LỊCH SỬ “NGÀY THẾ GIỚI TÔN VINH NGƯỜI HIẾN MÁU 14/6”

Thứ tư - 04/06/2014 04:25
Loài người từ xa xưa đã biết đến vai trò của máu như là “chất kỳ diệu” của cuộc sống. Thời cổ đại, người ta cho rằng máu không chỉ là nhựa sống nuôi dưỡng cơ thể mà còn chứa đựng linh hồn của con người. Và trong suốt quá trình phát triển của mình, loài người lúc nào cũng thực sự coi trọng vai trò của máu. Chính vì vậy, con người luôn trân trọng, giữ gìn và bảo vệ dòng máu trong cơ thể của mình. Không những thế, người xưa còn tìm cách để đưa máu vào trong cơ thể bằng cách pha vào rượu để uống, cho vào trong đồ ăn để ăn và tiêm máu vào cơ thể.
LỊCH SỬ “NGÀY THẾ GIỚI TÔN VINH NGƯỜI HIẾN MÁU 14/6”
Năm 1667, Jean Raptiste Danis – một giáo sư triết học và toán học ở Paris cùng cộng sự đã tiêm máu của một con bê cho một bệnh nhân trẻ tuổi bị suy nhược đã thành công ở lần đầu tiên gây tiếng vang lớn ở Châu Âu. Nhưng đến lần thứ 2 thì ngay lập tức bệnh nhân bị tử vong. Nghị viện Paris nhận được sắc lệnh của Giáo hoàng “cấm truyền máu”. Việc tiêm máu vào cơ thể người đã không được thực hiện hơn 150 năm sau đó. Đến năm 1825, nhà sản khoa người Anh là Jame Bludell đã truyền máu thành công cho một sản phụ bị mất nhiều máu từ người chồng cho máu. Từ đó việc truyền máu đã tiếp tục được thực hiện, song vẫn có nhiều trường hợp bị chết do truyền máu.
Năm 1900, nhà bác học người Mỹ gốc Áo là Karl Landsteiner đã phát hiện ra nhóm máu hệ ABO mở ra một kỷ nguyên mới cho truyền máu. Truyền máu phát triển mạnh hơn sau khi Reuben Ottenberg nêu ra sơ đồ truyền máu vào năm 1913 dựa vào sự hòa hợp giữa nhóm máu người cho và người nhận.
Để tưởng niệm công lao to lớn của Giáo sư Karl Landsteiner trong truyền máu, sau này Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã lấy ngày sinh của Ông – ngày 14 tháng 6 là ngày “Thế giới tôn vinh người hiến máu”.

Nguồn tin: Trích “Cẩm nang vận động hiến máu tình nguyện” 2007

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây