Đảm bảo nguồn máu dự trữ trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ sáu - 28/01/2022 02:00
hienmau 2
Các tình nguyện viên tham gia hiến máu được khám sàng lọc

Những ngày áp Tết nguyên đán, nhu cầu về lượng máu dự trữ trong điều trị và khám chữa bệnh tăng cao ở các cơ sở y tế. Việc tham gia hiến máu không chỉ giúp cung cấp lượng máu dự trữ cần thiết trong thời gian này, mà còn đem đến những tác động tích cực cho sức khỏe của người tham gia hiến máu tình nguyện. Hơn nữa, nhiều người quan niệm hiến máu sẽ đem lại nhiều may mắn trong năm mới.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Anh, Tổng phụ trách đội Trường Tiểu học Gia Cẩm, thành phố Việt Trì đã có 14 lần hiến máu tình nguyện. Những ngày giáp Tết Nguyên đán rất bận rộn nhưng chị đã đến điểm hiến máu tình nguyện từ rất sớm với mong muốn đóng góp một lượng máu vào kho máu dự trữ tại các bệnh viện. Chị Hoàng Anh chia sẻ: Từ năm 2011 đến nay tôi đã tham gia hiến máu. Tôi biết rằng vào dịp Tết, các bệnh viện đều rất cần máu dự trữ nên dù trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp nhưng tôi vẫn cố gắng sắp xếp bố trí công việc để tham gia hiến máu...

Cũng giống như chị Hoàng Anh, chị Vũ Thị Hà - Giáo viên Trường Mầm non Trưng Vương, thành phố Việt Trì là 1 trong 2 tấm gương tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ được tuyên dương tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020. Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người cùng với tâm niệm “Sống là cho - đâu chỉ nhận riêng mình”, chị Hà luôn tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương, cơ sở. Đến nay, chị đã 23 lần tình nguyện cho đi những giọt máu của mình để giúp đỡ người bệnh trong thời điểm nguy cấp. Chị Hà cho biết: Dịp trước và trong Tết, nhu cầu máu trong các bệnh viện tăng cao nên tôi luôn sẵn sàng khi trường hợp cấp cứu cần được tiếp máu...

Không chỉ trực tiếp hiến máu, chị Vũ Thị Hà còn tham gia Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị tỉnh, mỗi năm chị đều tham gia hiến máu từ 3 đến 4 lần và tích cực tham gia gạn tách tiểu cầu (Gạn tách tiểu cầu là phương pháp chiết tách tế bào máu chuyên dùng để lấy tế bào tiểu cầu, còn các tế bào máu khác thì trả lại cho người hiến). Bên cạnh đó, chị luôn tích cực vận động, tuyên truyền hoạt động hiến máu tình nguyện đến cán bộ, giáo viên nơi công tác và bà con địa phương nơi cư trú. Đến nay đã có nhiều đồng nghiệp của chị Hà tham gia hiến máu, đặc biệt có người đã hiến máu trên 10 lần.

hienmau 1
Tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu “Giọt hồng thành phố ngã ba sông năm 2022”

Theo Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Ngọc Ánh – Trưởng đơn vị huyết học, truyền máu bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Cứ đến dịp nghỉ lễ, Tết số ca cấp cứu lại tăng đột biến dẫn đến tình trạng khan hiếm máu cấp cứu. Trong đó, nhóm máu thường xuyên cần tiếp nhận là nhóm máu O và nhóm máu A. Bên cạnh đó, ngân hàng máu của bệnh viện đa khoa tỉnh, ngoài việc đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân tại đây còn được phân bổ cho các trung tâm y tế tuyến huyện và bệnh viện khác trên địa bàn tỉnh nên lượng máu dự trữ lúc nào cũng cần tiếp nhận...

Ngay trong tháng 1/ 2022, Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện hưởng ứng phong trào với năm đợt hiến máu, thu hút trên 1.500 tình nguyện viên tham gia tại các điểm hiến như huyện Đoan Hùng, Phù Ninh, Việt Trì, ngày hội hiến máu ngành giáo dục, y tế và đã thu được 1.251 đơn vị máu. Đây là nguồn máu dự trữ quý giá, cung cấp cho các bệnh viện trong việc cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Để phong trào hiến máu nhân đạo của tỉnh tiếp tục trở thành hoạt động thường xuyên, hiệu quả, ông Bùi Văn Huấn-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho  biết: Trong dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, Ban chỉ đạo vận động hiến máu đã phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong toàn tỉnh để đảm bảm nguồn cung thường xuyên và dự trữ nguồn máu hiếm phục vụ những tình huống xảy ra ngoài ý muốn trong dịp Tết.

Có thể nói phong trào hiến máu tình nguyện trong thời điểm này là những hoạt động vô cùng ý nghĩa giúp cho nhiều bệnh nhân đang chờ máu có cơ hội được cứu sống. Đây cũng là dịp để những tấm lòng sẻ chia với cộng đồng được nhân lên, lan tỏa truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc.

Tác giả bài viết: Linh Nguyễn/Baophutho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây