Một giọt máu trao đi - Một cuộc đời ở lại

Thứ ba - 04/02/2014 23:04
Tình yêu thương con người khởi nguồn từ sự sẻ chia. Niềm vui, hy vọng sống của những người bệnh, được nhân lên gấp bội khi được chúng ta hiến tặng những giọt máu quý giá từ trái tim mình.
Đoàn viên thanh niên hăng hái hiến máu tình nguyện. Ảnh: Minh Huy
Đoàn viên thanh niên hăng hái hiến máu tình nguyện. Ảnh: Minh Huy
“Một giọt máu trao đi - Một cuộc đời ở lại” - đó là thông điệp của phong trào hiến máu tình nguyện từ nhiều năm nay với mong muốn sẽ có thêm nhiều những bệnh nhân  được sẻ chia những giọt máu hồng để dành lại sự sống.
Còn nhớ trong chương trình tôn vinh, khen thưởng những cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào tuyên truyền, vận động và tham gia hiến máu tình nguyện, khi được phỏng vấn, những tình nguyện viên (TNV) đều có chung một câu trả lời: “Tôi muốn được làm một điều gì đó để cứu sống mọi người”. Và họ đã chọn hiến máu tình nguyện-một nghĩa cử cao đẹp trong cuộc sống. Trong những chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức ở cấp tỉnh hay cấp cơ sở đều có những người lần đầu tiên đi hiến máu và cũng có nhiều người hiến máu đến lần thứ 9, thứ 10 và nhiều hơn thế. Chị Nguyễn Thị Anh Thư ở phường Thanh Miếu (TP Việt Trì)  đã hơn 10 lần hiến máu và luôn là một trong những TNV nhiệt tình cho biết: Tôi đang làm công việc kinh doanh tại gia đình, chẳng thuộc đơn vị, cơ quan nào nên thời gian đầu muốn tham gia hiến máu còn e ngại. Sau được Hội CTĐ giải thích ai cũng có thể tham gia hiến máu, mình hiểu thêm, thế là cứ có dịp tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện là mình thu xếp để tham gia. Hy vọng những giọt máu của mình sẽ mang lại hạnh phúc cho người khác”.

Trong giai đoạn 2008 -2011, toàn tỉnh đã tổ chức 149 buổi hiến máu và tiếp nhận 23.767 đơn vị máu (trung bình mỗi năm 5.942 đơn vị máu). Số đơn vị máu thu gom được ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước: Năm 2008 được 5.499 đơn vị máu, năm 2009 được 5.536 đơn vị máu, năm 2010 được 5.902 đơn vị máu, năm 2011 được 6.830 đơn vị máu. Riêng trong năm 2012, toàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động và tổ chức 36 buổi hiến máu với 12.641 người tham gia và tiếp nhận được 7.674 đơn vị máu quy ra đạt 8.686 đơn vị máu chuẩn, tăng 1.856 đơn vị máu so năm 2011, vượt 2.186 đơn vị máu (33,6%) so chỉ tiêu đăng ký với BCĐ Quốc gia, vượt 18% so kế hoạch Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh giao năm 2012. Giá trị hoạt động hiến máu tình nguyện trong năm là hơn 3 tỷ đồng, góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện.

Trong những năm vừa qua, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, góp phần làm cho mọi người, mọi ngành, mọi tổ chức của xã hội hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa giá trị nhân đạo của phong trào hiến máu tình nguyện, từ đó đã thu hút được đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tự giác tham gia. Ở nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương, hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và của cả cộng đồng. Đã có 167/277 ban chỉ đạo cấp xã, phường được thành lập (đạt 60,3%), bước đầu đi vào hoạt động hiệu quả. Một CLB Ngân hàng máu dự bị, hiện có 49 thành viên, tuy mới thành lập nhưng đã có 16 thành viên tham gia hiến máu, trong đó có 6 thành viên trực tiếp tham gia hiến máu cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Các hoạt động lớn như: Lễ hội Xuân hồng 2012; Ngày toàn dân hiến máu, Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện và phát động chiến dịch những giọt máu hồng hè được duy trì tổ chức. Công tác hiến máu tình nguyện được sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, ngành, đoàn thể và có sự đổi mới về phương thức tuyên truyền, vận động, cải tiến một số khâu trong tổ chức hiến máu.

Lễ hội Xuân Hồng năm 2013, được tổ chức với quy mô lớn thu hút đông đảo tình nguyện viên đến từ tất cả các đơn vị trên địa bàn thành phố như: Phòng GD-ĐT; Thành Đoàn; Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố; BCĐ HMTN các phường, xã; Trung tâm y tế; Công an; Ban chỉ huy quân sự; Liên đoàn lao động; Trung tâm GDTX; Trường Dự bị ĐH Dân tộc TƯ... Lễ hội đã thành công tốt đẹp, lập kỷ lục của những trái tim nhân ái với trên 2.300 TNV  tham gia, tiếp nhận được 831 đơn vị máu, đạt cao nhất từ trước đến nay, tăng 235 đơn vị máu so năm 2012. Kết quả đó một lần nữa minh chứng cho sự quan tâm và tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân vào một phong trào đầy tính nhân văn, đem lại sự sống cho con người.

Đức Thuận (Theo Báo Phú Thọ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây