Nguyễn Anh Tuấn: Hiến máu như một thói quen

Thứ hai - 20/01/2014 03:59
“Anh bị dị ứng với kim tiêm, cứ nhìn thấy là sợ. Lần đầu tiên tham gia hiến máu cũng run lắm, có dám nhìn đâu. Vượt qua được nỗi sợ đầu tiên đó, đến giờ qua 7 lần hiến máu với anh việc hiến máu đã trở thành một thói quen rồi”. Anh Nguyễn Anh Tuấn-Giám đốc Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên Hùng Vương chia sẻ.
Anh Nguyễn Anh Tuấn.
Anh Nguyễn Anh Tuấn.

Có lẽ nhiều người khi lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện đều có cảm giác như anh Tuấn, nhưng vượt qua được nỗi sợ hãi đó, có thêm hiểu biết về hiến máu tình nguyện thì mọi chuyện đều trở nên rất đỗi bình thường. Anh Tuấn cho biết: Khi còn đang là sinh viên của Trường Đại học sư phạm II, thời điểm này nhận thức cũng như sự quan tâm của mọi người đến công tác hiến máu nhân đạo còn rất hạn chế. Là cán bộ lớp, anh phải gương mẫu đi đầu, vừa tham gia hiến, vừa tuyên truyền về ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo, vì máu không thể sản xuất được, trong khi nhu cầu của người bệnh là rất lớn, các bệnh viện luôn trong tình trạng thiếu máu. Không chỉ thấy rõ được ý nghĩa của một hành động đẹp, bản thân anh, trong suy nghĩ cũng có rất nhiều thay đổi, nhất là sau khi hiến máu về cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Chính từ những thay đổi trong suy nghĩ, đến nay anh Tuấn đã có thêm 6 lần hiến máu tình nguyện. Hiện anh cũng đang là một thành viên của CLB Ngân hàng máu sống thuộc Hội CTĐ tỉnh. Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết: “Tham gia CLB có đủ thành phần xã hội, từ học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, công nhân, người lao động ở đủ các lứa tuổi. Tất cả đều gặp nhau ở tinh thần thiện nguyện, muốn mang lại hạnh phúc cho những người khác thông qua việc hiến những giọt máu tình nghĩa. Các thành viên trong CLB luôn sẵn sàng tham gia hiến trực tiếp nếu có yêu cầu từ phía bệnh viện cũng như hội”. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ của một thành viên CLB, anh còn làm đội trưởng đội hiến máu tình nguyện của Tỉnh đoàn. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều ĐVTN đã thay đổi suy nghĩ về hiến máu tình nguyện, trở thành những CTV thường xuyên của chương trình.

Bên cạnh việc tham gia hoạt động do Hội CTĐ tổ chức, nhiều lần anh đã tham gia hiến máu trực tiếp tại bệnh viện. Qua những lần như vậy, anh mới cảm thấy ý nghĩa của những giọt máu khi có thể cứu sống con người. Những lần tham gia hiến máu, thời gian đầu gia đình cũng có đôi chút lo lắng, đến giờ khi việc hiến máu đã trở thành thói quen với anh thì mọi người trong gia đình đều ủng hộ và quan tâm đến các hoạt động hiến máu. “Vợ anh bảo, anh “nhiều máu” thế thì phải chia sẻ bớt cho mọi người chứ”. Anh Tuấn hóm hỉnh nói, nhưng sau mỗi lần tham gia hiến máu anh cho biết bản thân cũng rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, duy trì tập luyện thể thao hàng ngày. Vì theo anh, cơ thể có khỏe mạnh thì chất lượng máu mới tốt. “Nhiều người cũng nhiệt tình lắm, nhưng sức khỏe không đảm bảo nên cũng rất khó để hiến”. Anh cho biết thêm.

Là một trong ba cá nhân được vinh dự tham gia chương trình tôn vinh những người hiến máu toàn quốc năm 2013. Đó là niềm tự hào nhưng cũng là sự nhắc nhở anh tiếp tục đồng hành cùng những thành viên trong CLB Ngân hàng máu sống chia sẻ những giọt máu đào để tiếp thêm sự sống cho những người bệnh.

Thu HàThu Hà - CTV (Theo PTO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây