CÂU LẠC BỘ NGÂN HÀNG MÁU DỰ BỊ TỈNH PHÚ THỌ: KẾT NỐI NHỮNG TRÁI TIM

Thứ tư - 01/02/2023 02:49

z4075883220321 8f40007e02ae7fdfb2451f9501d19b61


Được thành lập theo Quyết định số 36/ QĐ-CTĐ ngày 14/6/2012 của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng lực lượng dự bị, trực tiếp hiến máu trong các tình huống khẩn cấp, phục vụ cho cấp cứu và điều trị cho Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ngày đầu thành lập câu lạc bộ có 24 thành viên với độ tuổi, nghề nghiệp khác nhau, là cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên, công nhân, người lao động, kinh doanh tại các doanh nghiệp, các địa phương. Câu lạc bộ đã có sức thu hút mạnh mẽ đối với đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh. Đến nay câu lạc bộ có trên 200 thành viên tình nguyện tham gia; trang facebook của câu lạc bộ có trên 1.500 người theo dõi ủng hộ. Câu lạc bộ đã trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động và hiến máu tình nguyện của tỉnh, hình thành ngân hàng máu sống, sẵn sàng hiến máu, hỗ trợ bệnh viện cấp cứu bệnh nhân trong mọi tình huống. 

Đẩy mạnh truyền thông, phát triển lực lượng và tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện.

Ban Chủ nhiệm và các thành viên đã làm tốt công tác tuyên truyền, chia sẻ thông tin, tạo sự liên kết, gắn bó giữa các thành viên, thu hút được nhiều người đăng ký tham gia, nâng tổng số thành viên hiện nay lên gần 200 người. Đây là lực lượng nòng cốt trong vận động hiến máu và tích cực tham gia hiến máu trong các chương trình, các sự kiện hiến máu của Tỉnh. Hoạt động của câu lạc bộ đã thu hút và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, hàng năm vận động được hàng chục nghìn người đăng ký hiến máu, xây dựng được nhiều mô hình gia đình hiến máu, xã phường, địa bàn dân cư hiến máu, cơ quan, doanh nghiệp, trường học hiến máu tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Ban Chủ nhiệm đã phát động và duy trì phong trào tình nguyện, tổ chức các cuộc giao lưu, tạo sự gắn kết giữa các thành viên, thăm hỏi, động viên những thành viên gặp khó khăn. Tích cực kết nối, mở rộng và phát triển lực lượng, duy trì hoạt động của câu lạc bộ bền vững và hiệu quả; chú trọng định hướng và giáo dục thành viên tu dưỡng phẩm chất đạo đức, chủ động chăm lo giữ gìn sức khỏe, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, xây dựng hình tượng người tình nguyện viên hiến máu tình nguyện có tri thức, nếp sống văn minh, thanh lịch, tôn trọng pháp luật và giàu lòng nhân ái..

Khi người bệnh cần, chúng tôi có mặt”

Máu có thể chờ người bệnh, còn người bệnh không thể chờ máu. Thiếu máu điều trị có thể khiến bệnh nhân đứng trước ranh giới sinh-tử, nhất là những người thuộc nhóm máu hiếm. Ban chủ nhiệm lập hồ sơ quản lý thành viên, công khai    nhóm máu, số điện thoại, địa chỉ của từng thành viên để thuận tiện liên lạc. Trong các tình huống khẩn cấp Bệnh viện đa khoa tỉnh thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ và liên hệ trực tiếp với các thành viên Câu lạc bộ, kêu gọi các thành viên đến hiến máu trực tiếp. Thông thường, chỉ sau 15-20 phút nhận được yêu cầu, các thành viên có nhóm máu phù hợp đã có mặt tại bệnh viện, nhanh chóng làm các xét nghiệm cần thiết để hiến tặng máu cho người bệnh. Thông qua mạng truyền thông xã hội, các thành viên câu lạc bộ đã kêu gọi được hàng trăm lượt tình nguyện viên đến hiến máu trực tiếp trong các tình huống khẩn cấp. Các năm 2020. 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngân hàng máu dự trữ cạn kiệt thì ngân hàng máu sống ngay lập tức được huy động. Mỗi ngày 20-30 tình nguyện viên lặng lẽ đeo khẩu trang vào bệnh viện hiến máu cứu người bệnh. Hai năm đại dịch lượng máu tiếp nhận còn cao hơn cả những năm trước.    

Trong 10 năm qua các thành viên câu lạc bộ đã hiến hơn 2.000 đơn vị máu, trong đó hiến máu trong tình huống khẩn cấp 1.260 đơn vị máu, cứu sống được nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Câu lạc bộ thường xuyên có 25 thành viên thường trực sẵn sàng hiến máu trong tình huống khẩn cấp, 22 tình nguyện viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn, sẵn sàng tham gia hiến tặng tiểu cầu khi có yêu cầu.

z4075883224660 376f72408c45820ffc710060be194ecd

Nhiều thành viên câu lạc bộ đã duy trì hiến máu thường xuyên 3-4 lần/năm, hiến tiểu cầu 7-8 lần/năm. Hàng chục người đã hiến máu, hiến tiểu cầu từ 30 đến 50 lần, tiêu biểu dẫn đầu phong trào như anh Nguyễn Anh Tuấn, anh Đỗ Khắc Sáng, anh Phan Trung Thông, chị Đỗ Thị Hải, anh Hoàng Ngọc Hải, anh Lê Đức Quang, anh Nguyễn Công Toàn, anh Hồ Phi Tiến, chị Nguyễn Anh Thư, chị Lê Thùy Dương, chị Bùi Thị Thanh Hương, chị Trần Thị Thu Thúy, chị Lưu Thị Thu Thủy, anh Nguyễn Việt Anh, nhà báo Phạm Ngọc Lam.

Trong 10 năm qua đã có 92 thành viên được khen thưởng: 02 cá nhân nhận Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp nhân đạo; 30 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 12 cá nhân được tôn vinh là người hiến máu tiêu biểu cấp Quốc gia, được nhận Bằng khen của Bộ Y tế; 28 cá nhân được nhận Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Thọ; 20 cá nhân nhận Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ. Câu lạc bộ được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen.    

Tích cực tham gia tuyên truyền cổ động trong các chương trình, sự kiện hiến máu

Các thành viên câu lạc bộ tích cực tham gia tuyên truyền, phục vụ các sự kiện lớn của phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh như Ngày Chủ nhật đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Hành trình đỏ, Ngày Quốc tế Người hiến máu. Câu lạc bộ đã phối hợp  tổ chức trên 10 cuộc diễu hành, giao lưu văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật, tổ chức trò chơi; vận động hàng nghìn lượt tình nguyện viên chăm sóc người hiến máu trong các buổi hiến máu. Tổ chức đoàn diễu hành, hội quân về sân vận động Mỹ Đình - Hà Nội tham gia Lễ hội Xuân hồng cấp Quốc gia và trực tiếp hiến máu tại Lễ hội lớn của cả nước.  

Hàng năm Phú Thọ là địa phương vinh dự được Ban chỉ đạo Quốc gia chọn là nơi tổ chức chương trình “Về miền Đất Tổ”, tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc. Câu lạc bộ đã tham gia giao lưu văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm, tạo dấu ấn tốt đẹp, ấn tượng sâu sác  đối với tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu đến từ mọi miền Tổ quốc.    

Tổ chức các hoạt động thiện nguyện, chung tay vì cộng đồng

Từ năm 2014 đến nay, câu lạc bộ phối hợp vận động nguồn lực, tổ chức vui Tết trung thu, trao chiếc xe đạp, cặp sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập; huy động các thành viên tham gia phục vụ Chương trình phát động chiến dịch khám bệnh nhân đạo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại huyện Thanh Ba; trao quà tết cho đồng bào H.Mông, xã Trung Sơn huyện Yên Lập; thăm hỏi và tặng quà cho bệnh nhi nghèo điều trị tại Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện đa khoa tỉnh; tặng quà cho trẻ em nghèo xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì. Hàng năm câu lạc bộ thường xuyên tham gia chương trình “Nồi bánh nghĩa tình” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức, gói và nấu bánh tặng bệnh nhân nghèo tại bệnh viện đa khoa tỉnh, làng trẻ em SOS vào dịp tết Nguyên đán. Tổng giá trị các thành viên đóng góp, vận động cho các hoạt động nhân đạo đạt  hàng trănm triệu đồng.  

Kết nối những trái tim - Vì một thế giới khỏe mạnh hơn

Trong thời gian tới, câu lạc bộ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, xây dựng lực lượng tình nguyện viên nòng cốt, hình thành đội, nhóm tình nguyện viên theo địa bàn, hình thành ngân hàng máu sống tại các huyện miền núi, khó khăn trong chuyển, lưu trữ máu, đảm bảo nhu cầu máu cấp cứu an toàn kịp thời, tại chỗ. Ở những cơ sở y tế không thể lưu trữ máu thì đây là biện pháp chính để bảo đảm nguồn máu, còn ở những cơ sở có lưu trữ được máu thì đây cũng là biện pháp phụ trợ hữu hiệu, góp phần nâng cao chất lượng an toàn truyền máu và năng lực thực hiện truyền máu của cơ sở y tế.

Để hoạt động của Câu lạc bộ được duy trì bền vững, Hội Chữ thập đỏ và ngành Y tế cần quan tâm hơn việc kết nối các thành viên; củng cố, phân công quản trị, nâng cao chất lượng truyền thông trang facebook và zalo của câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị tỉnh. Tổ chức kiểm tra, xét nghiệm máu, tư vấn sức khỏe các thành viên để bảo đảm nguồn máu khỏe, sạch. Chủ động bổ sung tình nguyện viên mới; tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức kỹ năng tuyên truyền vận động hiến máu cho các thành viên nòng cốt; khen thưởng động viên kịp thời các cá nhân hiến máu tiêu biểu trong câu lạc bộ và cộng đồng. Đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, tăng cường các hoạt động giao lưu, gặp gỡ, cung cấp thông tin, làm cho mọi người càng thấy rõ ý nghĩa sâu sắc của hoạt động hiến máu tình nguyện, gắn kết các thành viên, tạo sự ổn định và phát bền vững của câu lạc bộ Ngân hàng Máu dự bị và phong trào hiên máu tình nguyện Đất Tổ.  
 

Tác giả bài viết: Bùi Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây