GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH PHÚ THỌ VỚI CÔNG TÁC TỪ THIỆN XÃ HỘI

Thứ hai - 14/02/2022 21:10

Từ khi có mặt trên đất nước Việt Nam đến nay, đã hơn hai nghìn năm trôi qua, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng vận mệnh dân tộc Việt Nam với tinh thần: “Phụng đạo yêu nước”, “Hộ quốc an dân”, tham gia các phong trào ích nước lợi dân, bảo đảm an sinh xã hội. Trên mọi nẻo đường, đồng cam cộng khổ cùng dân tộc; khi đất nước đứng trước mối nguy bị xâm lăng, Phật giáo cùng với nhân dân đồng lòng đứng lên, đoàn kết sức mạnh đánh đuổi quân thù, mang lại bình yên cho Tổ quốc; khi đất nước bình yên, Phật giáo lại cùng nhân dân xây dựng đất nước.

Trải qua hơn 2000 năm tồn tại và phát triển, với bản chất từ bi, trí tuệ, vô ngã, vị tha, yêu hòa bình, tôn trọng sự sống, chân lý sống đẹp, đề cao đạo đức, đề cao tính thiện, đạo Phật đã thực sự trở thành tôn giáo truyền thống của người Việt. Phật giáo đang tiếp nối lịch sử, đoàn kết để làm tròn sứ mệnh của mình trong giai đoạn mới. Thực hiện phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang hòa mình cùng với dòng chảy phát triển của đất nước về mọi mặt từ công cuộc xây dựng Tổ quốc đến đời sống xã hội. Trong đó, từ thiện xã hội của Phật giáo là hoạt động thường xuyên, giàu ý nghĩa và đã đem lại những kết quả to lớn, đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc ổn định đất nước, an sinh xã hội. 

Phật giáo lấy từ bi làm gốc, lòng yêu thương bao trùm cả muôn loài, luôn khuyên răn con người làm việc thiện, tránh việc ác, điều đó thể hiện rõ nét trong giáo lý Phật giáo, cụ thể như trong các phạm trù: Bố thí, từ bi, nguyên lý "phụng sự chúng sinh tức là thiết thực cúng dàng chư Phật"...

Trải qua 40 năm thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam(7/11/1981-7/11/2021) thực hiện phương châm: “Đạo Pháp – Dân Tộc – Chủ Nghĩa Xã Hội ” với tư tưởng từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha. Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ, đã không ngừng nỗ lực trong công tác từ thiện góp phần đảm bảo an sinh xã hội, coi là một trong những công tác trọng tâm của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ, qua đó truyền bá thông điệp từ bi, cứu khổ của đạo Phật đã làm vơi bớt đi những khó khăn với đời sống xã hội.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” của dân tộc Việt Nam, thực hiện các nghị quyết của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ, và hưởng ứng các cuộc vận động của Ủy Ban MTTQ các cấp phát động; Hội Chữ thập đỏ là cầu nối. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã ký chương trình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ trong hoạt động nhân đạo; vận động ngày càng nhiều tăng, ni, phật tử, các nhà hảo tâm, người dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài đóng góp, ủng hộ cả vật chất, tinh thần vào các phong trào xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, hướng về cội nguồn.

Trong thời gian qua, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ cùng nhiều tổ chức khác tham gia trợ giúp cho những mảnh đời bất hạnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

98470ee6abd5678b3ec4

Đó là những phần quà ý nghĩa dành cho gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa, người cao tuổi mỗi khi dịp Tết đến xuân về. Từ năm 2016-2021, Phật giáo tỉnh Phú Thọ đã trao tặng hàng nghìn suất quà Tết với tổng trị giá trên 4,6 tỷ đồng. Hay như tấm lòng sẻ chia với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện, Ban trị sự đã ủng hộ hơn 2,4 tỷ đồng cùng với Hội Chữ thập đỏ tổ chức "Nồi cháo nghĩa tĩnh" tại 15 bệnh viện, cung cấp cháo ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân hay bữa cơm trưa miễn phí cho nhiều em học sinh nghèo tại các trường bán trú.

Phật tử, Tăng, Ni, các chùa trên địa bàn đã ủng hộ tiền mặt, vật chất phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở cách ly, chữa bệnh hay trong các đợt bão lụt Miền Trung, thiên tai tại tỉnh miền núi phí bắc gây thiệt hại nặng nề, đã có nhiều chương trình hướng về đồng bào thân yêu với tổng trị giá trên 1,8 tỷ đồng góp phần khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống. Cùng nhiều chương trình thiện nguyện khác như tổ chức lễ cầu siêu, phát gạo cứu đói vào các kỳ giáp hạt, khám chữa bệnh nhân đạo, nuôi duongx trẻ mồ côi, lang thang, làm nhà tình thương, ủng hộ quỹ khuyến học, tặng quà học sinh nghèo vượt khó… trị giá hơn 2 tỷ đồng.

img 1654

Qua những việc làm nghĩa tình, chúng ta nhất định sẽ gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp trong việc hóa giải, thu hẹp, vơi bớt đi những mảnh đời còn khó khăn bất hạnh trong xã hội; thực hiện công bằng dân chủ, văn minh. Với phương châm “Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc”, trải qua 40 năm thành lập với truyền thống “hộ quốc an dân”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã luôn đồng hành với những thăng trầm của đất nước. Tôn chỉ của Phật giáo là “Phật Pháp bất ly thế gian giác”. Từ thiện chỉ là một trong muôn việc mà Phật giáo đóng góp cho cộng đồng để chung sức nâng cao mức sống người dân, phát triển giáo dục, văn hoá, điều kiện giao thông, xây dựng nông thôn mới mà Đảng, Nhà nước ta đã đề ra ./.

img 6404

 

Tác giả bài viết: Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây