Để toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện

Thứ ba - 12/04/2022 04:11
hien mau 2
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện “Trái tim những người đưa đò” ngành Giáo dục huyện Lâm Thao.

Sau 22 năm triển khai Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000 - 7/4/2022), phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp văn hóa, lan tỏa ý nghĩa nhân văn và được đông đảo người dân hưởng ứng. Để toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện, các cơ quan, đơn vị quan tâm gây dựng phong trào từ cơ sở, bắt đầu từ gia đình, dòng họ.

Toàn dân tham gia hiến máu

Tham gia chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng Hành trình đỏ “Giọt hồng Đất Tổ” năm 2022, anh Nguyễn Đức Toàn, làm việc tại Phòng giao dịch Khu công nghiệp Thụy Vân - Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam, Chi nhánh Phú Thọ cho biết: Tôi bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2010, đây là lần thứ tám tôi hiến máu. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc làm ý nghĩa này đến khi nào sức khỏe cho phép với mong muốn góp phần cứu sống người bệnh.

Xuất phát từ tấm lòng nhân ái, sẻ chia, anh Nguyễn Hữu Đức, công nhân Công ty cổ phần TASA Group (Khu công nghiệp Thụy Vân) chia sẻ: Biết giọt máu của mình được tiếp vào cơ thể bệnh nhân, giúp họ tìm lại sự sống, phục hồi sức khỏe, tôi thấy rất vui, tôi sẽ tiếp tục vận động người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu.

Có thể thấy, Phong trào hiến máu tình nguyện của Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh đã thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động trong Khối trong suốt thời gian qua. Đồng chí Lê Đức Thưởng - Phó Bí thư Đảng ủy Khối cho biết: Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh vẫn tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động trong toàn Khối tham gia phong trào hiến máu tình nguyện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2021, Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh đã tiếp nhận và bàn giao 759 đơn vị máu, đạt 253% chỉ tiêu giao. 

Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, năm 2021, toàn tỉnh đã tổ chức 59 buổi tiếp nhận máu, đồng thời tuyên truyền, vận động trên 17 nghìn lượt người đăng ký hiến máu, tiếp nhận được 16.551 đơn vị máu, đạt 106,5% chỉ tiêu Ban Chỉ đạo Quốc gia giao, bình quân một cuộc hiến máu đạt 280 đơn vị máu, tỉ lệ người hiến máu nhắc lại đạt trên 80%. Khối các cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang tổ chức 25 buổi tiếp nhận 3.227 đơn vị máu, chiếm 19,5% lượng máu tiếp nhận của toàn tỉnh (trung bình mỗi cuộc tiếp nhận được 129 đơn vị máu). Các đơn vị có phong trào hiến máu tốt như: Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh đạt tới 253%.

Số người tham gia hiến máu đạt trên 1,2% dân số toàn tỉnh. Quý I-2022, số người tham gia hiến máu cũng như số lượng máu thu về tiếp tục tăng, khoảng 4.700 tình nguyện viên tham gia hiến máu và thu gần 4.000 đơn vị máu, đạt 23% kế hoạch của cả năm.

Nguồn máu tiếp nhận từ phong trào hiến máu tình nguyện đã, đang phục vụ cho quá trình cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, nhất là với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Chị Đinh Thị Thu Huế, ở xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập hiện đang chăm sóc con tại Khoa Huyết học lâm sàng, Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Con gái tôi là cháu Nguyễn Gia Hân bị bệnh tan máu bẩm sinh từ lúc hai tháng tuổi, phải truyền máu từ năm 2017 đến nay. Nhờ có nguồn máu nhân đạo giúp cháu có sức khỏe ổn định, hy vọng sẽ ngày càng có nhiều người hiến máu để giúp đỡ những bệnh nhân đang cần truyền máu như con tôi...

Xây dựng phong trào từ cơ sở

Trên thực tế, số người tham gia hiến máu trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng tăng song vẫn còn ít so với quy mô dân số. Người hiến máu chủ yếu là thanh niên, sinh viên, người lao động, cán bộ, công chức, viên chức của các trường học, cơ quan, đơn vị, chưa được đông đảo người dân trong cộng đồng tham gia. Điều đó lý giải vì sao, vào dịp nghỉ lễ, Tết, nghỉ hè, nhiều cơ sở y tế rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị. Nhằm khắc phục tình trạng này, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã quan tâm gây dựng, triển khai phong trào từ cơ sở, bắt đầu từ gia đình, cộng đồng.

hienmau
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên tham gia Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng Hành trình đỏ “Giọt hồng Đất Tổ” năm 2022.

Gia đình ông Hoàng Bá Vân ở khu 5B, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn có bốn người thì ba người tham gia phong trào hiến máu và được nhận giấy khen gia đình tiêu biểu trong phong trào hiến máu của huyện. Ông Vân chia sẻ, năm 2011, con trai ông đi học tại Hà Nội đã tham gia phong trào hiến máu, sau về tuyên truyền vận động em gái cùng tham gia. Nhận thấy hiến máu cứu người cũng là một trách nhiệm của công dân đối với xã hội nên ông cũng đăng ký kiểm tra sức khỏe và tham gia từ năm 2016 đến nay đã được bảy lần. 

Để phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Tân Sơn đã tăng cường công tác tuyên truyền về tính nhân đạo, ý nghĩa cao đẹp và lợi ích của việc hiến máu, đặc biệt là tác dụng của việc hiến máu đối với sức khỏe người tham gia hiến máu. Nhiều hình thức tuyên truyền đã được triển khai như: Viết tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua phát tờ rơi, xe loa lưu động, mạng xã hội, phối hợp với các đơn vị tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, treo băng zôn, in tờ rơi, tranh ảnh, khẩu hiệu trước khi diễn ra các đợt hiến máu tình nguyện, trong các dịp lễ, Tết, tổ chức phát động ngày toàn dân hiến máu tình nguyện…

Ông Lê Thanh Minh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Sơn cho biết: Phong trào hiến máu tình nguyện được huyện triển khai thông qua nhiều sự kiện, chiến dịch, công tác truyền thông được triển khai liên tục, tới từng cơ quan, đơn vị, vào từng ngõ, đến từng nhà, giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa của phong trào. Nhờ đó, nhiều người dân trên địa bàn huyện trở thành những tình nguyện viên tích cực. Năm 2021, huyện Tân Sơn thu được 836 đơn vị máu, đạt trên 130% chỉ tiêu giao.

Với cách làm tương tự, tại huyện Lâm Thao và một số địa phương khác cũng xuất hiện nhiều gia đình, dòng họ, người hiến máu tiêu biểu. Là gia đình hiến máu tiêu biểu được Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tặng bằng khen do đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền và trực tiếp hiến máu nhiều lần trong năm 2019, chị Nguyễn Thị Thanh Hương - Chủ tịch Hội CTĐ xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao chia sẻ: Với vai trò vừa là lãnh đạo cơ sở hội vừa là người trực tiếp tham gia hiến máu nên mỗi khi chương trình HMTN phát động tôi đều tham gia, đến nay tôi đã hiến được 12 lần. Tôi mong những giọt máu của mình sẽ mang lại cơ hội sống cho người khác. Ngoài ra, tôi còn tích cực vận động nhiều người dân tại khu dân cư, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã tham gia hiến máu nên nguồn hiến máu hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa, ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền tải thông điệp “Hiến máu cứu người - Đừng ngại COVID-19” đến các tầng lớp nhân dân. Hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4/2022, mạng lưới chữ thập đỏ phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức nhiều đợt vận động hiến máu tình nguyện trên cơ sở bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu trong năm 2022, toàn tỉnh thu về khoảng 16.000 đơn vị máu, số người dân tham gia hiến máu đạt 1,3% dân số.

Tác giả bài viết: Linh Nguyễn/Baophutho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây