“HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN - MỘT NGHĨA CỬ CAO ĐẸP”

Thứ sáu - 10/01/2014 21:50
Hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nét đẹp trong cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý, chỉ có thể được hiến tặng từ những trái tim nhân ái, với tình cảm và trách nhiệm cao cả của họ với cộng đồng. Nguồn máu an toàn nhất cho người bệnh là nguồn máu từ những người khỏe mạnh, hiến máu tình nguyện, không vụ lợi.
"Mỗi giọt máu một tấm lòng"
"Mỗi giọt máu một tấm lòng"
Mỗi năm, trên thế giới có tới hơn 80 triệu người tham gia tình nguyện hiến máu cứu người bệnh. Có người đã hiến máu tới 300, 400 lần chỉ với mong muốn máu của họ có thể cứu sống được những người bệnh cần truyền máu. Nhằm ghi nhận và khuyến khích mọi người dân trong cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện, năm 2004 Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hội Chữ thập đỏ - TLLĐ quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 là ngày sinh của Giáo sư người Mỹ gốc Áo tên Karl Lendsteiner (14/6/1868) là “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu – World blood donor day”. Ông là  người đã phát hiện ra nhóm máu hệ ABO năm 1990 được nhận giải Nobel Y học, mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới. Đồng thời, ông cũng là người đề ra nguyên tắc quan trọng trong truyền máu là phải hòa hợp nhóm máu.
Năm 1994, phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam được phát động. Kể từ đó, phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta ngày càng phát triển, số lượng máu thu gom và tỷ lệ người hiến máu tình nguyện ngày càng tăng. Tính trong 4 năm (2008 - 2011), cả nước đã vận động và tiếp nhận được hơn 2 triệu đơn vị máu toàn phần (tương đương 692.412 lít máu) và tỷ lệ người dân tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng tăng, chiếm 0,88% dân số, với mức tăng trung bình hàng năm là 13,5%. Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện nhắc lại tăng từ 26,5% (năm 2008) lên 41,2% (năm 2011). Bên cạnh đó, số đơn vị máu của người hiến máu tình nguyện ngày càng chiếm ưu thế, từ 71,6% (năm 2008) lên 88,5% (năm 2011). Ngược lại, số đơn vị máu của người cho máu chuyên nghiệp ngày càng giảm mạnh: từ 9,6% (năm 2010) giảm xuống còn 6,4% (năm 2011). Đặc biệt, năm 2011, số đơn vị máu thu được từ người hiến máu tình nguyện chiếm gần 90%. Qua đó, đã cứu sống được hàng trăm ngàn người bệnh nhờ được truyền máu kịp thời.
Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ - với trách nhiệm là Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các cơ quan, trường học, các đơn vị lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh xây dựng và phát triển phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn. Hệ thống Ban Chỉ đạo các cấp đã dần được củng cố và phát triển; nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về hiến máu tình nguyện được nâng cao; lượng máu đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh tăng hàng năm. Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện năm sau cao hơn năm trước; số lượng máu thu được ngày càng tăng, nếu như năm 2004 toàn tỉnh mới chỉ tiếp nhận được 300 đơn vị máu, thì giai đoạn 2008 -  2011 lượng máu tiếp nhận được lên đến con số hàng nghìn: 23.767 đơn vị máu với 148 buổi hiến máu được tổ chức. Số lượng máu tiếp nhận tăng: năm 2008 được 5.499 đơn vị máu, năm 2009 được 5.536 đơn vị máu, năm 2010 được 5.902 đơn vị máu, năm 2011 được 6.830 đơn vị máu. Phú Thọ là một trong những tỉnh có phong trào khá, tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện giai đoạn 2008 – 2011 tỉnh đã được Bộ Y tế tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện giai đoạn 2008 -2011”. 
Ở nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và của cả cộng đồng. Sáng kiến tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện với quy mô lớn như “Lễ hội xuân hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 4/6”, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6”, “Chiến dịch những giọt máu hồng hè”… đã đón nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trên địa bàn tỉnh có nhiều “Điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện” như: Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Trường Đại học Hùng Vương, Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ. Trong phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương hiến máu hàng chục lần như: chị Phạm Thị Mai Lan - Hội CTĐ tỉnh (15 lần); anh Bùi Quang Hiển- Bí thư Đoàn TNCS HCM phường Gia Cẩm, TP Việt trì (14 lần); chị Nguyễn Minh Hải - Công ty cổ phần CMC (10 lần); chị Nguyễn Anh Thư - phường Thanh Miếu, TP Việt trì (10 lần)… Và có nhiều gia đình mà tất cả các thành viên cùng hiến máu và tham gia vận động hiến máu tình nguyện.
Tuy nhiên, với nhu cầu máu hàng năm cần cho điều trị là 2% dân số tương đương với tỉnh ta là khoảng 26.000 đvm. Trong năm 2011 chúng ta đã vận động, thu gom được trên 6.800 đơn vị máu. Như vậy lượng máu thu được mới chỉ đạt 26,2% nhu cầu máu cho điều trị cấp cứu.
Để phong trào hiến máu lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân và đạt được chỉ tiêu Ban Chỉ đạo Quốc gia đề ra cho tỉnh Phú Thọ đến năm 2015 là 16.000 đơn vị máu đạt tỷ lệ 1,22% dân số, trong thời gian tới cần phải thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp, chuẩn bị nguồn người tham gia hiến máu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng và đặc biệt phải nâng cao nhận thức của chinh đội ngũ cán bộ quản lý. Cần phải mở rộng đối tượng vận động đến toàn dân, những người có đủ điều kiện về sức khỏe, chú trọng đến đội ngũ cán bộ, viên chức nhà nước, lực lượng thanh niên, sinh viên, học sinh. Xây dựng các câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” tại cộng đồng, nhằm sẵn sàng cung cấp máu cho cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp và tai nạn tập thể.
Hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Hàng ngày, hàng giờ, chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình, mỗi chúng ta đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính người bệnh đang cần đến máu. Cứu người bệnh bằng chính giọt máu của mình, thực sự là anh hùng trong trái tim của người bệnh, đúng như khẩu hiệu hành động của Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện năm 2012: Hiến máu cứu người bắt đầu từ nhà quản lý và thông điệp Thế giới trong ngày 14/6 năm nay “Every Blood Donor is a Hero - Mọi người hiến máu đều là anh hùng”. Hiến máu tình nguyện không chỉ để cứu sống người bệnh hôm nay, mà chúng ta đã gieo thêm vô vàn những hạt giống của lòng nhân ái, nghĩa tình vào cuộc sống, tô đẹp thêm nét đẹp truyền thống nhân ái, nghĩa tình của dân tộc Việt.

ThS Quách Đức Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây