10 năm - Hành trình Đỏ đã mang lại gần 700.000 đơn vị máu phục vụ điều trị

Chủ nhật - 31/07/2022 20:56

Hành trình Đỏ đã vượt xa giới hạn của một chương trình vận động hiến máu đơn thuần, mà trở thành hoạt động xã hội nhân văn sâu sắc. Khẩu hiệu Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt đã trở thành lời hiệu triệu, huy động sức mạnh toàn dân trên dải đất hình chữ S cùng tham gia hiến máu.

Chiều 30/7, tại Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) và đơn vị có liên quan tổ chức Tổng kết 10 năm Chương trình Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt (2013-2022). Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành tham dự chương trình.

Hành trình Đỏ trở thành hoạt động xã hội nhân văn sâu sắc

Xuất phát từ tình trạng khan hiếm máu cho điều trị vào mỗi dịp hè, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và đối tác đã đề xuất ý tưởng tổ chức chương trình Hành trình Đỏ.

hanh trinh2 16591850243871928647433
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn tặng hoa, cờ lưu niệm cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hành trình Đỏ

Năm 2013, Hành trình Đỏ - Chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt ra đời và lần đầu tiên được triển khai. 100 tình nguyện viên được tuyển chọn đã lên đường theo 2 cánh quân và hội ngộ tại Thủ đô Hà Nội sau 22 ngày tổ chức hiến máu tại 15 tỉnh, thành phố. Vượt qua vô vàn khó khăn, Hành trình Đỏ năm đầu tiên đã thu về hơn 17.500 đơn vị máu.

Ra đời trong sự cấp thiết về việc đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị, Hành trình Đỏ đã trở thành hoạt động trọng tâm của chiến dịch "Những giọt máu hồng hè" hằng năm và ngày càng nhận được sự tham gia của nhiều địa phương và sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Sau mỗi năm tổ chức, Hành trình Đỏ đều lập kỷ lục mới về số ngày tổ chức, số địa phương tham gia và số đơn vị máu tiếp nhận được. Nếu năm đầu tiên, chương trình chỉ diễn ra tại 15 tỉnh, thành phố trong 22 ngày, thì năm tiếp theo, con số này lần lượt là 25 địa phương và 27 ngày. 

Sau 10 năm, Hành trình Đỏ đã ngày càng lan toả và nhận được sự tham gia phối hợp của nhiều địa phương trên cả nước. Riêng năm 2022, đã có 46 tỉnh/thành phố tham gia trong 60 ngày, tổ chức 507 điểm hiến máu chính và 1.858 điểm hiến máu hưởng ứng, tiếp nhận trên 120.000 đơn vị máu, lượng máu này cao gấp 7 lần so với năm đầu tổ chức.

Nhìn lại chặng đường 10 năm vừa qua, Hành trình Đỏ đã thu hút hàng triệu lượt người tham dự, 462 ngày tổ chức, 2.365 buổi hiến máu, tiếp nhận gần 700.000 đơn vị máu. Đã có 58/63 tỉnh/thành phố trên cả nước tổ chức Hành trình Đỏ; 5 địa phương tổ chức cả 10 kỳ: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng và nhiều địa phương đã tổ chức 9 kỳ, 8 kỳ…

Lượng máu tiếp nhận được của Hành trình Đỏ không chỉ góp phần bảo đảm nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. 

Nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với các ngày hội hơn 1.000 đơn vị máu, tổ chức với hình thức Hành trình Đỏ mini ngay tại địa phương và đưa các ngày hội hiến máu về huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. 

Hầu hết các địa phương cũng lồng ghép tôn vinh các tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu trong khuôn khổ sự kiện Hành trình Đỏ; qua đó vừa tạo hiệu ứng truyền thông tốt, vừa lan tỏa được những tấm gương tích cực về hiến máu tình nguyện.

Tròn một thập kỷ bền bỉ vượt khó tổ chức, Hành trình Đỏ đã đạt được mục tiêu và sứ mệnh đề ra: góp phần thay đổi nhận thức của hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện, mở rộng đối tượng hiến máu; cơ bản khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè; xây dựng, đào tạo lực lượng tình nguyện viên tại các địa phương; góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng bệnh tan máu bẩm sinh; giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử dân tộc, về tình yêu thương cộng đồng. 

Hành trình Đỏ cũng là cơ hội để ngành y tế địa phương tập dượt và thuần thục quy trình tổ chức hiến máu với số lượng lớn, tiếp nhận máu an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

TS, BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Hành trình Đỏ 2018-2022 khẳng định: Hành trình Đỏ đã vượt xa giới hạn của một chương trình vận động hiến máu đơn thuần, mà trở thành hoạt động xã hội nhân văn sâu sắc. Khẩu hiệu Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt đã trở thành lời hiệu triệu, huy động sức mạnh toàn dân trên dải đất hình chữ S cùng tham gia vào chiến dịch hiệu quả nhất, thành công nhất trong phong trào hiến máu nước ta.

Ngân hàng máu có chất lượng, an toàn: Yếu tố quan trọng cứu chữa những ca bệnh hiểm nghèo

Phát biểu tại sự kiện, GS. TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Qua báo cáo và theo dõi sự phát triển của phong trào hiến máu tình nguyện nước ta gần 30 năm qua (từ 1994 đến nay), Bộ Y tế đánh giá cao các hoạt động và sáng kiến mà Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã thực hiện nhằm thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng thực chất, hiệu quả và bền vững. 

Nhiều sự kiện hiến máu được duy trì tổ chức thường xuyên như Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật đỏ, Hành trình Đỏ… đã góp phần lan toả phong trào hiến máu tình nguyện đến với cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Với nền y học phát triển, bên cạnh đội ngũ cán bộ y tế giỏi về chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ, thấm nhuần y đức, với các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến thì chúng ta cần có những ngân hàng máu có chất lượng, an toàn. Đây là yếu tố quan trọng cho việc cứu chữa những ca bệnh hiểm nghèo, nạn nhân của những vụ tai nạn hay cho những bệnh nhân tan máu bẩm sinh. 

"Nước ta có hơn 96 triệu dân, mỗi năm tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu thì vẫn còn người bệnh chưa có cơ hội được tiếp cận với nguồn máu chất lượng, an toàn và còn những bệnh nhi, những bà mẹ phải chờ đợi để được truyền máu"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói. 

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ, chia sẻ và giúp đỡ của các Ban, Bộ, Ngành đoàn thể Trung ương, chính quyền địa phương các cấp và các tầng lớp nhân dân tiếp tục chung tay cùng với ngành y tế trong công tác hiến máu tình nguyện nói riêng và hoạt động chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân nói chung vì bản thân, gia đình và đồng bào của mình, như sức sống của chương trình Hành trình Đỏ đã lan toả tới trái tim hàng triệu người với tinh thần trách nhiệm, sống yêu thương, chia sẻ, mở ra cánh cửa hy vọng cho những người bệnh cần máu được cứu sống.

Tác giả bài viết: Thái Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây