Những vấn đề quan tâm về công tác Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong trường học năm học 2012-2013

Thứ tư - 21/11/2012 15:36
Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong và ngoài trường học, là lực lượng quan trọng, là thế hệ trẻ trụ cột tương lai của đất nước, tuy còn đang tuổi cắp sách đến trường nhưng tinh thần tình nguyện, ý thức trách nhiệm của thanh niên ngày càng được chú trọng nâng cao; đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe của thanh niên ngày càng tốt hơn, ý thức xã hội, nguyện vọng của đại đa số thanh niên là được ghi nhận, tin tưởng, có cơ hội để khẳng định, được cống hiến, học tập, lao động và sống trong môi trường xã hội an toàn, lành mạnh.
Thanh thiếu niên CTĐ Trường THCS Bảo Yên, huyện Thanh Thủy thực hành sơ cấp cứu
Thanh thiếu niên CTĐ Trường THCS Bảo Yên, huyện Thanh Thủy thực hành sơ cấp cứu
Tuy nhiên, hiện nay trong xã hội nhận thức của một bộ phận thanh niên còn có biểu hiện lệch lạc về đạo đức, sống thiếu hoài bão, lý tưởng, luôn đề cao lối sống thực dụng, trông chờ, ỷ lại, thiếu ý thức rèn luyện thờ ơ với xã hội; không nỗ lực học tập tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống. Tính chủ động, nỗ lực trong học tập và lao động chưa cao. Trình độ chuyên môn, tay nghề, ý thức chấp hành kỷ luật, tác phong công nghiệp trong lao động của thanh niên chưa đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Trình độ học vấn, môi trường lao động, điều kiện sống của một bộ phận thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn. Cho nên những vi phạm các nội quy, quy định của của nhà trường, vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội, bạo lực trong lứa tuổi thanh niên là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, chú trọng.
Một số cấp ủy Đảng chưa có sự chỉ đạo sâu sát đối với công tác thanh niên, chưa có sự định hướng kịp thời, sát đúng với sự phát triển của thanh niên trong tình hình mới, thiếu sự đôn đốc kiểm tra trong quá trình chỉ đạo công tác thanh niên, từ đó chưa đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên. Từ tình hình thực tế Đảng và Nhà nước đã tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với công tác thanh thiếu niên có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể nhằm mục đích tạo điều kiện cho thanh thiếu niên tham gia các hoạt động để khẳng định chính mình. Góp phần làm giảm sự suy thoái đạo đức trong thanh thiếu niên. Muốn làm được như vậy các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cần phải phối hợp chặt chẽ đưa ra các chương trình hoạt động và định hướng cho thanh thiếu niên đi vào hoạt động theo từng nhiệm vụ cụ thể.
Để nâng cao hiệu quả của công tác thanh thiếu niên trong trường học năm học 2012-2013. Hội Chữ thập đỏ cần phải quan tâm tới công tác thanh thiếu niên trong trường học gắn với nhiệm vụ công tác Hội và  nhu cầu sở thích của thanh, thiếu niên để xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với từng điều kiện, từng lứa tuổi, từng địa phương, từng trường nhằm thu hút thanh, thiếu niên tham gia Chữ thập đỏ.
Đối với công tác thiếu niên Chữ thập đỏ: Chú trọng đến công tác giáo dục lòng nhân ái “Thương người như thể thương thân”, biết chăm lo đến những người có hoàn cảnh khó khăn như: thăm hỏi giúp đỡ người già cô đơn không nơi nương tựa lúc ốm đau bệnh tật; chăm lo, quan tâm giúp đỡ về tinh thần, vật chất đến các bạn bị tàn tật, mồ côi. Tạo điều kiện để các em tham gia các hoạt động vệ sinh và trồng cây xanh ở các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, trong trường học và khu dân cư; tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng trường lớp “Xanh-sạch-đẹp”. Những việc làm đó tuy không lớn nhưng đối với lứa tuổi thiếu niên nó có tác động rất lớn đến nhận thức của các em  đó là công việc có ích cho xã hội. Qua đó giáo dục cho thế hệ trẻ nhân cách sống, tính hướng thiện, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, thấy nỗi đau của người khác là nỗi đau của chính mình.
Đối với công tác thanh niên Chữ thập đỏ:  Thanh niên có nhiều điều kiện để phát triển như tính sáng tạo, năng lực, trí tuệ, trình độ chuyên môn cao. Luôn khẳng định mình bằng những công việc chứng tỏ mình là người lớn. Vì không xác định được hướng đi đúng đắn cho nên đã có nhiều việc làm trở thành không phù hợp, dẫn đến chán nản và suy sụp. Để định hướng được cho thanh niên đi đúng hướng và khơi gợi lòng nhân ái: cần xây dựng kế hoạch và có chương trình hoạt động cụ thể.
Trong công tác hoạt động Chữ thập đỏ để thanh niên thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Hội. Trong trường học nên thành lập các Đội thanh niên Chữ thập đỏ xung kích giữ gìn trật tự an toàn giao thông, câu lạc bộ phòng, chống tệ nạn xã hội và bạo lực học đường, hiến máu tình nguyện... Bên cạnh đó các hoạt động nhân đạo và chăm sóc sức khỏe học đường được tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức thiết thực, có hiệu quả. Từ đó sẽ làm giảm bớt các tệ nạn xã hội, tư tưởng ổn định, tin tưởng vào bản thân phấn đấu học tập, rèn luyện, hăng hái tham gia vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, xây dựng xã hội tươi đẹp, phồn vinh và hạnh phúc.

Nguyễn Đình Phú (Theo Hội CTĐ tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây