Mang niềm vui đến với học sinh nghèo vùng cao

Thứ hai - 26/12/2016 20:00
Mang niềm vui đến với học sinh nghèo vùng cao
Với tâm nguyện hướng về cộng đồng, sẻ chia khó khăn với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kém may mắn, đem đến cho họ niềm hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn, nhóm thanh niên trẻ là công nhân Công ty TNHH công nghệ Cosmos 1 đã ý tưởng thành lập một nhóm hoạt động nhân đạo, từ thiện. Đầu năm 2015, ý tưởng của Đội được các anh, chị Hội Chữ thập đỏ tỉnh động viên, tư vấn hỗ trợ và Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ “Smile” (nụ cười) trực thuộc Hội CTĐ được thành lập, nòng cốt 55 thành viên là công nhân của Công ty TNHH công nghệ Cosmos 1. Thành viên Đội là những anh chị em công nhân trẻ, tuy thu nhập chưa cao, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng có chung một ý nguyện muốn sẻ chia những điều may mắn trong cuộc sống đến với người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Với mô hình vận động các thành viên tiết kiệm trong chi tiêu, ủng hộ xây dựng quỹ với mức đóng 30.000đ/thành viên/tháng làm nguồn lực trợ giúp nhằm chia sẻ những khó khăn cho các em học sinh nghèo vùng cao huyện Tân Sơn. Gần 1 năm hoạt động, Đội đã đạt được một số kết quả bước đầu và thu hút thêm nhiều tình nguyện viên tham gia.
Hoạt động thiện nguyện đầu tiên của Đội là xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn, một xã vùng cao còn rất nhiều khó khăn. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhà trường và đại diện Hội CTĐ các cấp, chúng tôi đã tới thăm gia đình các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trường cấp 1 và cấp 2 Tam Thanh.  Tiếp xúc với chúng tôi là những con người chân chất, bình dị, thật thà chịu thương chịu khó, bám núi bám rừng để sống mặc dù đã rất cố gắng, nhận được nhiều sự giúp đỡ của chính quyền địa phương nhưng dường như cái nghèo vẫn cứ đeo bám họ. Nhiều học sinh đến lớp áo không đủ ấm, lại đi bộ cả quãng đường xa nên nhiều khi vào lớp muộn các thầy cô rất thông cảm, động viên các em. Cuộc sống khó khăn là thế nhưng họ vẫn cố gắng cho con em mình tới trường với hy vọng cái chữ sẽ giúp cho các em thay đổi cuộc đời. Trong số đó có em Hà Thị Yến Thức, lớp 6A hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, hiện tại em đang mang căn bệnh nặng, cứ 2 - 3 tháng phải đi truyền máu một lần, bố mẹ bán hết lợn gà để chữa bệnh cho Thức, tuy nhiên cô học trò nhỏ ấy chưa bao giờ nghĩ đến việc nghỉ học, ước mơ của Thức là được làm cô giáo để sau này giúp đỡ các gia đình bản vùng cao khó khăn. Những hoàn cảnh cần được sẻ chia, động viên; những ước mơ cần chắp cánh; những niềm tin vào những điều tốt đẹp, nhen lên nụ cười, sẻ chia vòng tay ấm áp, yêu thương giúp các em có thêm nghị lực vươn lên học tập, rèn luyện trở thnahf người có ích, vì một ngày mai tươi sáng.
Đội Smile chúng tôi với mong muốn được góp chút tình cảm nhỏ bé của mình để giúp các em học sinh tiếp tục thực hiện ước mơ của mình, tuy mới thành lập, điều kiện công việc trong công ty rất bận, nhưng chúng tôi đã tổ chức được 08 buổi khảo sát nhu cầu, tổ chức các buổi thăm hỏi, động viên, trao quà cho 01 em học sinh cấp 1 và 06 em học sinh cấp 2 xã Tam Thanh tổng giá trị 11.200.000đ. Đội đã cam kết với Hội Chữ thập đỏ nhà trường hỗ trợ thường xuyên 07 học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như em Hà Thị Hà, Hà Văn Tuấn, Hà Văn Cừ, Hà Văn Nghị... là những em học sinh nghèo vượt khó đạt thành tích cao trong học tập trường THCS Tam Thanh với số tiền trên 20 triệu đồng, ngoài ra còn tặng các vật dụng cần thiết trong học tập và cuộc sống như: sách vở, bút, bàn, tủ tặng các em học sinh...  Những phần quà ấy tuy không lớn về mặt vật chất nhưng lại mang giá trị tinh thần cao, là tình cảm của những công nhân công công ty TNHH Cosmos1 – tâm nguyện của các thành viên Đội Smile gửi đến các em. Chúng tôi cảm nhận được niềm vui trên khuôn mặt, ánh mắt của các em học sinh, các em ngắm nghía từng phần quà, từng vật dụng được tặng, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi mình đã đem đến niềm vui, trao yêu thương, gửi niềm hy vọng đến các em. Đây là minh chứng sinh động nhất thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ phát động, nhân lên những nụ cười, tạo sự gắn kết, lan tỏa tình yêu thương nhân ái trong cộng đồng.
Còn rất nhiều khó khăn trên con đường đến trường học chữ của trẻ em vùng cao, nhưng cùng với sự hỗ trợ, tiếp sức của cộng đồng, sự nỗ lực vươn lên của cô và trò, tin chắc rằng các em sẽ đến trường trong tình thương và sự chia sẻ của toàn xã hội. Chúng tôi - những công nhân Công ty TNHH Cosmos 1 – thành viên Đội Smile trân trọng những gì mình có quyết tâm đem sức trẻ của mình, đóng góp xây dựng Công ty vững mạnh từ đó cải thiện thu nhập từ đó có thêm nguồn lực tiếp tục đồng hành cùng Chữ thập đỏ trên con đường nhân ái với tinh thần hết lòng vì người nghèo, trợ giúp những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động thiện nguyện mang niềm vui đến với học sinh nghèo vùng cao.

Tác giả bài viết: Đội tình nguyện viên CTĐ Smile

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây