khẳng định sự lớn mạnh, bền vững và sức lan tỏa của phong trào.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội CTĐ đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, TƯ Hội CTĐ Việt Nam, chỉ đạo toàn diện, hiệu quả công tác hội và phong trào CTĐ. 10/10 nhiệm vụ trọng tâm đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra. Các phong trào thi đua tiếp tục phát triển toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tham gia xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đạt được những kết quả đó là từ sự nỗ lực, trách nhiệm, tâm huyết với phong trào của đội ngũ cán bộ hội các cấp, sự ủng hộ của đông đảo hội viên và lực lượng tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ. Hoạt động của hội ngày càng thu hút được sự tham gia của đông đảo các tổ chức và nhân dân. Vai trò nòng cốt, là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo của hội ngày càng được khẳng định, sức lan tỏa của phong trào làm cho những giá trị truyền thống, nhân văn, nhân ái và tinh thần nhân đạo ngày càng được tỏa sáng trên quê hương Đất Tổ Vua Hùng.

Tác giả bài viết: Quách Đức Hùng- Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây