Kỷ lục tuyệt vời của những trái tim nhân ái huyện miền núi 30a

Thứ sáu - 06/05/2016 03:58
Huyện Tân Sơn được thành lập theo Nghị định số 61/NĐ-CP về việc điều chính địa giới hành chính huyện Thanh Sơn đề thành lập huyện Tân Sơn. Dân số của huyện có trên 80.000 người, gồm 13 dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 82,3% (dân tộc Mường chiếm 75%, Dao 6,4%; H’Mông 0,67%...).
ân Sơn tôn vinh các tập thể và cá nhân có thành tích trong phong trào HMTN huyện năm 2015
ân Sơn tôn vinh các tập thể và cá nhân có thành tích trong phong trào HMTN huyện năm 2015
Mặc dù là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, song người dân huyện Tân Sơn luôn tích cực hưởng ứng các hoạt động tình nguyện như ủng hộ đồng bào miền trung mỗi khi mùa lũ về, xây dựng nhà tình thương cho các gia đình chính sách… Riêng trong hoạt động hiến máu tình nguyện, từ năm 2008 đến nay, huyện Tân Sơn đã tổ chức 7 cuộc hiến máu tình nguyện, thu hút trên 3 nghìn tình nguyện viên tham gia và tiếp nhận trên 2000 đơn vị máu trong đó có tới 60% lượng máu tiếp nhận được từ đồng bào các dân tộc thiểu số.

Những năm trước đây, Phong trào HMTN tại huyện Tân Sơn gặp rất nhiều khó khăn do nhận thức của người dân còn hạn chế, đường giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy lượng máu tiếp nhận được hàng năm còn thấp. Năm 2010, toàn huyện mới chỉ tiếp nhận được 85 đơn vị máu, năm 2011 được trên 100 đơn vị máu. Trước tình hình đó, năm 2012 UBND huyện ra quyết định thành kiện toàn lại BCĐ hiến máu tình nguyện cấp huyện, năm 2013 kiện toàn BCĐ Hiến máu nhân đạo cấp xã. Kể từ đó đến nay, Phong trào hiến máu ngày càng có nhiều khởi sắc, lượng máu tiếp nhận được năm sau luôn vượt kế hoạch được tỉnh giao, năm 2013 tiếp nhận được 292 đơn vị, năm 2014 tiếp nhận 492 đơn vị, năm 2015 Tân Sơn xác lập một kỷ lục mới với 605 đơn vị máu thu được trong một buổi sáng.

Để đạt được những kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến các xã; sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của các phòng, ban, ngành, đoàn thể trong toàn huyện. Ban chỉ đạo HMTN huyện Tân Sơn luôn coi hoạt động HMTN là nhiệm vụ chính trị của huyện, một trong những phong trào lớn cần được phát triển mạnh tại địa phương bởi chính sự nhân văn, ý nghĩa cao đẹp của hoạt động hết sức nhân đạo này.

Trong phong trào HMTN của huyện, ngành Giáo dục, Ban chỉ huy Quân sự luôn là đơn vị tích cực ủng hộ phong trào. Hàng năm có hàng trăm thầy, cô giáo, lực lượng dân quân tự vệ đăng ký hiến máu. Để có được thành công đó, phải nhắc tới cách làm tận tâm của lãnh phòng Giáo dục huyện khi gửi 400 thư mời HMTN tới tận tay các thầy cô giáo trong huyện. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Dung  – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục huyện Tân Sơn chia sẻ: "Chúng tôi luôn tâm niệm các thầy cô giáo phải là những người đi tiên phong trong phong trào HMTN, đây sẽ là hình ảnh đẹp nhất để giáo dục lòng nhân ái, tinh thần yêu thương con người đến các em học sinh”.

Bên cạnh đó, trong suôt những năm qua, người dân của của 17 xã trên địa bàn huyện Tân Sơn được nghe những thông tin bổ ích từ lợi ích của việc hiến máu và điều kiện, quyền lợi của người tham gia hiến máu qua hệ thống loa phát thanh, xe ô tô tuyên truyền lưu động, băng rôn, khẩu hiệu về hiến máu được treo, dán khắp các trục đường chính. Phong trào HMTN đã thực sự lan tỏa đến khắp các thồn xóm và trà vào từng nhà, cơ quan trong toàn huyện, từ Đoàn Thanh niên đến phòng Văn hóa, Trung tâm Y tế, Liên đoàn Lao động, Công an huyện, Hạt kiểm lâm, ngành Ytế , điện lực…

Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh Phú Thọ, tại ngày hội hiến máu tình nguyện huyện Tân Sơn năm 2015, đã thu hút trên 800 người dân tới đăng kí tham gia hiến máu và đã tiếp nhận được 605 đơn vị máu, đây có lẽ là minh chứng rõ nhất cho những cố gắng trong quá trình tuyên truyền, vận động hiến máu của địa phương đối với người dân tộc ở vùng núi như huyện Tân Sơn.  Phát biểu tại ngày hội, ông Nguyễn Bá Khuyến - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn trưởng Ban chỉ đạo HMTN khẳng định: "Qua mỗi kì tổ chức, lượng máu tiếp nhận tại huyện năm sau cao hơn năm trước, đây là điều đáng mừng. Huyện Tân Sơn sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong huyện duy trì tốt hoạt động hiến máu tình nguyện trong những năm tiếp theo. Nhận thức của người dân và cán bộ quản lý các đơn vị trên địa bàn huyện đã được thay đổi qua từng năm. Chúng tôi hi vọng rằng, với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị từ huyện đến các xã sẽ đưa phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, dân cư”.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo HMTN huyện Tân Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động hiến máu tình nguyện, phát triển câu lạc bộ NHHM dự bị và mở rộng mạng lưới lực lượng hiến máu tình nguyện, đặc biệt tại những xã như Xuân Đài, Kim Thượng… Trong Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời gian tới Tân Sơn đặt ra mục tiêu cụ thể là số đơn vị máu tiếp nhận tương đương 2% dân số vào năm 2020.

Tác giả bài viết: Hoàng Mạnh Tâm Phó Trưởng Ban chỉ đạo HMTN- Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tân Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây