Ghi nhận sự nỗ lực của các cấp Hội trong công tác nhân đạo, từ thiện năm 2013

Thứ năm - 13/02/2014 22:28
Năm 2013 khép lại với nhiều thành quả quan trọng cũng là thời điểm mở đầu cho những thách thức mới, nhân dịp đầu năm mới 2014 phóng viên Thu Thủy – Đài PTTH tỉnh Phú Thọ đã có cuộc phỏng vấn ông Quách Đức Hùng- Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ về những nét nổi bật trong hoạt động nhân đạo của Hội năm 2013.
Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất dộc da cam năm 2013
Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất dộc da cam năm 2013
Ban Biên tập Website Tỉnh Hội xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc nội dung cuộc trao đổi giữa phóng viên Thu Thủy và ông Quách Đức Hùng.
PV: Thưa ông, được biết năm 2013 tổng giá trị các hoạt động nhân đạo của toàn tỉnh đạt trên 19,5 tỷ đồng, tăng 3,57  tỷ đồng so năm 2012, để đạt được kết quả như vậy Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai phong trào trong toàn Hội như thế nào?
Ông Quách Đức Hùng: Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ tỉnh Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch, phát động phong trào, giao chỉ tiêu và ký giao ước thi đua đến 13/13 huyện, thành, thị và tương đương. Chỉ đạo các huyện Hội và cơ sở tiến hành rà soát,  xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình địa phương, cơ sở từ đó chủ động trong triển khai nhiệm vụ và huy động được sự hưởng ứng của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đóng góp cho hoạt động nhân đạo, từ thiện.
Trong năm qua, tỉnh Hội đã tích cực chủ động tham mưu với Tỉnh ủy – UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng: Kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu giai đoạn 2013-2015; Quyết định về việc chi trả phụ cấp công vụ cho cán bộ Hội; văn bản của Tỉnh ủy đồng ý cho vận động ủng hộ Chương trình “Ngân hàng Bò”. Đẩy mạnh các cuộc vận động và phong trào gắn với vai trò của tổ chức Hội như cuộc vận động: “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo”, “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên thanh niên, sinh viên, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện...
PV: Xin ông cho biết, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã đạt được kết quả như thế nào trong công tác cứu trợ?
Ông Quách Đức Hùng: Nét nổi bật nhất trong năm 2013 là triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Đây là phong trào do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, đến nay đã trở thành phong trào quần chúng rộng khắp với sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân, toàn tỉnh. Kết quả vận động được trên 5,2 tỷ đồng (tăng 1,3 tỷ đồng so năm 2012) các cấp Hội đã trao tặng 25.749 suất quà tới các hộ gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam, góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể chăm lo tết cho người nghèo.
Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, nhanh nhạy, kịp thời.  Hội CTĐ tỉnh chuyển cuộc vận động theo hướng lập hồ sơ và “Đưa địa chỉ nhân đạo đến nhà tài trợ”. Kết quả đã có 8 nhà hảo tâm ký cam kết nhận hỗ trợ 18 địa chỉ nhân đạo với số tiền từ 300.000đ - 500.000đồng/tháng, 03 địa chỉ được hỗ trợ xây dựng nhà, 05 địa chỉ được hỗ trợ mổ tim miễn phí, tổng giá trị hỗ trợ đến tháng 11/2013 đạt 464.100.000đ. Công tác cứu trợ thường xuyên, đột xuất được thực hiện kịp thời cho 4.856  lượt người trị giá 1,6 tỷ đồng, cứu đói giáp hạt 215 suất trị giá 48.500.000đ; xây dựng 18 Nhà Nhân đạo, trị giá 968.790.000đ. Đặc biệt, kịp thời ứng phó các thảm họa xảy ra trên địa bàn tỉnh như vụ nổ kho pháo hoa tại nhà máy Z121 và vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Đoan Hùng.
Hội CTĐ tỉnh đã kêu gọi và chủ trì thực hiện các chương trình, dự án mang lại nhiều kết quả thiết thực như: Dự án “Ngân hàng bò”, vận động được 53 con bò cho 53 hộ gia đình nghèo, trị giá 913triệu đồng nâng tổng số đàn bò của “Ngân hàng Bò” lên 221 con; triển khai dự án “Cải thiện đời sống nạn nhân da cam nghèo và gia đình thông qua việc cung cấp quỹ phát sinh thu nhập hoặc kế hoạch làm việc” trị giá  1,92 tỷ đồng với 234 hộ hưởng lợi.
Từ các hoạt động trên, đưa giá trị hoạt động cứu trợ nhân đạo đạt 12,5 tỷ đồng, tăng gần 5 tỷ đồng so năm 2012. Qua đó khẳng định sự tích cực, chủ động và vai trò nòng cốt của các cấp Hội trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần không nhỏ trong công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo của tỉnh.
PV: Năm 2013, hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được các cấp Hội triển khai với nhiều hình thức phong phú, xin ông hãy cho biết những kết quả nổi bật của công tác này?
Ông Quách Đức Hùng: Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được các cấp Hội tập trung triển khai, nhiều cách làm mới, sáng tạo, linh hoạt, chất lượng, hiệu quả và bền vững đã nâng giá trị công tác chăm sóc sức khỏe năm 2013 đạt trên 1 tỷ đồng, tăng 688 triệu đồng so với năm 2012, đạt 200% kế hoạch năm, đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ nổi bật như:
Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 45 buổi tư vấn sức khỏe, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 14.845 đối tượng không có thẻ BHYT (hội viên, NNCĐDC, cựu thanh niên xung phong, người già…) trị giá gần 400 triệu đồng. Các mô hình nhân đạo tại cộng đồng tiếp tục được duy trì bền vững như: Bữa ăn sáng miễn phí cho bệnh nhân nghèo với 5.500 suất, với trị giá trên 50 triệu đồng; vận động cán bộ, công nhân viên chức, các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp mua 686 thẻ BHYT trị giá 104.257.400đ tặng học sinh và đối tượng thuộc hộ cận nghèo.
Nét mới trong hoạt động chăm sóc sức khỏe năm 2013 đó là việc triển khai công tác sơ cấp cứu tại cộng đồng; đây là nhiệm vụ được xác định là 1 trong 3 khâu đột phá của định hướng công tác Hội đến năm 2016. Tỉnh hội tổ chức tập huấn, xây dựng đội ngũ tập huấn viên đạt chuẩn, vững về kỹ năng thực hành, có phương pháp giảng dạy tốt. Các đơn vị, địa phương tích cực vận động nguồn lực tổ chức 30 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho 976 thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Đặc biệt, năm 2013 Tỉnh Hội Phú Thọ đại diện Cụm thi đua các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc tham gia Hội thi sơ cấp cứu lần thứ nhất, kết quả đạt giải nhì toàn quốc.
PV: Đóng góp không nhỏ vào hoạt động của Hội CTĐ tỉnh trong những năm qua chính là phong trào hiến máu tình nguyện, xin ông cho biết nét nổi bật của phong trào năm 2013?
Ông Quách Đức Hùng: Năm 2013, đã có 201/277 xã, phường, thị trấn thành lập được Ban chỉ đạo vận động HMTN. Các hoạt động, sự kiện như: Lễ hội Xuân hồng, mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân HMTN 7/4, Lễ tôn vinh nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6… được tổ chức với quy mô lớn, sâu rộng, thu hút hàng nghìn tình nguyện viên tham gia. Sau các hoạt động của tỉnh, nhiều đơn vị, địa phương triển khai phát động phong trào, tổ chức ngày hội hiến máu thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Năm 2013 là năm thành công với phong trào hiến máu tình nguyện, toàn tỉnh đã vượt qua con số 8 ngàn đơn vị máu, tăng 813 đvm so năm 2012, vượt 9,64% kế hoạch năm 2013; trong đó: loại 250ml là 6.377 đvm, loại 350ml là 1.846 đvm quy đổi đạt 8.961 đvm chuẩn, góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện. Phong trào hiến máu tại các huyện, thành, thị khởi sắc: Có 5 địa phương đạt và vượt chỉ tiêu: Tân Sơn (vượt 86,9%), Thanh Thủy (vượt 68,8%), Tam Nông (vượt 68,8%), Việt Trì (vượt 25,7%), Yên Lập (vượt 17,1%).Trong phong trào xuất hiện nhiều điển hình tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng, trong đó có 7 tập thể, 47 cá nhân được UBND tỉnh và Trung ương Hội tôn vinh, khen thưởng.
PV: Công tác tuyên truyền và công tác thanh thiếu niên – tình nguyện viên Chữ thập đỏ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ cũng là một thế mạnh của Hội, những điểm mới của các hoạt động này là gì thưa ông?
Ông Quách Đức Hùng: Điểm mới của công tác tuyên truyền năm 2013 là việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, tăng số lượng tin, bài, phóng sự phản ánh hoạtd dộng của các cấp Hội trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hội đã phối hợp với Báo Vietnamnet vận động nguồn lực cho địa chỉ nhân đạo, đồng thời Hội đã tập hợp 32 địa chỉ nhân đạo điển hình biên tập sách “Hạnh phúc là Cho 2” gửi đến các nhà hảo tâm, kết quả đã có 12 địa chỉ được nhận hỗ trợ, trị giá gần 250 triệu đồng. Đồng thời, hoạt động tuyên truyền trên Website tỉnh Hội đạt hiệu quả với gần 700 ngàn lượt truy cập.
Công tác thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được chú trọng, chất lượng TNV, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ có chuyển biến rõ nét, giá trị các hoạt động này đạt 1,2 tỷ đồng. Nổi bật trong công tác TTN - TNV Chữ thập đỏ năm 2013 là tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Chữ thập đỏ Phú Thọ - Những câu chuyện giản dị và cảm động và tham gia sôi nổi trại hè Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ IV tại TP Hồ Chí Minh, tổ chức tập huấn công tác chữ thập đỏ và hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu cho thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ…
PV: Xin ông cho biết, trong năm 2014, Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ sẽ triển khai các nhiệm vụ tập trung vào lĩnh vực nào, thưa ông?
Trong điều kiện khó khăn chung của cả nước và của tỉnh, thời tiết khí hậu, dịch bệnh diễn biến khó lường. Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tích cực góp phần thực hiện chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững của tỉnh, thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ (15/10/1969 - 15/10/2013), trong năm 2014 Hội sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau:
- Một là, tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm, mũi nhọn: Vận động ủng hộ xây dựng “Ngân hàng bò”; huấn luyện sơ cấp cứu ban đầu; phong trào hiến máu tình nguyện.
 - Hai là, triển khai sâu rộng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.
- Ba là, duy trì và nhân rộng các mô hình hay, cách làm tốt trong công tác nhân đạo, từ thiện, hướng đến giúp đỡ nhiều hơn, bền vững hơn cho người nghèo, người dễ bị tổn thương giúp họ vươn lên hòa nhập cộng đồng.
- Bốn là, đẩy mạnh công tác đối ngoại và phát triển, tiếp tục kêu gọi thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.
- Năm là, đổi mới công tác thi đua khen thưởng, kịp thời động viên, ghi nhận, tôn vinh các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm trong công tác nhân đạo, từ thiện.
Xin cảm ơn ông !

Tác giả bài viết: Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây