“Cho đi là còn mãi”

Thứ bảy - 05/01/2019 01:45
20h40’ ngày 22-12-2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một ca chấn thương nghiêm trọng. Người được đưa vào cấp cứu là Mai Reon - một bé trai gần 4 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không còn phản xạ. Mặc dù các bác sĩ dốc toàn lực cứu chữa nhưng đến 11h30 ngày 24-12 vẫn không thể giành lại bé từ tay tử thần. Mọi chuyện không kết thúc bởi từ đây, một câu chuyện cảm động chạm đến trái tim của tất cả mọi người đã được viết nên.
Nụ hôn từ biệt của mẹ bé Mai Reon dành cho con mình
Nụ hôn từ biệt của mẹ bé Mai Reon dành cho con mình

Bé Mai Reon có hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt. Bố mẹ của bé là người Việt Nam nhưng đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Bé Mai Reon được sinh ra tại Nhật Bản và hàng năm đều được về thăm ông bà tại Phú Thọ. Tháng 7-2018, bố mẹ Mai Reon quyết định cho bé ở lại Việt Nam cùng ông bà với mong muốn con mình được trò chuyện nhiều hơn để cải thiện chứng tự kỷ. Tai nạn ập đến, Mai Reon bị ngã dẫn đến chấn thương não nghiêm trọng. Nghe được hung tin, bố mẹ Mai Reon ngay lập tức về Việt Nam, nhưng cũng chỉ kịp nhìn thấy con lần cuối.

Khi gặp con mình, mẹ cháu, chị Mai Mika, đã ôm chặt bé trong lòng và khóc nức nở. Ngày sinh nhật con tròn 4 tuổi lại là ngày con mãi lìa xa cuộc đời. Những tưởng chị sẽ không thể vượt qua được cú sốc này. Nhưng khi bình tâm lại. Chị Mika đã cùng chồng mình và gia đình đưa ra một quyết định khiến tất cả y bác sĩ có mặt tại đó cùng mọi người cảm động và khâm phục. Đó là nguyện vọng hiến tạng của cháu bé để cứu chữa những người còn có cơ hội. Với suy nghĩ cuộc đời của bé ngắn ngủi, nhưng bất cứ thứ gì thuộc về bé còn có thể tồn tại và đặc biệt là giúp ích cho mọi người thì bố mẹ bé sẵn sàng cho đi. Đây cũng là một điều an ủi và là niềm hạnh phúc của chính cháu bé. Tuy nhiên, do luật pháp Việt Nam hiện hành chưa cho phép cũng như căn cứ vào điều kiện thực tế thì sau khi ngừng tuần hoàn, tạng của Mai Reon đã suy nên chỉ có khả năng hiến giác mạc, mẹ bé đã đồng ý và nhờ các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn thành tâm nguyện này, trong khi bố bé nén nỗi đau đăng thông báo tìm kiếm lên mạng xã hội.

Bác sĩ Ngô Hữu Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc chia sẻ: “Ngay khi nghe được tâm nguyện của người mẹ và gia đình, tôi đã gọi điện cho tuyến các bệnh viện Trung ương. Các đồng nghiệp kết nối đến Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, và chỉ vài tiếng sau các bác sĩ của Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt trung ương) đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh để tiến hành lấy giác mạc trước sự chứng kiến của gia đình cháu bé.”

be-hien-giac-mac-3-1-8188-1546404988r460x0-1546594043

Bố mẹ bé Mai Reon chứng kiến các bác sĩ làm thủ thuật lấy giác mạc của bé.

Là người nhận thông tin và ngay lập tức lên đường đến với gia đình cháu bé, bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt trung ương kể lại: Hình ảnh xúc động ghi sâu vào tâm trí ông đến tận bây giờ là khi chứng kiến mẹ cháu bé thì thầm lời cuối bên tai con mình trước khi bác sĩ làm thủ thuật lấy giác mạc của bé: “Chiến binh dũng cảm của mẹ! Con giỏi và kiên cường lắm, giờ hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé”.

Những lời cuối cùng này đã khiến bác sĩ Hoàng thực sự xúc động và cảm phục tấm lòng người mẹ - người đã nén nỗi đau thương để giúp sự ra đi của con mình không vô nghĩa. “Đây là trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến giác mạc sau khi mất cho tới nay. Nghĩa cử cao đẹp này đã góp phần làm cuộc sống thêm ý nghĩa khi giúp hai người sống trong bóng tối tìm được ánh sáng", bác sĩ Hoàng chia sẻ.

Sau khi tiếp nhận, giác mạc của bé Mai Reon được bảo quản tại Ngân hàng Mắt. Ngày 1-1-2019, một giác mạc của cháu đã được ghép thành công cho một bệnh nhân nam, 26 tuổi ở Thanh Hóa, bị loạn dưỡng giác mạc cả hai mắt 10 năm nay. Sau đó, ngày 3-1, giác mạc còn lại của bé được ghép cho anh V, 30 tuổi, người Hà Nam, bị hỏng giác mạc từ nhỏ sau một trận sốt cao.

Trao đổi với phóng viên Báo Phú Thọ, bác L.T.G, mẹ anh V chia sẻ: “Tôi rất cảm kích và biết ơn người đã hiến giác mạc cho con tôi. Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, sinh được 3 đứa con thì cả 3 đều bệnh tật. Vợ chồng tôi cũng gần 60 tuổi. Chúng tôi không nề hà việc gì cả, giờ chỉ mong con được sáng mắt. Tôi cũng không mong gì hơn là có thêm nhiều tấm lòng hảo tâm sẽ giúp đỡ cho những người không may mắn giống con tôi.”

Từ sự cảm phục tấm lòng mẹ bé Mai Reon, người đã nén nỗi đau để giúp con mình tiếp tục “sống” theo một cách khác, đến sự xúc động trước tấm lòng biết ơn của mẹ người đã được nhận giác mạc. Ta chợt thấm thía câu nói “cho đi là còn mãi”. Đó chính là ý nghĩa thực sự của “Sự sống” điều mà người mẹ và gia đình bé Mai Reon đang làm.

Nguồn tin: Báo Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây