HƯỚNG DẪN TỔ CHỨC HIẾN MÁU ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Chủ nhật - 15/08/2021 23:46
Với phương châm “HIẾN MÁU AN TOÀN – ĐỪNG NGẠI COVID”, trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã khuyến cáo các đơn vị tổ chức hiến máu và người hiến một số nội dung nhằm đảm bảo hiến máu an toàn.

I. ĐỐI VỚI CƠ SỞ TỔ CHỨC HIẾN MÁU VÀ ĐƠN VỊ TIẾP NHẬN MÁU

hm1gffdgffh 1

1.   Đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm bằng nhiều phương thức phù hợp, cụ thể như:

- Kéo dài thời gian hiến máu cả ngày (buổi sáng, chiều), nếu lịch hiến máu dự kiến số lượng lớn, xem xét tổ chức thành nhiều ngày hoặc ở nhiều địa điểm;

- Phân bố thời gian, sắp xếp để người đến tham gia hiến máu rải đều trong toàn bộ thời gian hoạt động tại các điểm hiến máu…

2. Lựa chọn địa điểm tổ chức hiến máu thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ, thuận tiện:

- Mở các cửa ra vào, cửa sổ, thông gió, tránh không khí tù đọng; 

- Nên duy trì nhiệt độ trong khu vực hiến máu không thấp hơn 260C;

- Vệ sinh sạch sẽ phòng lấy máu, các bề mặt, bàn, ghế trước buổi hiến máu, có thể phun khử khuẩn trước khi diễn ra hoạt động hiến máu và thường xuyên lau chùi, vệ sinh các bề mặt trong khu vực tổ chức hiến máu.

3. Phổ biến, giám sát việc đảm bảo cho các cá nhân, nhân viên y tế, người hiến máu đeo khẩu trang đúng quy cách ở các khu vực tổ chức hiến máu; rà soát, cập nhật danh sách người đăng ký hiến máu để đảm bảo đúng tiêu chuẩn sức khỏe hiến máu. 

4. Cung cấp thông tin phù hợp để người hiến máu có khả năng tự kiểm tra, tự trì hoãn nếu phát hiện có các yếu tố nguy cơ như mới về từ nước ngoài, từ vùng có dịch, có tiếp xúc gần với người có nguy cơ hoặc đã mắc COVID-19 hoặc có các triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau đầu, các dấu hiệu cảm cúm… 

5. Sắp xếp có khu vực rửa tay (với nước sạch và xà phòng) hoặc có dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho người tham gia hiến máu.

6. Bố trí tình nguyện viên hỗ trợ công tác đón tiếp, phân luồng và chăm sóc người hiến máu, cũng như duy trì các quy định phòng chống dịch.

7. Tổ chức đo thân nhiệt, khám tuyển, tư vấn, tiếp nhận hiến máu và chăm sóc an toàn người hiến máu.

II. ĐỐI VỚI NGƯỜI HIẾN MÁU

hm2gffdghh 1

1. Chỉ đăng ký hiến máu khi:

- Đeo khẩu trang khi đến điểm hiến máu, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đăng ký hiến máu, thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ, nhân viên y tế và tình nguyện viên tại điểm hiến máu.

- Cảm thấy thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ đã đề cập ở mục I.4.

- Khai báo y tế trên các các phần mềm ứng dụng app mobile: “Vietnam Health Declaration” hoặc “Bluezone” hoặc “Ncovi” trên điện thoại di động thông minh. Trả lời trung thực các câu hỏi của cán bộ, nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe và  đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

- Đáp ứng các quy định, điều kiện hiến máu về tuổi (18 – 60 tuổi), cân nặng (từ 42 kg trở lên với nữ, 45 kg trở lên với nam), khoảng cách giữa 2 lần hiến máu toàn phần là 12 tuần.

- Trường hợp người hiến máu đã được tiêm vắc xin COVID-19 thì sau 7 ngày có thể đăng ký hiến máu.

2. KHÔNG hiến máu và KHÔNG đến địa điểm tổ chức hiến máu khi:

hien mau an toan covid3

- Đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19. Chỉ hiến máu sau tối thiểu 14 ngày tính từ thời điểm được xét nghiệm khẳng định không còn nhiễm COVID-19.

- Xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, khó thở, tiêu chảy,... Chỉ hiến máu sau tối thiểu 14 ngày tính từ thời điểm không còn các triệu chứng trên.

- Có tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với người đang mắc hoặc người nghi ngờ mắc COVID-19. Chỉ hiến máu sau tối thiểu 14 ngày tính từ thời điểm có tiếp xúc lần cuối, cũng như không có triệu chứng lâm sàng sốt, ho, khó thở, tiêu chảy...

- Có tiền sử mới về từ nước ngoài, từ các tuyến đường, phố, phường, xã, thị trấn được yêu cầu cách ly phòng chống dịch (theo thông tin từ Bộ Y tế cung cấp). Chỉ hiến máu sau tối thiểu 14 ngày tính từ ngày cuối cùng rời khỏi vùng dịch, khu vực cách ly.

3. Kịp thời thông báo cho cơ sở y tế tiếp nhận máu nếu sau khi hiến máu có các diễn biến bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở, đau đầu… hoặc có những phản ánh, góp ý về công tác tổ chức hiến máu. 

Tác giả bài viết: Theo BCĐQGVĐHMTN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây