Bà Đoàn Thị Minh Hảo - Tình nguyện viên xuất sắc tiêu biểu trong phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ

Thứ tư - 31/08/2022 02:30
5e8b2cb72b66ee38b777
Bà Đoàn Thị Minh Hảo phát biểu tham luận tại Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Nhiều năm gắn bó với hoạt động nhân đạo từ thiện, bà Đoàn Thị Minh Hảo - tình nguyện viên của Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy đã cùng các thành viên đóng góp, kếu gọi hỗ trợ nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa như "Bữa cơm trưa miễn phí" vào chủ nhật hàng tuần tại Trung tâm y tế huyện; chương trình Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; chương trình "Trao học bổng tiếp sức em đến trường”, hoạt động đền ơn đáp nghĩa; các hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Bà Đoàn Thị Minh Hảo (sinh năm 1972), trước khi tham gia Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy, bà đã có 29 năm công tác và giữ nhiều chức vụ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Thanh Thủy. Hiện tại bà Đoàn Thị Minh Hảo giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ phụ trách Văn hóa xã hội.

Tháng 8/2017, Nhóm thiện nguyện Thanh Thủy được thành lập theo sáng kiến của các thầy, cô giáo trường THPT huyện Thanh Thủy với số lượng ban đầu là 10 thành viên và hiện tại đã lên tới 160 thành viên. Nhóm thiện nguyện Thanh Thủy là tổ chức thành viên của Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng với thông điệp “Trao yêu thương, nhận nụ cười”. Tháng 10/2018,CLB Thành Công vui khỏe do bà thành lập và Nhóm thiện nguyện Thanh Thủy đã phối hợp tổ chức 05 chuyến xe ô tô chở nhu yếu phẩm, quần áo, sách vở, nước sinh hoạt… tổng trị giá gần 70 triệu đồng giúp đỡ người dân xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn khắc phục hậu quả do bị lũ ống, lũ quét tàn phá. Bà Hảo cho biết, chuyến đi này đã khiến bà rất xúc động, mang lại cho bà nhiều niềm vui khi bản thân mình đã góp phần mang lại hy vọng và niềm hạnh phúc đối với những hoàn cảnh khó khăn, sự kiện này cũng là cơ duyên để bà Hảo quyết định tham gia và trở thành tình nguyện viên của Nhóm thiện nguyện Thanh Thủy.

Tâm đắc và và dành nhiều tâm huyết với Nhóm thiện nguyện Thanh Thủy, Bà Hảo nhận thấy các hoạt động của Nhóm rất phong phú, đa dạng về hình thức và hướng tới trợ giúp nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và yếu thế trong xã hội có thể kể đến như chương trình: "Bữa cơm trưa miễn phí" vào chủ nhật hàng tuần tại Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy đã duy trì trong 4 năm qua, mỗi năm trao 3.000 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, mỗi năm tặng 150 suất quà cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình "Trao học bổng tiếp sức em đến trường” được tổ chức vào đầu năm học mỗi năm đã trao hàng trăm suất quà, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo, đặc biệt là nhóm đã trao hàng chục sổ tiết kiệm cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi sổ từ 10 - 30 triệu đồng. Hàng năm vào dịp Kỷ niệm ngày thông nhất đất nước (30/4), Ngày tri ân Thương binh, liệt sĩ (27/7), Ngày Kỷ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12), nhóm thiện nguyện còn tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa; trao hàng trăm suất quà cho các thương binh, thanh niên xung phong, cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam và người có công với cách mạng mỗi năm từ 100 - 120 triệu đồng. Suốt 4 năm qua, nhóm đã kết nối vận động và trực tiếp xây dựng được 5 căn nhà Chữ thập đỏ cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Thanh Thủy.

Thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, cá nhân bà Hảo và các thành viên trong Nhóm đã tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai 30 triệu đồng và trực tiếp tổ chức 2 chuyến đi tặng quà cho đồng bào tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Trị tổng trị giá 220 triệu đồng. Bên cạnh đó, bà Hảo đã cùng với Nhóm  tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ đồng bào các dân tộc huyện các Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập tỉnh Phú Thọ, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Lai Châu; duy trì chương trình"Áo ấm cho em" hàng năm; tặng hàng trăm bộ quần áo mùa đông cho các em học sinh vùng cao. Tham gia Chợ nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ và Hội Chữ thập đỏ các huyện Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn và tỉnh Hà Giang tổ chức với hàng ngàn bộ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm tổng trị giá từ 80 - 100 triệu đồng/năm.

Bà Hảo là một thành viên tiêu biểu, tích cực, luôn đồng hành cùng Nhóm thiện nguyện Thanh Thủy trong mọi hoạt động từ thiện, nhân đạo, hàng năm đều được UBND thị trấn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội LHPN tỉnh tặng Giấy khen. Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong thời gian ngắn từ ngày 23/8 - 17/9/2021, đáp lại lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, bà và các thành viên trong nhóm đã vận chuyển 34,5 tấn lương thực, rau quả ủng hộ nhân dân tại các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, công nhân lao động, sinh viên các trường đại học, bếp ăn 0 đồng của Viện huyết học và truyền máu Trung ương, bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Tân Triều, Học viện Báo chí và tuyên truyền với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Từ ngày 24/8/2021 đến ngày 07/10/2021, bà tiếp cùng cùng các trong nhóm  phối hợp với  những chị em phụ nữ xã Hồng Đà - huyện Tam Nông phục vụ miễn phí gần 10 nghìn suất ăn sáng, trưa, tối cho hàng chục nghìn lao động nghèo từ Hà Nội trở về quê tại các tỉnh miền núi phía Bắc dừng nghỉ thực hiện quy trình kiểm soát y tế tại cầu Trung Hà.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình hoạt động tại nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy của Bà Hảo là khoảng thời gian dịch Covid bùng phát tại tỉnh Phú Thọ từ ngày 08/10/2021 đến ngày 16/12/2021, nhóm đã thành lập bếp ăn 0 đồng, thời điểm đó bà và các tình nguyện viên của Nhóm hàng ngày đã nấu từ 150 đến 200 suất ăn miễn phí tặng cho lực lượng tham gia phòng chống dịch, các bệnh nhân F0 đang điều trị, người cách ly y tế tập trung đảm bảo sức khỏe chống dịch và tặng hàng trăm suất ăn nhanh như sữa tươi, bánh mì, nước lọc cho lực lượng liên ngành làm việc tại Cầu Đồng Quang.
Bà Hảo tự hào cho biết “qua 4 đợt phòng chống dịch COVID - 19 các thành viên trong Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy đã ủng hộ Quỹ vắc xin huyện Thanh Thủy 10 triệu đồng; hỗ trợ 5 chốt kiểm soát phòng dịch trên địa bàn huyện hàng chục ngàn suất ăn sáng, trưa, tối và nhu yếu phẩm trị giá gần 100 triệu đồng; tặng 3.000 khẩu trang, 6 giường gấp, 3 quạt cây cho lực lượng liên ngành tại chốt phòng dịch tại cầu Đồng Quang. Tổ chức 3 chuyến hàng ủng hộ huyện Nậm Pồ - tỉnh Điện Biên, bệnh viện dã chiến hai tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh, số hàng hóa gồm khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, nhu yếu phẩm, rau củ quả, tổng trị giá 250 triệu đồng.

Những việc làm tình nghĩa, nhân văn của nhóm đã và đang được được bà con nhân dân ghi nhận, ủng hộ và được dư luận xã hội đánh giá cao và bà cũng cảm thấy cuộc sống mình rất có ý nghĩa khi được góp sức mình vào sự nghiệp nhân đaọ, chia sẻ những khó khăn, mất mát cho những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Với những đóng góp của mình, bà Đoàn Thị Minh Hảo vinh dự là tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiêu biểu xuất sắc của tỉnh Phú Thọ được tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 tại Thủ đô Hà Nội.

Tác giả bài viết: Kim Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây