Phú Thọ đồng hành cùng chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thứ sáu - 26/06/2015 05:56
Chăm sóc sức khỏe ban đầu dựa vào cộng đồng là hoạt động trọng tâm và đặc thù của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ). Thời gian qua, Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến, tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe cho trên 5 ngàn lượt người nhằm vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, xây dựng nếp sống văn minh. Những hành động chung tay vì sức khỏe cộng đồng của Hội CTĐ tỉnh đã kết nối những tấm lòng vàng từ các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo cho đối tượng chính sách, góp một phần nhỏ bé vào việc xây dựng một xã hội khỏe mạnh.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, tỉnh Phú Thọ đã đến động viên chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo tại xã Xuân Quang- huyện Tam Nông
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, tỉnh Phú Thọ đã đến động viên chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo tại xã Xuân Quang- huyện Tam Nông
Hưởng ứng chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2014 do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động với chủ đề “Chung sức vì sự nghiệp nhân đạo”, Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho những đối tượng chính sách xã Xuân Quang huyện Tam Nông. Chương trình được sự tài trợ của phòng khám, chữa bệnh Chữ thập đỏ Đông Anh- Hà Nội. Đội ngũ Thầy thuốc là những người có tay nghề vững, chuyên môn khá, giỏi của Phòng khám, chữa bệnh Chữ thập đỏ Đông Anh – Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phối hợp thực hiện với tinh thần tình nguyện, tấm lòng nhân ái luôn hướng về cộng đồng. Trong 1 ngày khám bệnh với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng và sự hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại đối với những người bệnh nhẹ các bác sỹ đã khám, tư vấn chăm sóc nâng cao thể trạng sức khỏe, phòng chống và đẩy lùi bệnh tật; đối với bệnh nặng tư vấn cho người dân đến các cơ sở y tế để khám, điều trị, theo dõi sức khỏe hoặc chuyển lên bệnh viện tuyến trên để được điều trị chuyên sâu. Với 484 lượt người được khám, kê đơn hướng dẫn, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí, tặng quà trị giá trên 48 triệu đồng; thăm hỏi tặng 10 ti vi, mỗi chiếc trị giá gần 5 triệu đồng cho 10 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Xuân Quang. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với những người yếu thế trong xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam Nguyễn Hải Đường đánh giá cao công tác tổ chức chương trình khám, chữa bệnh của Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ. Đồng chí cho biết: “Đây là hoạt động có ý nghĩa xã hội, tiếp nối cho chuỗi những hoạt động hưởng ứng Chiến dịch khám bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng do Hội CTĐ làm nòng cốt vận động, tổ chức kết nối những tấm lòng vàng từ các cá nhân, tổ chức cơ quan, doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo cho đối tượng dễ bị tổn thương”.

 Chương trình khép lại với những thành công và ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân xã Xuân Quang. Riêng đối với các y, bác sĩ của của phòng khám, chữa bệnh Chữ thập đỏ Đông Anh – Hà Nội; Bệnh viện Đại học y Hà Nội; Trường Đại học Dược Hà Nội, đây có lẽ là một trải nghiệm không thể quên và không ít người trong đó đã mang trong mình mong muốn được tiếp tục lên đường, trong những hoạt động tình nguyện khác, để đem kiến thức của mình phục vụ nhân dân ở những nơi còn nhiều khó khăn.

Đồng hành cùng Chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các cấp Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức được 9 đợt khám bệnh cho 4.895 người được khám, trị giá 47.510.000, đồng. Cũng trong dịp này, Tỉnh Hội vận động nhà tài trợ tặng 510 suất quà trị giá 114.200.000,đồng. Đồng thời, phối hợp tổ chức 21 lớp tập huấn sơ cấp cứu cho 735 cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và người dân trong cộng đồng trang bị cho họ những kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu khi có tai nạn thương tích xảy ra. Chủ động phối hợp tổ chức 6 đợt vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm tạo cảnh quan “Xanh – Sạch – Đẹp” với 13.875 người tham gia. Bên cạnh đó, mô hình “nồi cháo nghĩa tình”, bữa ăn tình thương luôn “đỏ lửa” cung cấp các suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa các huyện Thanh Ba, Lâm Thao, Yên Lập, Cẩm Khê, Thanh Thủy, Đoan Hùng chia sẻ khó khăn, giúp người bệnh thêm ấm lòng khi điều trị bệnh.

Chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã phát huy được thế mạnh của Hội CTĐ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo trên tinh thần thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước giúp người nghèo tiếp cận được với dịch vụ y tế. Đây cũng là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đối tượng nghèo, khó khăn.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh Tâm Phó Chủ tịch Thường trực Hội CTĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây