Yếu tố quan trọng nhất là xác định đúng công tác trọng tâm, năng lực của từng cấp Hội

Chủ nhật - 17/02/2019 21:59

1

Ông Bùi Văn Huấn- Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ trao quà Tết cho hộ nghèo huyện Thanh Sơn

Trước thềm Xuân Kỷ Hợi, Tạp chí Nhân đạo đã có buổi gặp gỡ với ông Bùi Văn Huấn- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ về những thành tựu đạt được trong năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Sau đây là toàn văn cuộc phỏng vấn

PV: Thưa ông, năm 2018 công tác Hội và phong trào CTĐ của tỉnh có những điểm sáng nào?

Ông Bùi Văn Huấn: Là năm thứ 2 thực hiện nghị quyết đại hội toàn quốc Hội chữ thập đỏ Việt Nam, tổng giá trị 7 lĩnh vực hoạt động công tác Hội tỉnh Phú Thọ đạt 58,546 tỷ đồng, vượt 90% kế hoạch năm, tỷ suất đạt 9,3 lần, góp phần tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Các lĩnh vực công tác được triển khai đồng bộ, toàn diện và giành được kết quả đáng khích lệ. Hai nội dung công tác nổi bật của các cấp Hội năm 2018 đó là:

Thứ nhất: Thường trực Tỉnh Hội đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới”. Từ chỉ đạo của Tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh Hội và UBND các huyện thành thị đã ban hành và triển khai kế hoạch thực hiện chỉ thị. Trước mắt, trong năm 2018 và năm 2019, các cấp Hội được bố trí ổn định biên chế, quỹ tiền lương tương ứng vơi các đơn vị sự nghiệp và được hỗ trợ kinh phí để thực hiện một số nhiệm vụ do cấp ủy chính quyền giao, cùng với việc phát triển các phong trào của hội; đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp củng cố kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp hội theo tinh thần nghị quyết 18 - hội nghị BCH trung ương Đảng lần thứ VI, khóa XII và chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ.

2

Bàn giao nhà nhân đạo cho hộ nghèo  huyện Thanh Sơn

Thứ hai: Để triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ X - Hội chữ thập đỏ Việt Nam, nhiệm kỳ 2017-2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã lựa chọn và tiếp tục triển khai cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"; xác định đây là một nhiệm vụ cơ bản trọng tâm xuyên suốt cả nhiệm kỳ của các cấp Hội.

3

Trao hỗ trợ địa chỉ nhân đạo tại huyện Yên Lập

Trong năm 2018, tất cả các cơ sở Hội đã tiên hành điều tra khảo sát, lập hồ sơ, tập hợp được 1.228 hồ sơ địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp. Tính đến hết tháng 11/2018 toàn tỉnh đã có 462/1228 địa chỉ được nhận trợ giúp lâu dài theo hình thức trợ giúp hàng tháng với tổng số tiền trợ giúp năm đầu là 3,4 tỷ đồng. Bình quân mỗi địa chỉ được trợ giúp 612 nghìn đồng/tháng.  Ngoài ra nhiều hộ còn được các tổ chức cá nhân hỗ trợ sửa chữa nhà ở, tặng đồ dùng sinh hoạt như giường nằm, chăn màn, bàn ghế; hỗ trợ giống gia cầm, phương tiện sản xuất, phương tiện vận động như xe đạp, xe lăn, lương thực, thẻ bảo hiểm y tế.  Kết quả cuộc vận động đã góp phần chuyển hướng tư duy nhận thức của các cấp Hội về tổ chức các hoạt động nhân đạo tại cộng đồng, chuyển từ vận động điểm, đơn, lẻ sang vận động diện rộng, từng bước đưa các hoạt động nhân đạo từ thiện về một đầu mối tập trung, thống nhất, hiệu quả, công bằng, giảm bớt tình trạng chồng chéo, trùng lặp.  

4

PV: Theo ông đâu là yếu tố quan trọng để phong trào CTĐ đạt được những kết quả nổi bật nêu trên ?

Ông Bùi Văn Huấn: Để đạt được những kết quả quan trọng trên, yếu tố quan trọng nhất đó BCH các cấp Hội phải lựa chọn, xác định đúng, trúng nhiệm vu, lĩnh vực công tác trọng tâm sát với tình hình, yêu cầu của địa phương và điều kiện, năng lực của từng cấp, từng tổ chức Hội; xây dựng kế hoạch và thực hiện đúng lộ trình. Đồng thời chủ động tham mưu đề xuất, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền để tạo nên một cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phối hợp thống nhất và ổn định đối với hoạt động nhân đạo, trong đó khẳng định vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối của Hội Chữ thập đỏ.

Từ sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và những kết quả quan trọng của năm 2018, hy vọng năm 2019 công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ của tỉnh Phú Thọ sẽ đạt được thành tích to lớn hơn nữa. 

PV: Xin cảm ơn ông. Kính Chúc ông và gia đình Năm mới nhiều sức khỏe.

Tác giả bài viết: Trần Thu Hương- Tạp Chí Nhân đạo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây