Chào mừng kỷ niệm 44 năm Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ: Khẳng định và phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo

Thứ sáu - 10/01/2014 22:07

Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ tặng quà Tết cho người già neo đơn tại thị trấn Hạ Hòa (huyện Hạ Hòa)

Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ tặng quà Tết cho người già neo đơn tại thị trấn Hạ Hòa (huyện Hạ Hòa)
Cùng với sự phát triển của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam, ngày 15/10/1969 Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ chính thức được thành lập.
Trải qua chặng đường 44 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, Hội CTĐ tỉnh luôn bám sát nhiệm vụ, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo vì cộng đồng, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam và Tỉnh ủy - HĐND - UBND, tổ chức bộ máy của Hội CTĐ tỉnh đã được củng cố, hoàn thiện và chuẩn hóa; hoạt động của Hội ngày càng chuyên nghiệp, phong phú, đa dạng theo 7 lĩnh vực: Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khỏe; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu tình nguyện; tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh; tuyên truyền các giá trị nhân đạo; tham gia phòng ngừa ứng phó thảm họa.
Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm để giảm bớt đau thương cho họ…”  trong những năm qua, Hội CTĐ từ tỉnh tới cơ sở đã chú trọng triển khai nhiều chương trình hành động về trợ giúp nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, phòng chống dịch bệnh… tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động của người dân đối với hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hội đã tích cực tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách, phối hợp chặt chẽ các ngành, đoàn thể, các tổ chức trong và ngoài nước thu hút được nguồn lực trong hoạt động nhân đạo, khẳng định vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối của mình trong các hoạt động nhân đạo, đóng góp thiết thực trong công tác vận động quần chúng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh.
Toàn tỉnh hiện có 15 tổ chức Hội, trong đó có 13 huyện, thành, thị Hội và 02 đơn vị trực thuộc với 377 hội cơ sở; 4.152 chi hội khu dân cư, trường học và cơ quan, xí nghiệp; 130.335 hội viên, 803 hội viên tán trợ, 817 hội viên danh dự, 4.747 tình nguyện viên, 129.739 thanh thiếu niên CTĐ, 689 Đội Thanh niên CTĐ xung kích. Công tác xây dựng tổ chức, đội ngũ cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm và nâng cao cả về số lượng, chất lượng, đã phát triển vượt bậc, đến nay Hội CTĐ tỉnh có 04 phòng chuyên môn với 15 biên chế; 13 huyện, thành, thị Hội và 02 đơn vị tương đương với 32 cán bộ. Cùng với sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động xây dựng và củng cố tổ chức Hội, các cấp Hội CTĐ trong toàn tỉnh đã mạnh dạn xây dựng và thành lập được nhiều mô hình nhân đạo mới, tiêu biểu như: Đội xe ôm an toàn CTĐ phường Gia Cẩm; Tổ chốt cứu hộ, cứu nạn Đèo Cón; Đội cứu hộ, cứu nạn đường sông thị trấn Đoan Hùng; Tổ thu gom giặt là quần áo CTĐ; mô hình tập thể gắn với địa chỉ nhân đạo; mô hình thùng quỹ nơi công cộng; Thùng gạo tình thương; mô hình Đội thầy thuốc tình nguyện, bữa ăn sáng miễn phí; mô hình Tổ thông tin viên CTĐ; mô hình hiến máu tình nguyện trong lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ, dự bị động viên và Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ.Từ những mô hình nhân đạo này, hàng trăm triệu đồng, hàng nghìn bộ quần áo, sách vở; hàng trăm kg gạo và hàng nghìn đơn vị máu.... đã đến những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.
Hoạt động ở địa bàn một tỉnh miền núi, điều kiện hoạt động gặp nhiều khó khăn, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh xác định vai trò nòng cốt trong tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân đạo, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Hội CTĐ đã trở thành lực lượng nòng cốt chủ động phối hợp tham gia công tác cứu trợ xã hộivới phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam nghèo”. Có thể nói, phong trào được quần chúng nhân dân, các cấp, các ngành tích cực tham gia và vì thế cứ năm sau số gia đình được trợ giúp từ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” nhiều hơn năm trước, giá trị cứu trợ cũng tăng lên: năm 2010 đạt 1,69 tỷ đồng; năm 2011 đạt 2,5 tỷ đồng; năm 2012 đạt 3,9 tỷ đồng; năm 2013, toàn tỉnh đã vận động được trên 5,2 tỷ đồng, các cấp Hội CTĐ tỉnh đã trao tặng 25.749 suất quà tới các hộ gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam.
Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả; nhận được sự hưởng ứng của các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân. Đặc biệt từ năm 2012, thực hiện đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, Hội CTĐ tỉnh đã thực hiện cuộc vận động theo hướng “Đưa địa chỉ nhân đạo đến nhà tài trợ”; kết quả đã vận động các nhà hảo tâm ký cam kết nhận hỗ trợ cho 18 địa chỉ nhân đạo với số tiền hỗ trợ từ 300.000đ - 500.000đồng/tháng, 03 địa chỉ được hỗ trợ xây dựng nhà nhân đạo, 02 địa chỉ được hỗ trợ mổ tim miễn phí. Công tác cứu trợ được thực hiện kịp thời, đã cứu trợ thường xuyên đột xuất cho 2.859  lượt người trị giá 973.830.000đ, cứu đói giáp hạt 215 suất trị giá 48.500.000đ. Dự án “Ngân hàng bò” được thực hiện sâu rộng, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2013 toàn tỉnh đã vận động được 51 con bò hỗ trợ 51 gia đình nghèo với tổng trị giá 881.000.000đ; triển khai dự án “Cải thiện đời sống nạn nhân da cam nghèo và gia đình thông qua việc cung cấp quỹ phát sinh thu nhập hoặc kế hoạch làm việc” do Hội CTĐ Hàn Quốc tài trợ tại huyện Cẩm Khê trị giá 1,92 tỷ đồng với 234 hộ hưởng lợi.
Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tiếp tục được tổ chức sâu rộng, đạt hiệu quả thiết thực. Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 35 buổi tư vấn sức khỏe, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 11.922 đối tượng không có thẻ BHYT (hội viên, NNCĐDC, cựu thanh niên xung phong, người già…) trị giá 382.274.000đ; duy trì bữa ăn sáng miễn phí cho bệnh nhân nghèo với 5.500 suất, với trị giá 50.000.000đ; vận động cán bộ, công nhân viên chức, các tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp mua 686 thẻ BHYT trị giá 104.257.400đ tặng học sinh và đối tượng thuộc hộ cận nghèo.
Công tác tuyên truyền vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện tiếp tục duy trì và phát triển. Ban Chỉ đạo các cấp thường xuyên được củng cố, kiện toàn, đã có 201/277 xã, phường, thị trấn thành lập được BCĐ vận động HMTN. Các hoạt động, sự kiện lớn: Lễ hội Xuân hồng, mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân HMTN 7/4, Lễ tôn vinh nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6… được tổ chức với quy mô ngày càng lớn, sâu rộng không chỉ ở cấp tỉnh mà ở cả các huyện, thị, thành phố, đơn vị trường học và trở thành hoạt động thường kỳ hàng năm. Số đơn vị máu tiếp nhận ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước: năm 2010: 5.902 đvm, năm 2011: 6.830đvm; năm 2012: 7.696 đvm vượt 18% so chỉ tiêu; chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2013, toàn tỉnh tiếp được 5.301 đvm đạt 70,68% so kế hoạch năm 2013. Trong 2 năm 2011 - 2012, đã có 16 tập thể và 62 cá nhân được tôn vinh, khen thưởng và Phú Thọ được đánh giá là tỉnh dẫn đầu khu vực Đông Bắc Bộ về phong trào hiến máu tình nguyện.
Đặc biệt, công tác tuyên truyền, huấn luyện có bước phát triển tích cực được đổi mới theo hướng xuất phát từ cơ sở. Hàng năm, các cấp Hội chủ động xây dựng, triển khai chương trình phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Hội. Tổ chức 4 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho 319 học viên và 7 lớp tập huấn chuyên đề với sự tham gia của 330 học viên đạt trị giá 108.000.000đ. Phối hợp hiệu quả với Báo Phú Thọ, Đài Phát Thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử  tỉnh… tuyên truyền các hoạt động và phong trào của Hội. Đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền với việc phối hợp với Báo Vietnamnet vận động nguồn lực cho địa chỉ nhân đạo, đồng thời Hội đã tập hợp 69 địa chỉ nhân đạo điển hình biên tập sách “Hạnh phúc là cho 1” và “Hạnh phúc là cho 2” gửi đến các nhà hảo tâm, từ tháng 9/2012 đến nay có 33 địa chỉ được nhận hỗ trợ, trị giá 500.000.000đ. Hoạt động tuyên truyền trên Website tỉnh Hội đạt hiệu quả với trên 400.000 lượt truy cập.
Công tác thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được chú trọng, chất lượng TNV, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ có chuyển biến rõ nét, đạt 478.186.000đ qua  nhiều hoạt động nhân đạo thiết thực như: phong trào ủng hộ Quỹ "Giúp đỡ bạn nghèo", phong trào "Kế hoạch nhỏ"; tổ chức thăm hỏi khi học sinh ốm đau, tai nạn rủi ro; tặng sách giáo khoa, cặp, vở viết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn…; tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cho  thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ.
Phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. Với định hướng đó, Hội CTĐ tỉnh tập trung vào 3 khâu đột phá: Ngân hàng bò; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu tình nguyện. Thông qua các hoạt động của Hội CTĐ đã có hàng trăm nghìn lượt người nghèo, hộ gia đình chính sách, các đối tượng dễ bị tổn thương trên địa bàn tỉnh được giúp đỡ, vươn lên trong cuộc sống. Hoạt động của Hội CTĐ các cấp không chỉ góp phần thay đổi nhận thức, thu hút sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân đối với công tác từ thiện, nhân đạo mà còn góp phần thiết thực hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ghi nhận những cố gắng của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tặng cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh: 01 Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 01 Huân chương lao động hạng Nhì; 01 Huân chương lao động hạng Ba; tặng 03 Huân chương lao động hạng Ba cho cá nhân; 06 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân và nhiều Bằng khen, Giấy khen khác.
 
 
  Quách Đức Hùng
Ủy viên BCH Trung ương Hội
Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ 
 Tags: phát triển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây