Những bông hoa đẹp trong phong trào hiến máu trên quê hương Đất Tổ

Thứ ba - 04/06/2019 23:16
Mỗi lần hiến máu, họ thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn, tươi đẹp hơn. Không chỉ là những người tham gia hiến máu, họ còn trực tiếp vận động, bạn bè, người thân cùng hiến máu. Họ là những bông hoa đẹp giữa cuộc sống đời thường, anh hùng của những người bệnh.

Chị Đỗ Thị Hải, sinh năm 1981, Bí thư Đoàn thanh niên xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã 17 lần hiến máu cứu người. Nhớ lần đầu tham gia phong trào, chị Hải cho hay: “Lần đầu tiên tham gia hiến máu cũng run và hồi hộp lắm, thế nhưng sau khi biết nhiều người được cứu sống từ những giọt máu đó, bản thân có thêm động lực để tiếp tục hiến máu vì cộng đồng”. 

Sau khi tìm hiểu kỹ, nhận thức được những điều vô cùng quan trọng trong việc hiến máu cứu người, hằng năm chị đều trực tiếp tham gia hiến máu, cùng tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp tới đoàn viên thanh niên tại các Chi đoàn của xã, kèm theo các hình thức như phát tờ rơi, treo băng rôn, qua kênh thông tin facebook, Zalo…

may 1
Chị Đỗ Thị Hải (áo xanh) tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Việt Trì năm 2019.

Là một cán bộ Đoàn tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện của xã, từ năm 2011 đến nay, chị đã vận động được 28 người tham gia hiến máu tình nguyện, tham gia câu lạc bộ ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ. Với những lần đi tiên phong đó, Bí thư đoàn Đỗ Thị Hải đã trở thành tấm gương sáng, giúp lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương. Đó là lý do Đoàn xã Trưng Vương luôn là một trong những đơn vị đi đầu về phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương.

Không thua kém tuổi trẻ vùng đô thị, ở huyện miền núi Tân Sơn, anh Hà Đặng May sinh năm 1984, hiện là nhân viên kế toán Trường Mầm non Vinh Tiền, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cũng đã có 20 lần hiến máu.

may
Anh Hà Đặng May tham gia hiến máu năm 2018 tại huyện Tân Sơn.

Sinh ra và lớn lên tại xã nghèo Tân Minh của huyện Thanh Sơn. Năm 2004, thi đỗ vào trường Trung cấp Kế toán Hà Nội, được về học ở Thủ đô, anh May sớm tiếp cận với các hoạt động xã hội trong sinh viên. Tuy sức vóc nhỏ nhắn, nhưng chàng trai dân tộc Mường Hà Đặng May đã mạnh dạn đăng ký và tham gia hiến máu tình nguyện.

Ra trường, năm 2008 anh May được tuyển dụng làm nhân viên kế toán trong ngành Giáo dục huyện mới Tân Sơn, cũng là năm huyện Tân Sơn bắt đầu phát động phong trào hiến máu tình nguyện, Hà Đặng May tiếp tục tham gia hiến máu. Noi gương anh, nhiều  đồng nghiệp và thanh niên dân tộc thiểu số đã đăng ký hiến máu.

Từ năm 2008 đến nay, mỗi khi huyện Tân Sơn tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện là anh đều có mặt. Không chỉ dừng ở đó, anh còn tham gia hiến máu ở huyện Thanh Sơn và hiến máu trong chương trình Hành trình Đỏ.

Ngoài ra, anh còn tham gia Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị của huyện Tân Sơn, sẵn sàng hiến máu trong những tình huống khẩn cấp. Anh Hà Đặng May tâm sự: “Hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, mình còn trẻ, tham gia hiến máu là việc làm có ý nghĩa góp phần cứu sống người bệnh, những giọt máu của mình cho đi có thể cứu sống một bệnh nhân trong cơn nguy hiểm và khi có yêu cầu là mình sẵn sàng ngay”.  

Anh Hà Đặng May đã trở thành tấm gương điển hình cho viên chức ngành giáo dục và thanh niên dân tộc thiểu số noi theo. Sự nhiệt tình, năng nổ, tích cực của anh đã trở thành động lực lan tỏa đầy ý nghĩa và giá trị nhân văn cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện miền núi Tân Sơn.

Bác Hồ đã dạy “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”, những bông hoa trong phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Thọ đã góp phần tô thắm vào vườn hoa thi đua người tốt việc tốt của tỉnh, có sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ. Anh Hà Đặng May và chị Đỗ Thị Hải vinh dự được giới thiệu là đại biểu đại diện  tỉnh Phú Thọ dự chương trình Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Tác giả bài viết: Văn Bùi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây