Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Trường Đại học Hùng Vương - Sức mạnh của hoạt động nhân đạo

Chủ nhật - 25/12/2016 20:30
Với tinh thần “Tuổi trẻ cùng hành động: Làm nhiều hơn - Làm tốt hơn - Vươn xa hơn”, trong những năm qua lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ Trường Đại học Hùng Vương đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ và góp phần cải thiện cuộc sống của những người kém may mắn
Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Trường Đại học Hùng Vương - Sức mạnh của hoạt động nhân đạo
Với 639 tình nguyện viên Chữ thập đỏ, chủ yếu là sinh viên và giáo viên trẻ, được phân thành các đội với các hoạt động sau: Công tác quản lý thảm họa; công tác chăm sóc sức khỏe; công tác xã hội nhân đạo; công tác hiến máu tình nguyện; công tác tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ; công tác xây dựng quỹ. Tình nguyện viên có đồng phục riêng, gồm áo khoác, áp phông, mũ lưỡi trai, mũ tai bèo được mua sắm từ quỹ hoạt động của Hội. Để duy trì được nề nếp hoạt động, Ban Chấp hành Hội CTĐ Trường Đại học Hùng Vương luôn đặt công tác xây dựng đội ngũ Trưởng các đội, nhóm lên hàng đầu. Do đặc điểm của sinh viên bận học tập, công tác, khi trưởng thành hoặc tốt nghiệp ra trường lại chuyển sang lĩnh vực khác không tiếp tục tham gia nên  tình nguyện viên mới được bổ sung hàng tháng và hàng năm. Hội CTĐ nhà trường luôn giáo dục cho tình nguyện viên tình yêu thương con người, sống vui vẻ đoàn kết, có tấm lòng nhân ái, động viên mọi người cùng tham gia công tác nhân đạo, quan tâm đến những số phận đau khổ trong xã hội. Các đội tình nguyện viên đã trở thành mái ấm gia đình yêu thương, đoàn kết.
 Hoạt động của tình nguyện viên hoàn toàn dựa vào kinh phí tự thu chi, không tài trợ. Trong 5 năm qua, lực lượng tình nguyện viên đã phát huy vai trò nòng cốt trong các buổi tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện của nhà trường với kết quả tiếp nhận 4.390 đơn vị máu. Các hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa như thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng người có công nhân dịp các ngày lễ tết, viếng nghĩa trang liệt sỹ thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì được duy trì hàng năm. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được tình nguyện viên nhà trường phát thành phong trào ủng hộ các bạn có hoàn cảnh khó khăn ngay tại trường. Hoạt động vận động quỹ nhân đạo, quỹ vì người nghèo, quỹ nạn nhân chất độc da cam... được đội tình nguyện viên công tác xã hội tổ chức vận động tới những nhà hảo tâm với các hình thức ủng hộ tiền và vật chất, trong thời buổi "Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện” thì việc vận động quỹ là rất khó khăn, đội xác định vận động xây dựng quỹ là một trong những việc được chú trọng hàng đầu. Hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu được tổ chức với các hình thức: Tuyên truyền tư vấn về sức khỏe, nước sạch, vệ sinh môi trường, phòng chống HIV/AIDS, ma túy, các tệ nạn xã hội, phòng chống hút thuốc lá trong học đường, tuyên truyền lối sống lành mạnh, đoàn kết, tương thân, tương ái tạo sự gắn kết trong cộng đồng sinh viên.
Ngoài ra, Hội CTĐ và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Hùng Vương thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn dài ngày cho tình nguyện viên về kỹ năng hoạt động thanh niên, kỹ năng sơ cấp cứu, trò chơi, cắm trại, thi tìm hiểu về Hội Chữ thập đỏ, phòng chống giảm nhẹ thiên tai, hiến máu và hiến giác mạc. Nhờ có các chương trình tập huấn này mà nhận thức và kỹ năng của các tình nguyện viên ngày được nâng cao.
Những hoạt động tuy nhỏ nhưng có hiệu quả thiết thực của tình nguyện viên CTĐ Trường Đại học Hùng Vương cho thấy: Việc tổ chức, duy trì hoạt động của các Đội tình nguyện Chữ thập đỏ xung kích sẽ tăng hiệu quả hoạt động và tạo được khí thế cho phong trào thi đua chung của các cấp Hội.

Tác giả bài viết: TS. Trịnh Thế Truyền - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội CTĐ Trường Đại học Hùng Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây