Hiện thực hóa ước mơ về một ngôi nhà không dột

Thứ năm - 09/01/2014 13:16
Trong năm qua, bằng nghĩa tình “lá lành đùm lá rách”, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp hỗ trợ các hộ gia đình là nạn nhân chất độc da cam nghèo xây dựng được nhữngngôi nhà tình nghĩa giúp người dân hiện thực hóa ước mơ về một ngôi nhà tránh mưa, tránh nắng, ổn định làm ăn.
Ông Bùi Văn Miền, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình nhận nhà tình nghĩa.
Ông Bùi Văn Miền, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình nhận nhà tình nghĩa.
Tháng 9/2010, hưởng ứng “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam 2010”, Bộ Quốc phòng đã thông qua Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phân bổ cho tỉnh Hòa Bình hai căn nhà tình nghĩa, mỗi căn nhà trị giá 55 triệu đồng. Theo đó, đến cuối năm 2010 hai hộ gia đình ông Bùi Văn Miền, sinh năm 1952; xóm Bầu, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn và gia đình ôngCao Xuân Mịch, xóm Tiểu Khu, xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình được xét vào diện hưởng lợi. Mặc dù việc triển khai xây dựng nhà tình nghĩa diễn ra trong lúc nhân dân bước vào mùa thu hoạch, thời tiết thất thường, giá vật liệu xây dựng tăng cao, hơn nữa, hộ gia đình khó khăn lại ở xa quốc lộ nhưng cả hai công trình trên đã hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao cho người dân sử dụng đúng dịp Tết Nguyên đán, Tân Mão năm 2011.
Sau gần nửa năm sống trong căn nhà mới rộng trên 40m2, niềm vui vẫn hiện rõ trên khuôn mặt ông Cao Xuân Mịch, ông nói: “Tôi biết, còn rất nhiều người khó khăn hơn mình, nhưng sự ưu ái của các cấp Hội với gia đình tôi là phần thưởng, là món quà quá lớn lao mà chưa bao giờ tôi dám nghĩ tới”. Năm nay, ông Mịch đã ngoài 60, ông là thương binh hạng 4/4, ông và cả hai người con gái của ông cũng bị nhiễm chất độc da cam. Trước đây, khi chưa được hỗ trợ kinh phí để xây ngôi nhà mới, “túp lều” nơi vợ chồng ông ở đã quá cũ nát,xiêu vẹo, kèo gãy, vác vỡ, mái ngói bị sập nhiều chỗ, mưa dột nằm trong nhà mà như đang nằm ngoài trời mưa gió. Việc có một căn nhà chắc chắn chỉ có trong những giấc mơ bởi cả gia đình sống phụ thuộc vào đồng lương thương binh và phụ cấp là nạn nhân chất độc da cam của ông.
Cùng chung niềm vui với gia đình ông Mịch, còn có gia đình ông Bùi Văn Miền, ông tham gia cách mạng tại quân đoàn 3, Tây Nguyên, hòa bình trở về, một mình ông lại phải cáng đáng gia đình 9 khẩu, 4 thế hệ với đồng lương và mảnh ruộng ít ỏi. Nhưng đến nay, gia đình ông đã có căn nhà sàn diện tích 65m2 - căn nhà mà Hội Chữ thập đỏ xóm, huyện nỗ lực vận động nhân dân quyên góp, cộng với số tiền hỗ trợ của Bộ Quốc phòng xây dựng, ông xúc động nói: “Trước đây, cả căn nhà dột nát, mối đã lên đến cột kèo, phải chống 4 bên, không biết đổ lúc nào.Mỗi khi trời mưa to là cả gia đình lại bảo nhau thu dọn đồ đạc chạy thoát thân, trẻ em và thanh niên còn đỡ, chứ ông cụ thân sinh ra tôi đã gần 90 tuổi rồi. Khi ấy chỉ ao ước có một ngôi nhà để con trẻ được ngủ đủ giấc, cũng là để báo hiếu với cha già”. Đến nay, được sống trong căn nhà mới khang trang, gia đình ông Miền đã có điều kiện ổn định về kinh tế, yên tâm chăn nuôi, sản xuất.
Để mang lại niềm vui, hạnh phúc trong căn nhà mới cho các hộ gia đình chính sách, nhiều cán bộ Hội Chữ thập đỏ đã phải làm việc cả thứ bảy, chủ nhật, thậm chí cả buổi tối để vận động sự ủng hộ của nhân dân. Bản thân ông Trần Đình Thiệu, Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ xóm Bầu cũng đã tự mình đứng ra là chủ thầu xây dựng công trình, để trước, trong và sau khi hoàn thiện đi vào sử dụng, ông có thể thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Miền có thêm niềm tin, động lực để phấn đấu vươn lên, ổn định cuộc sống. Ông Thiệu cho biết: “Trong hai tháng xây dựng, hội viên Hội Chữ thập đỏ và người dân đã đóng góp 224 ngày công lao động, 70 cây luồng, các cán bộ Hội còn quên góp được 20 triệu đồng hỗ trợ thêm cho gia đình, nhờ đó, công trình hoàn thành trước thời hạn cấp trên giao phó”.
Thông qua việc trợ giúp, xây dựng nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam đã gắn chặt thêm tình làng nghĩa xóm, góp phần giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc, tạo niềm tin vào cộng đồng cho gia đình nạn nhân hòa nhập với cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Đức Thuận (Theo TW Hội CTĐ Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây