Cơm Từ Thiện 19, hành trình vượt qua tiếng nói nhỏ để mang những xuất cơm 0 đồng đến các gia đình bị bệnh, khó khăn

Chủ nhật - 13/02/2022 21:58

Tôi là Hán Quang Dự, sinh năm 1994, quê ở xã Bản Nguyện huyện Lâm Thao, hiện đang làm việc tại Hà Nội, người sáng lập dự án Cơm Từ Thiện 19. Mỗi khi nhớ lại những khoảnh khắc đầu tiên, lồng ngực tôi vẫn hồi hộp xen lẫn sự tự hào.

z3180566675232 66d06c013098f05e4fac8592bf4249ab

Ý TƯỞNG VỀ CƠM TỪ THIỆN ĐÃ ĐƯỢC HÌNH THÀNH TRONG 30 PHÚT.

Tôi vẫn nhớ đó là những ngày cuối tháng 9/2020 một mình tôi lái xe trên con đường tắc, đông nghịt trên phố phường Hà Nội. Tranh thủ lướt điện thoại, tôi chợt bị thu hút bởi một bài viết về danh sách các quán Cơm Từ Thiện trên khắp đất nước. Vốn là người con đất tổ Phú Thọ, tôi dõi mắt từng địa chỉ mà mãi không thấy có nhắc đến quán cơm từ thiện nào ở Phú Thọ quê mình. Tôi tự nhủ: Tại sao Phú Thọ lại không có nhỉ. Nơi đây cũng có rất nhiều người khó khăn mà. Tôi tiếp tục tìm hiểu về các quán cơm từ thiện để xem họ đang làm như thế nào. Có quán 2000đ, 5000 đ; có quán đồ chay, có quán đồ mặn; có quán hoạt động cuối tuần, quán thì chỉ mở cửa thứ 2,4,6. Xem thông tin một hồi, tôi lại tiếp tục đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để có 1 quán cơm từ thiện 0 đồng tại Phú Thọ?

Ngay lập tức tôi phác thảo một bản dự trù kinh phí: Tiền đất, tiền nhà, chi phí hoạt động mỗi ngày, cách thức hoạt động. Để chắc chắn hơn, tôi gửi luôn những thông tin này vào nhóm chat gồm những người bạn đang thường xuyên đồng hành cùng tôi trong hoạt động xây cầu từ thiện. Được họ tán dương về ý tưởng Cơm Từ Thiện, tôi như có thêm sức mạnh, sự quyết đoán.

HÀNH TRÌNH HIỆN THỰC HOÁ Ý TƯỞNG CHÍNH THỨC BẮT ĐẦU.

Tôi gọi điện về cho em rể của mình nói về ý tưởng và bảo cậu ấy ngày mai tức tốc đi tìm mảnh đất gần bệnh viện để khảo giá. Quả đúng như dự đoán, giá đất nơi đây cũng không quá cao. Mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát như hạch toán ban đầu. Mọi việc sau đó diễn ra rất thuận lợi, tôi chia sẻ ý tưởng với gia đình, bố mẹ và vợ tôi ủng hộ luôn. Thống nhất sẽ chi tiền mua đất, xây nhà phục vụ dự án; người chủ đang có miếng đất phù hợp cũng rất có tâm nên khi nghe lý do mua đất của tôi, họ rất phấn khởi, giảm thêm 5 triệu so với giá ban đầu. Trong 2 tuần, tôi chính thức mua được miếng đất ưng ý.
Ngày 16/11/2020, Chính thức khởi công xây dựng nhà Cơm Từ Thiện. Giờ nghĩ lại, tôi vẫn cứ có cảm giác như có nguồn lực vô hình nào đó đang giúp đỡ mình. Thật sự biết ơn và cảm thấy may mắn vì điều đó.

NHỮNG VẤN ĐỀ KHÔNG LƯỜNG TRƯỚC ĐÃ NẢY SINH, DỰ ÁN CÓ NGUY CƠ PHẢI DỪNG LẠI.

Khi căn nhà đã xây gần xong phần thô, tôi bắt đầu nghĩ nhiều hơn về việc sẽ hoạt động như thế nào, ngân quỹ thu hút ra sao... hàng loạt những điều mà tôi chưa thông thạo. Tôi quyết định sẽ nhờ đến sự dẫn đường của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ.

Đó là ngày 7/12/2020, tôi cùng bố mình có cuộc hẹn đầu tiên với đại diện Hội Chữ thập đỏ. Sau khi nghe tôi trình bày say sưa về ý tưởng của mình, Chú Chung -Phó Chủ tịch Hội đưa ra những câu hỏi khiến bố con tôi sững sờ: Nếu ai đó đang điều trị bệnh mà ra ăn cơm từ thiện, sau đó món ăn không hợp, bị phản ứng sức khoẻ thì sao? Nhỡ ai đó chơi xấu vì thấy quán cơm ảnh hưởng lợi ích kinh tế thì sao? Cách nào để phân biệt người khó khăn và người muốn trục lợi? Hàng loạt vấn đề phát sinh liên quan minh bạch tài chính, ảnh hưởng uy tín cá nhân của bố con tôi thì sao đây?

Tiếp đó, Chú có gợi ý về việc hãy làm đơn giản hoá như những gì các mạnh thường quân khác đang làm hoặc là chuyển quỹ vào các chương trình do hội phát động hàng tuần để nấu cháo, cấp cơm cho các vùng khó khăn hoặc là chuyển quỹ vào bếp ăn bệnh viện để họ nấu cho bệnh nhân.

Thú thật, lúc đó tôi sám mặt lại. Tôi hụt hẫng vô cùng. Miếng đất tôi đã mua trị giá 1,3 tỷ, chi cho hoạt động xây dựng nhà đã hơn 300tr. Tôi tự nhủ: Nếu bây giờ dừng lại thì coi như những gì đã nỗ lực thời gian qua trở nên vô nghĩa ư? Còn nữa, hàng ngàn người đang theo dõi tiến độ dự án Cơm Từ Thiện này qua mạng sẽ thất vọng như thế nào nếu phải dừng lại?

Buổi nói chuyện như bị trầm xuống và rơi vào bế tắc. Tôi "hoãn binh" xin các chú bên Chữ thập đỏ để tôi suy nghĩ thêm. 

1 phút ...5 phút...10 phút trôi qua và tôi chính thức đưa ra ý kiến của mình. 

Tôi trao đổi lại với bố và các chú bên Chữ thập đỏ, để tránh cạnh tranh trực diện với các quán ăn, suất cơm từ thiện sẽ không có thịt động vật, chỉ dùng nguyên liệu đậu, lạc, trứng, rau củ quả. Để giúp triệt để hơn những người nghèo khó, bệnh nặng không thể đi lại, quán cơm sẽ trích 1 phần quỹ để tài trợ bếp ăn trong viện. Bên cạnh đó tôi cũng đề xuất biện pháp giúp quán cơm hoạt động hiệu quả.

Để suất cơm an toàn: Chúng ta sẽ áp dụng tiêu chuẩn vệ sinh toàn thực phẩm và xin cấp phép của cơ quan thẩm quyền.

Để minh bạch tài chính: Chúng ta sẽ có tài khoản riêng cho việc thu hút quỹ và công khai báo cáo theo tiêu chuẩn hoạt động kế toán.

Để thu hút được sự chung tay ủng hộ: Chúng ta sẽ làm thật tốt với cái tâm sáng, chắc chắn mọi người sẽ truyền tai nhau. Cộng thêm nữa, cháu cũng là người có chuyên môn về truyền thông trên internet, cháu tự tin có thể làm được điều này.

Đó là toàn bộ những gì tôi đã bày tỏ.

Không khí của cuộc nói chuyện như được giải toả. Chắc các chú Hội Chữ thập đỏ cảm nhận sự tâm huyết trong lời nói của tôi nên cũng đồng tình với các ý kiến phía trên. Trước lúc chia tay, các chú còn ra thăm tiến độ xây dựng nhà cơm và giúp tôi có cuộc gặp với ban lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh. 

Một lần nữa, tôi lại có cảm giác thật may mắn các bạn ạ.

z3180541292449 43e0b4da6394ee9d0610ed0fd79107d7

NGÀY KHAI TRƯƠNG, ĐÁNH DẤU BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN CỦA DỰ ÁN.

Ngày 31/1/2021, dưới sự chứng kiến của Hội Chữ Thập Đỏ, Ban lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và các mạnh thường quân.

Nhà Cơm Từ Thiện 19 được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động.

Những ngày đầu tiên chưa nhiều người biết đến, tôi nhận được sự chung tay truyền thông của ban công tác xã hội phía bệnh viện. Cũng có những lúc bệnh viện căng mình chống dịch, không còn nhân lực truyền thông giúp. Tôi đã đeo khẩu trang vào từng phòng bệnh để giới thiệu quán cơm, rồi phát phiếu cho bà con.

Dần dần, tiếng lành đồn xa, bà con khó khăn đi viện đều mách nhau ra để nhận cơm. Trung bình mỗi ngày phát 120 suất cơm chay người nhà, bệnh nhân khó khăn điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Quán lúc nào cũng ngập tràn tiếng cười vui. 

Nhân lực tại quán cố định có 3 người, trong đó 2 người phụ trách bếp, 1 người phụ trách phát phiếu, quản lý chung tại quán. Hàng ngày quán nhận được sự trợ giúp rất đắc lực của các anh chị trong Ban từ thiện, họ vừa là nhà tài trợ thường xuyên lại vừa là cánh tay nối dài kết nối với các nhà tài trợ khác.

Hiện tại quán vẫn duy trì hoạt động nấu, cấp phát suất ăn 0đ vào tất cả các buổi trưa hàng ngày tại số 12 ngõ 190 Hàn Thuyên, Tân Dân, Việt Trì, Phú Thọ.  

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG XUYÊN CỦA NHỮNG NGƯỜI QUAN TÂM.

➡️ Vì sao lại đặt tên là Cơm Từ Thiện 19?
Đây là dự án cung cấp cơm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khó khăn tại tỉnh Phú Thọ (mã tỉnh là 19). Đây là địa điểm đầu tiên, chọn làm hình mẫu của mô hình cơm từ thiện sẽ được triển khai rộng rãi khắp các tỉnh thành trong cả nước.

➡️ Dự án này giúp đỡ những ai?
Dự án giúp đỡ Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Đây là bệnh viện lớn, nơi khám chữa bệnh tập trung người bệnh của 6 tỉnh miền núi phía bắc.
- Với bệnh nhân: Quỹ cơm từ thiện 19 sẽ chuyển tiền tài trợ vào để khoa dinh dưỡng của bệnh viện sẽ phụ trách việc nấu thành các xuất ăn cung cấp cho người bệnh hoàn cảnh khó khăn.
- Với người nhà bệnh nhân: Các buổi trưa sẽ được nhận xuất cơm miễn phí tại nhà cơm từ thiện ngay sát bệnh viện, địa chỉ số 12 ngõ 190 Hàn Thuyên, Tân Dân, thành phố Việt Trì, Phú Thọ

➡️Xuất cơm từ thiện 19 có những gì?
Với bệnh nhân: Suất ăn sẽ được cân đối chế độ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn của khoa dinh dưỡng. Với người nhà: Suất ăn gồm trứng, lạc, đậu, rau củ quả (bữa cơm không thịt động vật)

💰 Nguồn quỹ hoạt động từ đâu:
Quỹ hình thành bởi sự phát tâm của các nhà tài trợ, cá nhân, tổ chức, mạnh thường quân khắp cả nước.
Dự án nhận ủng hộ, tài trợ thông qua các hình thức sau đây:
- Ủng hộ gạo
- Ủng hộ lạc và các loại rau củ quả an toàn
- Ủng hộ bằng tiền mặt thông qua số tài khoản đại diện, dành riêng cho dự án cơm từ thiện như sau:
Tài khoản chuyên nhận tiền tài trợ dự án Cơm Từ Thiện. Ngân hàng Đầu Tư và Phát triển Việt Nam. STK : 42810009808800 tại Chi nhánh Hùng Vương. Chủ TK: Hán Quang Dự. Nội dung: COMTUTHIEN-TEN-SDT
Hotline: 0982463980 - fb Hán Quang Dự

👏 Hoạt động Cơm Từ Thiện 19 được sự đồng hành của những đơn vị nào:
- Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Phú Thọ
- Ban công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ
- Công ty GCC Việt Nam (đơn vị tài trợ thường xuyên)
- Cộng đồng Phụ Nữ Bán Hàng Online
- Gia đình ông Hán Quang Vinh (đã xây dựng nhà để phục vụ riêng cho dự án cơm từ thiện và trồng một vườn 500 m2 rau sạch để cung cấp cho Bếp cơm từ thiện)
- Các công ty, tổ chức, hội nhóm, cá nhân trên khắp mọi miền tổ quốc.

 

Tác giả bài viết: Quang Dự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây