“Hiến máu cứu người – Nghĩa cử cao đẹp của Đoàn viên, Thanh niên tỉnh Phú Thọ”

Thứ sáu - 10/01/2014 21:56
Máu và chế phẩm của máu là loại sản phẩm sinh học quý nhất, đóng vai trò duy trì sức khỏe cho con người. Máu chỉ có thể được hiến tặng từ những trái tim nhân ái, với tình cảm và trách nhiệm cao cả của họ với cộng đồng.
SV trường Dự bị DDH dân tộc TW (Việt Trì - Phú Thọ) Hiến máu tình nguyện hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2012
SV trường Dự bị DDH dân tộc TW (Việt Trì - Phú Thọ) Hiến máu tình nguyện hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2012
Với ý nghĩa “Hiến máu cứu người - một nghĩa cử cao đẹp”, phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Thọ đã đạt được kết quả đáng khích lệ, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, trong đó phải kể đến lực lượng đông đảo là đoàn viên, thanh niên. Từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 172 buổi hiến máu tình nguyện, thu hút trên 53,2 nghìn tình nguyện viên tham gia, tiếp nhận 27.959 đơn vị máu (trung bình mỗi năm gần 6 nghìn đơn vị máu). Số đơn vị máu tiếp nhận được ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước, nếu như năm 2004 toàn tỉnh mới chỉ tiếp nhận được 300 đơn vị máu, thì đến nay lượng máu tiếp nhận được mỗi năm lên đến con số hàng nghìn, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Điều đó cho thấy, nhận thức của người dân trên địa bàn về hiến máu cứu người đã có nhiều chuyển biến tích cực; nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và địa phương trên địa bàn tỉnh, hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và của cả cộng đồng; trong đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã phát huy vai trò nòng cốt, xung kích đi đầu. Không chỉ hiến máu, đoàn viên, thanh niên còn vận động người thân và những người tình nguyện khác tham gia.
Với khẩu hiệu hành động “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”, “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, phong trào hiến máu tình nguyện phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên và đi đầu là khối các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề với 20.246 sinh viên tham gia, kết quả tiếp nhận 13.993 đơn vị máu, chiếm tỷ lệ 60,82% số đơn vị máu toàn tỉnh. Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu trong lực lượng cán bộ, thanh niên khối xã phường, thị trấn đã có nhiều chuyển biến tích cực, thu hút 12.424 đoàn viên, thanh niên tham gia và tiếp nhận được 3.354 đơn vị máu chiếm tỷ lệ 14,58% số đơn vị máu toàn tỉnh. Phong trào hiến máu tình nguyện thu hút ngày càng đông đoàn viên, thanh niên Khối doanh nghiệp của tỉnh, lực lượng vũ trang nhân dân và rất nhiều các bạn sinh viên về địa phương nghỉ hè tích cực tham gia vào nghĩa cử cao đẹp này.
Từ sáng kiến tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện với quy mô lớn như “Lễ hội Xuân hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6”, “Chiến dịch những giọt máu hồng hè”.v.v. đã đón nhận sự hưởng ứng rộng rãi của mọi tầng lớp nhân dân và đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh. Cùng với việc tham gia hiến máu tại các điểm tổ chức và tại lễ phát động thì hiện nay, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống với lực lượng nòng cốt là thanh niên tình nguyện hiến máu cứu người, khi có bệnh nhân cần truyền máu khẩn cấp thì họ sẽ sẵn sàng tiếp ứng ở bất cứ mọi lúc, mọi nơi.
Thực tế cho thấy địa phương, đơn vị nào mà tổ chức Đoàn thanh niên thực sự vào cuộc, chủ động trong công tác phối hợp, phát huy tinh thần trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động hiến máu thì nơi đó có phong trào hiến máu tình nguyện phát triển. “Điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện” của tỉnh là đoàn viên, thanh, niên các huyện Đoan Hùng, Tân Sơn, Việt Trì, Tam Nông, Cẩm Khê... và sinh viên các trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Đại học Hùng Vương, Cao đẳng Dược Phú Thọ, Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Cao đẳng Công nghiệp, thực phẩm, Trường Cao đẳng Hóa chất Việt Trì, Đại học Công nghiệp Việt Trì.v.v. Nhiều tấm gương đoàn viên, thanh niên đã tình nguyện hiến máu rất nhiều lần và trở thành tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng. Toàn tỉnh có 19 người đã tham gia hiến máu trên 10 lần, trên 100 người hiến máu từ 5 - 9 lần, trên 500 người tham gia hiến máu trên 3 lần tập trung nhiều ở đối tượng sinh viên, đoàn viên, thanh niên. Tiêu biểu như chị Phạm Thị Mai Lan - Hội Chữ thập đỏ tỉnh (16 lần), anh Bùi Hoài Nam - Công ty TNHH nhà nước MTV chế biến và xử lý chất thải Phú Thọ và anh Dương Minh Huy - Thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh (13 lần), chị Nguyễn Minh Hải - Công ty cổ phần CMC (11 lần), anh Phạm Trường Giang - Cán bộ Đài truyền thanh huyện Tân Sơn (09 lần), anh Bùi Bá Lạc - Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Cẩm Khê và anh Hoàng Văn Hưng - Cán bộ Đài truyền thanh huyện Cẩm Khê (07 lần)... Nhiều tấm gương cán bộ Đoàn tiêu biểu xuất sắc, họ vừa tích cực vận động, vừa gương mẫu đi đầu trong phong trào hiến máu cứu người, như chị Phùng Thị Hồng Chuyên - Bí thư huyện Đoàn Cẩm Khê, anh Lã Thái Sơn - Phó Bí thư huyện Đoàn Tân Sơn. Đặc biệt là tấm gương anh Bùi Quang Hiển - Phó Bí thư Đoàn phường Gia Cẩm, TP. Việt Trì với 14 lần hiến máu và hiện nay anh đang là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống tỉnh Phú Thọ, với anh việc hiến máu cứu người không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui, hạnh phúc khi được giúp đỡ mọi người.
Máu và nhu cầu về máu trong cấp cứu, điều trị ngày càng tăng, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, mình vì mọi người của mỗi cá nhân trong xã hội. Hiến máu tình nguyện, cứu sống người bệnh bằng chính giọt máu của mình là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả, là tiếng nói lương tâm, là tình cảm của con người với con người được xã hội tôn vinh, đặc biệt trở thành nét đẹp văn hóa trong lớp trẻ đoàn viên, thanh niên. Hiến máu tình nguyện không chỉ để cứu sống người bệnh hôm nay, mà chúng ta đã gieo thêm vô vàn những hạt giống của lòng nhân ái, nghĩa tình vào cuộc sống, tô đẹp thêm nét đẹp truyền thống nhân ái, nghĩa tình của dân tộc Việt Nam.
 
                                                                         


                                                           ThS. Quách Đức Hùng - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây