Lan toả sức trẻ, cống hiến vì cộng đồng

Thứ tư - 16/03/2022 03:00
kham benh 1
Bác sỹ thuộc Chi đoàn Trung tâm y tế huyện Thanh Ba tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã Lương Lỗ

Những năm qua, người dân ở các huyện vùng sâu, vùng xa, những địa bàn khó khăn trên địa bàn tỉnh đã quen thuộc với hình ảnh y, bác sĩ hết lòng chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ. Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng” đã đưa những cán bộ, nhân viên y tế đến với mọi nẻo đường, chăm sóc sức khoẻ cho những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong các hoạt động an sinh xã hội.

CLB thầy thuốc trẻ Phú Thọ được thành lập năm 2012, đến nay đã có gần 100 thành viên. Những năm qua, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, các y, bác sỹ trong CLB thường xuyên tham gia hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện và tham gia tình nguyện khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh. Điều đó đã tạo hình ảnh đẹp trong lòng người dân.

Bác sỹ Hoàng Văn Tuân - thành viên CLB thầy thuốc trẻ Hạ Hòa chia sẻ: Mỗi khi được tham gia một chương trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, các thành viên trong CLB đều xông xáo, thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc khám bệnh, tư vấn cách chăm sóc sức khoẻ, tận tình hướng dẫn để người dân sử dụng thuốc đúng, đủ, an toàn. Sau mỗi chuyến đi nhận được tình cảm của bà con nhân dân chúng tôi cảm thấy việc làm của mình tuy nhỏ nhưng rất ý nghĩa. Chuẩn bị Tháng thanh niên Chi đoàn Trung tâm y tế huyện Hạ Hoà cũng như CLB thầy thuốc trẻ đã lên kế hoạch để tiếp tục tổ chức các hoạt động tình nguyện.

img 0945
Nhiều thành viên của CLB đã tham gia hỗ trợ TP Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 vào tháng 9/2021

 

Chỉ tính riêng trong năm 2021, đội ngũ y, bác sỹ trong CLB đã tổ chức 21 đợt khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 4.000 lượt người dân trên địa bàn tỉnh; tham gia tích cực các hoạt động hiến máu nhân đạo, tổ chức các chương trình "Ngày chủ nhật đỏ", "Giọt hồng tri ân"... nhằm cung cấp nhiều đơn vị máu phục vụ cứu chữa người bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, CLB cũng tích cực trong các hoạt động quyên góp ủng hộ xây nhà tình nghĩa, ủng hộ chương trình mùa đông, ủng hộ đồng bào lũ lụt, vùng sâu vùng xa; tặng quà cho người bệnh hiểm nghèo, bệnh nhân ung thư trong bệnh viện.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ y, bác sĩ trẻ đã trở thành lực lượng nòng cốt thực hiện một số nhiệm vụ ở tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tại các đơn vị, lực lượng bác sĩ, nhân viên y tế xung kích thực hiện phân luồng kiểm soát dịch tránh lây nhiễm ; tham gia theo dõi sức khỏe cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao tại các cơ sở cách ly của tỉnh; điều trị bệnh nhân tại các Bệnh viện dã chiến số 1 và 2 của tỉnh. Không những thế, nhiều thành viên của CLB còn trực tiếp tham gia hỗ trợ nhân lực cho các vùng tâm dịch như TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Quảng Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương; hỗ trợ Thủ đô Hà Nội tham gia lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. 

Mặc dù tiếp xúc và trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nguy cơ lây nhiễm luôn tiềm ẩn, nhưng không vì thế mà các y, bác sĩ, điều dưỡng trẻ lo sợ, lùi bước. Với tất cả tình yêu nghề, lòng dũng cảm, tinh thần trách nhiệm và nỗ lực không mệt mỏi, các y bác sĩ đã tạm gác lại cuộc sống cá nhân, gia đình phía sau với lời hứa “khi chưa hết dịch thì chưa về nhà” để tiên phong trên tuyến đầu chống dịch. 

Bà Phan Vũ Thu Hà - Chủ nhiệm CLB cho biết: Tham gia các chương trình tình nguyện là cơ hội để các y, bác sỹ trẻ mang chuyên môn của mình phục vụ nhân dân, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện. Qua các hoạt động được tổ chức, chúng tôi mong muốn người dân nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng; đồng thời cổ vũ tinh thần sống đẹp, hướng đến các hoạt động vì an sinh xã hội. Hy vọng, thời gian tới cùng với sức trẻ, những chiếc áo blouse trắng, áo xanh tình nguyện sẽ đến được gần hơn nữa với người dân, làm thêm nhiều việc làm có ý nghĩa vì cộng đồng.

Tác giả bài viết: Bảo Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây