Cảm ơn biết bao - Máu đào hiến tặng

Thứ ba - 16/06/2015 20:49
Máu là món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng cho mỗi chúng ta. Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt chỉ có thể được lấy từ những người khỏe mạnh, an toàn. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương, là tinh thần “đồng bào” cao đẹp.
Đồng chí Hà Kế San- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh động viên người hiến máu tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ năm 2015
Đồng chí Hà Kế San- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh động viên người hiến máu tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ năm 2015
Phong trào hiến máu tình nguyện do Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khởi xướng từ năm 1921, đến nay đã được 94 năm. Gần một thế kỷ đã trôi qua phong trào hiến máu tình nguyện vẫn giữ nguyên giá trị nhân văn cao đẹp, ngày càng có ý nghĩa quan trọng và được phát triển rộng khắp trên phạm vi toàn cầu. Từ năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp Hội Chữ thập đỏ -  Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội Truyền máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hàng năm là “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu” và chủ đề của ngày 14/6/2015 là “Cảm ơn biết bao – Máu đào hiến tặng” (Thank you for saving my like). Đây cũng là dịp để thế giới tưởng nhớ tới Nhà bác học lỗi lạc người Mỹ gốc Áo Karl Landsteiner (ông sinh ngày 14/6), người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO và hệ Rh, mở ra một kỷ nguyên mới cho công tác truyền máu và hiến máu an toàn của nhân loại. Từ đó đến nay, ngày 14/6 đã trở thành ngày ý nghĩa đối với triệu triệu người hiến máu trên khắp thế giới.
Hiện nay, trên thế giới đã có trên 180 nước hưởng ứng; gần 90% lượng máu thu được là máu hiến nhân đạo tự nguyện. Mỗi năm, trên toàn thế giới tiếp nhận được trên 100 triệu đơn vị máu được hiến tặng cũng có nghĩa mỗi năm có hàng chục triệu người được cứu sống bởi được tiếp máu kịp thời. Việc tham gia hiến máu của người dân ở nhiều quốc gia đã trở thành nghĩa cử cao đẹp, là trách nhiệm và là bổn phận của mỗi cá nhân đối với cộng đồng.
Phong trào vận động hiến máu nhân đạo ở nước ta được phát động và tổ chức trên quy mô toàn quốc trong suốt 21 năm qua (1994 - 2015). Số lượng máu tiếp nhận ngày càng tăng, năm 1994 cả nước mới tiếp nhận được 138.000 đơn vị máu thì đến năm 2014 tiếp nhận được 1.050.382 đơn vị máu, trong đó 96,6% là hiến máu tình nguyện, đạt 1,16% dân số. Hàng triệu người được cứu sống hàng trăm ngàn người bệnh nhờ được truyền máu, phong trào có sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội.
Đóng góp vào thành công chung của cả nước, trong những năm qua, phong trào hiến máu tỉnh Phú Thọ có bước phát triển theo hướng bền vững. Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các cơ quan, trường học, các đơn vị lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh xây dựng và phát triển phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn. Hệ thống Ban Chỉ đạo các cấp được củng cố và phát triển; nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về hiến máu tình nguyện được nâng cao; lượng máu đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh tăng hàng năm. Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện năm sau cao hơn năm trước; số lượng máu tiếp nhận được ngày càng tăng: Theo thống kê giai đoạn 2002 - 2009 toàn tỉnh mới chỉ tiếp nhận 15.261 đơn vị máu thì giai đoạn 2010 đến nay tiếp nhận được 38.659 đơn vị máu, tăng gấp 2,5 lần giai đoạn trước. Nếu như năm 2004, toàn tỉnh mới chỉ tiếp nhận được 300 đơn vị máu, thì đến năm 2014 toàn tỉnh tiếp nhận 9.323 đơn vị máu, đạt 113,8 % chỉ tiêu đăng ký với Ban chỉ đạo Quốc gia. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh đã tổ chức được 15 buổi hiến máu tình nguyện tập trung và các buổi hiến máu trực tiếp tại Bệnh viện tỉnh thu hút hơn 6.000 tình nguyện viên tham gia hiến máu, tiếp nhận được 3.499 đơn vị máu . Đặc biệt, những năm gần đây, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phát động chiến dịch tuyên truyền và tổ chức được các buổi hiến máu tình nguyện vào các đợt cao điểm, từ đó góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu trầm trọng phục vụ cho cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong dịp hè và Tết nguyên đán. Phong trào hiến máu tình nguyện thực sự có sức lôi cuốn mạnh, phát triển bền vững và Phú Thọ được đánh giá là tỉnh dẫn đầu khu vực Đông Bắc Bộ về phong trào hiến máu tình nguyện.
Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã tập trung xây dựng và duy trì bền vững các mô hình, điển hình như: “Vận động sinh viên hiến máu tình nguyện” của các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp dạy nghề trên địa bàn tỉnh; mô hình “Vận động hiến máu tình nguyện trong lực lượng vũ trang nhân dân” của Công an tỉnh; “Vận động hiến máu tình nguyện trong lực lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động” của các sở, ban, ngành, đoàn thể của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; “Vận động hiến máu tình nguyện trong cán bộ, đảng viên và người lao động” trong các doanh nghiệp tỉnh của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; “Vận động hiến máu tình nguyện theo khối xã/phường/thị trấn” và “Vận động hiến máu tình nguyện trong ngành giáo dục” của các huyện, thành, thị; mô hình Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị của Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Đội tình nguyện viên, tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện của các cơ quan, địa phương, đơn vị … Từ đó, xuất hiện nhiều điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện” của tỉnh như: Trường Đại học Hùng Vương, Đại học Công nghiệp Việt Trì, Trường Cao đẳng Y tế, Trường Cao đẳng Dược và Trường Dự bị đại học dân tộc Trung ương. Đối với các huyện, thành, thị: Từ năm 2010 trở về trước, hoàn thành chỉ tiêu giao là một việc khó đối với các địa phương, đơn vị thì đến nay phong trào của các huyện, thành, thị đều được duy trì bền vững và đặc biệt một số địa phương, đơn vị nhiều năm liền đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch: Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố Việt Trì và các huyện: Tân Sơn, Thanh Thủy, Tam Nông, Yên Lập, Phù Ninh, Đoan Hùng, Thanh Sơn, Hạ Hòa.
Trong phong trào xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, gia đình tiêu biểu. Đã có 37 người tham gia hiến máu trên 10 lần; 300 người hiến máu từ 5 - 9 lần; trên 500 người tham gia hiến máu trên 3 lần. Tiêu biểu như: Chị Phạm Thị Mai Lan - Hội CTĐ tỉnh (26 lần); anh Bùi Quang Hiển - Phó Bí thư Đoàn TNCS HCM phường Gia Cẩm, TP Việt trì (25 lần); anh Phan Trung Thông - Phường Thọ Sơn (24 lần), anh Phạm Anh Dũng - Bí Thư Đoàn Trường Cao đẳng Hóa chất Lâm Thao (11 lần) và anh Phạm Tiến Hải – Bảo Khanh, Phù Ninh (11 lần hiến máu) cùng một số gia đình hiến máu tiêu biểu như gia đình chị Đào Thị Tuyết Lan (Thọ Sơn - Việt Trì), gia đình anh Nguyễn Mạnh Cường (xã Thọ Văn, huyện Tam Nông), gia đình anh Nguyễn Anh Chiến (thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng)… Và còn rất nhiều những điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện với tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng.
Để mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của hiến máu cứu người và an toàn truyền máu; tăng dần số lượng người đủ sức khỏe tham gia hiến máu tại cơ sở và cộng đồng; phấn đấu đến năm 2015, tiếp nhận đạt 9.500 ngàn đơn vị máu, phấn đấu nâng tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt 1%. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp chính quyền tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở, xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, nâng chất lượng tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người hiến máu; nhân rộng và nâng chất lượng hoạt động các mô hình, điển hình; tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả; tăng cường sự phối hợp và chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị; xã hội hóa phong trào hiến máu nhân đạo, làm cho các tổ chức, cá nhân hiểu rõ hơn tầm quan trọng, tính nhân đạo của việc hiến máu cứu người.
Hiến máu nhân đạo cứu người là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Người bệnh được truyền máu không chỉ được tiếp nhận vào cơ thể mình một loại thuốc quý mà còn được đón nhận cả tình thương bao la của đồng loại. Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại! Chúng ta có thể nhường cơm sẻ áo cho người nghèo, cho trẻ em mồ côi, những người hoạn nạn được thì hãy đừng ngần ngại khi hiến một phần máu trong cơ thể mình cho những người bệnh đang ngày đêm trông đợi hành động của chúng ta. Cảm ơn biết bao – Máu đào hiến tặng!

Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh Tâm Phó Chủ tịch Thường trực Hội CTĐ tỉnh - Ủy viên TT Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây