Thi đua yêu nước động lực của phát triển

Thứ hai - 28/09/2015 22:29
Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua" và thực hiện Luật Thi đua, khen thưởng, Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”, 5 năm qua phong trào thi đua yêu nước được các địa phương, đơn vị triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm; đổi mới nội dung và hình thức tổ chức phong trào thi đua phong phú, đa dạng, thu hút sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, củng cố quốc phòng, an ninh, tăng cường hội nhập quốc tế.
Cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ tham gia hiến máu tình nguyện
Cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ tham gia hiến máu tình nguyện
Trong phong trào chung đó, Hội Chữ thập đỏ đóng góp một phần không nhỏ, với nét riêng đặc sắc đã tạo nên bức tranh sinh động trong phong trào thi đua, tô đẹp thêm vườn hoa người tốt, việc tốt. Từ thực tiễn phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ đã khẳng định đây là một phong trào quần chúng đặc biệt, đặc biệt vì thi đua tuyên truyền, giáo dục truyền thống nhân ái, thi đua làm nhân đạo, từ thiện, thi đua trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn và những người dễ bị tổn thương khác trong xã hội; đặc biệt vì những cá nhân, tập thể làm nên phong trào ấy không phải thi đua vì lợi ích của mình mà thi đua vì người nghèo, những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Hòa chung với phong trào thi đua yêu nước của toàn Đảng, toàn dân và dưới sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, các cấp chính quyền các phong trào thi đua yêu nước của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ được tổ chức, triển khai và phát triển ngày càng sâu rộng với những giải pháp, cách làm đổi mới và sáng tạo. 5 năm qua, các cấp Hội đã chủ động, đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm trợ giúp kịp thời, thiết thực, hiệu quả mang tính bền vững; tổng giá trị 7 lĩnh vực hoạt động nhân đạo giai đoạn 2011 – 2015 đạt 82,616 tỷ đồng, trợ giúp được 439.225 lượt đối tượng, phong trào thực sự trở thành động lực đẩy mạnh phát triển tổ chức Hội và phong trào nhân đạo từ thiện, được cấp ủy, chính quyền và dư luận đáng giá cao. Thể hiện trên một số kết quả nổi bật sau:

Với tinh thần tương thân, tương ái, các cấp Hội khắc phục khó khăn tổ chức các phong trào thi đua, triển khai các cuộc vận động thực hiện mục tiêu, chương trình công tác xã hội nhân đạo gắn với thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Các cuộc vận động, các phong trào, xây dựng mô hình hoạt động nhân đạo tại cộng đồng được vận dụng sáng tạo, linh hoạt tạo nên một con số ấn tượng trong lĩnh vực hoạt động công tác xã hội đạt 64,257 tỷ đồng trợ giúp cho 240.895 lượt hộ nghèo. Điển hình phong trào vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, với giá trị hỗ trợ năm sau cao hơn năm trước, trong 5 năm toàn tỉnh vận động 26,629 tỷ đồng, hỗ trợ cho 116.747 lượt đối tượng. Đơn vị làm tốt: Tân Sơn, Thanh Thủy, Tam Nông, Đoan hùng, Yên Lập, Phù Ninh và thành phố Việt Trì.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được đổi mới theo hướng “Đưa địa chỉ nhân đạo đến nhà tài trợ” các dự án cho vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, cung cấp nước sạch, hỗ trợ phát triển chăn nuôi sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm cho phụ nữ nghèo và người khuyết tật góp phần trợ giúp thiết thực cho các đối tượng dễ bị tổn thương tại cộng đồng. Đặc biệt 3 năm trở lại đây, các cấp Hội tích cực thi đua thực hiện Chương trình "Ngân hàng bò" - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới, xây dựng nông thôn mới – Đây là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, hỗ trợ các hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Đến nay toàn tỉnh đã vận động và giao 639 con bò trị giá 11,198 tỷ đồng. Đơn vị triển khai và quản lý tốt đàn bò như các huyện Tân Sơn, Hạ Hòa, Yên Lập, Thanh Thủy. Các cấp Hội đẩy mạnh thi đua làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao hình ảnh, vị thế của Hội; tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, vận động và kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng cho các địa chỉ nhân đạo, kết quả vận động được 619.800.000đ. Tích cực vận động các tổ chức trong Hiệp Hội ủng hộ các chương trình, dự án trị giá 6,12 tỷ đồng nâng cao năng lực hoạt động Hội CTĐ các cấp và hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam.

Hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng được Hội Chữ thập đỏ tỉnh đưa vào chỉ tiêu thi đua hàng năm với những nội dung cụ thể, được triển khai với nhiều hình thức thực như hưởng ứng các chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh, cải thiện môi trường sống, tham gia tích cực thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế, Nước sạch, vệ sinh môi trường... Vận động ủng hộ nguồn lực hỗ trợ các gia đình nghèo xây dựng được 652 công trình nước sạch và 720 công trình vệ sinh với số tiền hỗ trợ 297 triệu đồng. Phối hợp với các ngành chức năng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đạt kết quả thiết thực với 65 đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 21.610 đối tượng hội viên, hộ nghèo, gia đình chính sách, người cao tuổi trị giá trên 5 tỷ đồng. Tích cực vận động các nhà hảo tâm tài trợ bữa ăn trưa miễn phí cho học sinh nghèo, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh hộ cận nghèo, nồi cháo nghĩa tình cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện đa khoa 10 huyện, thị với tổng số tiền đạt 1,4 trên tỷ đồng.

Thi đua làm tốt công tác tuyên truyền cán bộ, hội viên nâng cao ý thức chấp hành luật an toàn giao thông và tổ chức có hiệu quả hoạt động sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng. Phong trào phát triển chiều sâu với 95 tổ, đội, trạm chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ, 645 tình nguyện viên hoạt động. Vận động nguồn lực tổ chức 95 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho 2.870 lượt tình nguyện viên Chữ thập đỏ tại các điểm chốt và tình nguyện viên các trường học. Mô hình Đội cứu hộ cứu nạn đường sông thị trấn Đoan Hùng, Tổ cứu hộ, cứu nạn xã Tiêu Sơn (huyện Đoan Hùng); Tổ cứu hộ cứu nạn Đèo Cón xã Thu Cúc, Tổ cứu hộ dốc Mịn 1 xã Mỹ Thuận và Tổ cứu hộ, cứu nạn Khu Lối xã Văn Luông (huyện Tân Sơn) … cùng nhiều điểm, trạm chốt sơ cấp cứu được thành lập dọc các tuyến đường giao thông trong tỉnh được duy trì bền vững, trở thành điểm sáng của phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ.

Một nội dung trong phong trào thi đua được các cấp Hội, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ hưởng ứng mạnh mẽ đó là phong trào hiến máu tình nguyện. Nhiều mô hình vận động hiến máu được Hội triển khai xây dựng và có sức lan tỏa trong phong trào vận động hiến máu cứu người. Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện năm sau cao hơn năm trước; số lượng máu tiếp nhận được ngày càng tăng: Giai đoạn 2010 đến 6/2015 toàn tỉnh tiếp nhận được 35.884 đơn vị máu, tăng gấp 2,35 lần giai đoạn trước. Từ phong trào thi đua xuất hiện nhiều điển hình tập thể liên tục hoàn thành đạt, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao: Huyện Tân Sơn, Tam Nông, Thanh Thủy, Đoan Hùng, Yên Lập, Thanh Sơn, Thành phố Việt Trì và các đơn vị: Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; các Trường: Đại học Hùng Vương, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Dược, Dự bị Đại học dân tộc Trung ương... Từ kết quả trên, phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Thọ 5 năm liên tục đạt loại xuất sắc, phong trào có sức lan tỏa, thu hút sự tham gia tích cực của các tình nguyện viên với tinh thần thiện nguyện “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” đã tạo nên nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng của quê hương Đất Tổ Vua Hùng.

Thông qua các phong trào thi đua, tổ chức Hội ngày càng được củng, phát triển, thu hút hội viên và lực lượng tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ tích cực hưởng ứng tham gia; nâng chất lượng hoạt động từ cơ sở, tạo sự chuyển biến trên nhiều lĩnh vực hoạt động công tác Hội. 100% xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội; số lượng hội viên không ngừng phát triển rộng khắp trên địa bàn dân cư, trong trường học, cơ quan. Hiện nay, toàn tỉnh có 378 hội cơ sở, 122.154 hội viên, 63.585 thanh thiếu niên và 4.701 tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Mô hình Hội Chữ thập đỏ Khối cơ quan ở huyện Tam Nông, Thanh Thủy thu hút đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện tham gia sinh hoạt Hội Chữ thập đỏ là điểm đổi mới trong xây dựng, phát triển tổ chức Hội trong giai đoạn mới.

Từ trong phong trào thi đua chung, đã xuất hiện tập thể, cá nhân xuất sắc, nhiều điển hình dẫn đầu phong trào Chữ thập đỏ. Điển hình các huyện, thành, thị nhiều năm liên tục đạt phong trào xuất sắc nhận Cờ thi đua và nhiều Bằng khen của các cấp, các ngành, của TW Hội như: Hội Chữ thập đỏ các huyện Tân Sơn, Đoan Hùng, Thanh Thủy, Tam Nông, Phù Ninh, TP. Việt Trì cùng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến tiến xuất sắc đi đầu trong phong trào ở các Hội cơ sở, những cán nhân tâm huyết với phong trào đã đóng góp thành công phong trào Hội Chữ thập đỏ tỉnh 5 năm liên tục đạt xuất sắc, đã và đang tạo khí thế mới trong phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội, cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ.

Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ các cấp tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước với những nội dung thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm. Tiếp tục nâng cao nhận thức, vai trò, hiệu quả, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm đổi mới nội dung, phương thức, đa dạng hóa các loại hình hoạt động triển khai sâu rộng phong trào thi với phương châm bám sát đối tượng, bám sát địa bàn, gắn các phong trào thi đua của Hội với nội dung thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các chương trình phát triển KT-XH của địa phương, xóa đói, giảm nghèo, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, phấn đấu vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh Tâm- Phó Chủ tịch Thường trực- Chủ tịch Hội đồng TĐKT Hội CTĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây