Hai người đàn ông ngừng tim hiến tạng cứu sống 6 người

Thứ ba - 17/07/2018 01:02
Món quà sự sống gồm 4 quả thận, 2 giác mạc đã giúp hồi sinh cuộc đời cho 6 con người đang mắc trọng bệnh.
Hai người đàn ông ngừng tim hiến tạng cứu sống 6 người

Ngày 4/7, Trung tâm điều phối ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã ghép thành công 4 quả thận, 2 giác mạc cho 6 người từ 2 người ngưng tim hiến tặng.

Trường hợp thứ nhất là một người đàn ông 68 tuổi (ngụ Đồng Nai) bị tai biến mạch máu não dẫn đến ngưng tim. Trước khi qua đời, ông có di nguyện muốn hiến tạng và thi hài cho y học. Bệnh nhân ngưng tim quá nhanh nên hiến thận, giác mạc.

ghepthan 1
Bác sĩ cuối đầu mặc niệm tri ân người hiên tạng trước lúc lấy tạng ghép cho người nhận. Ảnh: Ngọc Thu

Theo Tiến sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, người qua đời ngoài 60 tuổi sẽ khó lấy tạng vì chất lượng không còn tốt. Song, chính tinh thần nhân đạo, sự đồng lòng của gia đình người hiến đã giúp các bác sĩ vững tin hơn.

"Nếu ê-kíp không quyết đoán nhận món quà sự sống từ sự nhiệt tình trao gửi của gia đình sẽ có lỗi với người bệnh đang cần tạng. Dù người hiến đã qua tuổi 60 nhưng chất lượng thận vẫn tốt và có thể ghép cho 2 bệnh nhân suy thận".

ghepthan2
Bệnh nhân ghép thận từ người hiến ngưng tim. Ảnh: Nguyễn Hạnh

Trường hợp thứ 2 là một thanh niên 30 tuổi (quê Đồng Tháp) không may bị tai nạn giao thông rơi vào trạng thái chết não, ngưng tim. Người chị gái của anh đã thuyết phục cả gia đình để cho em trai hiến tặng sự sống.

Dù chàng trai đã ngưng tim trước đó, song gia đình cùng bác sĩ liên tục hồi sức cho tim đập lại, cầm cự chờ các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đến lấy tạng. “Tôi thật sự xúc động, cả gia đình chàng trai liên tục thay phiên hồi sức cho quả tim được đập cho đến khi chúng tôi đến. Dù vậy tim đã ngừng đập không thể đem máu đến nuôi các bộ phận khác. Với sự đồng lòng của gia đình, chúng tôi đã chạy đua với thời gian cứu lấy hai quả thận”, bác sĩ Thu nhớ lại.

Ngày ngày 25/5 và ngày 30/5, hai ê-kíp phẫu thuật Bệnh viện Chợ Rẫy sau phút mặc niệm, tri ân người hiến đã thực hiện thành công 4 ca ghép thận cho 4 bệnh nhân suy thận. Sức khỏe của các bệnh nhân này đã ổn định và được xuất viện. Giác mạc được chuyển sang Ngân hàng Mắt để ghép cho hai bệnh nhân khác. 

Giáo sư Trần Ngọc Sinh, Phó chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam cho biết đây là hai ca lấy tạng từ người ngưng tim đầu tiên trong năm 2018 của Bệnh viện Chợ Rẫy. Trước đây, bệnh viện đã lấy tạng từ người chết não để ghép, song ở người chết tim bác sĩ phải cần chạy đua với thời gian mới gìn giữ được món quà sự sống đem đến người nhận.

“Nếu tim ngừng đập 45 phút coi như các bộ phận người hiến sẽ hoại tử. Chính vì thế, các bác sĩ Hồi sức - Cấp cứu (ICU) phải liên tục nhồi tim để tim luôn đập, máu vẫn đáp ứng nuôi các bộ phận, giữ lại quả thận chất lượng đem đi ghép”, Giáo sư Sinh nói.

Nguồn tin: baonhandao.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây