Yên Lập - Đột phá trong triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

Thứ ba - 06/11/2018 02:00
Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lâp đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào, cuộc vận động do Trung ương Hội; Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ phát động; tổ chức nhiều chương trình, mô hình hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đạt hiệu quả tốt, được cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao, đem lại sức sống mới cho hoạt động Chữ thập đỏ trên địa bàn. Trong đó, điển hình là cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Đây là Cuộc vận động lâu dài, sâu rộng, mang đậm tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc.
Trao hỗ trợ địa chỉ nhân đạo tại xã Xuân Viên (huyện Yên Lập)
Trao hỗ trợ địa chỉ nhân đạo tại xã Xuân Viên (huyện Yên Lập)

Hoàn cảnh gia đình bà Hà Minh Hậu (sinh năm 1960) ở Lương Sơn, huyện Yên Lập thật đáng thương, bà Hậu bị tàn tật, hay ốm đau, gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn. Chia sẻ với gia đình, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập đã vận động Hội Nông dân xã Lương Sơn hỗ trợ gia đình 3.600.000đ/năm, với hình thức trao tiền hàng quý thông qua Hội Chữ thập đỏ xã. Chị Hậu tâm sự: "Được cộng đồng quan tâm, hỗ trợ, tôi thấy mình như khoẻ hơn, có thêm nghị lực trong cuộc sống”.... Hộ anh Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1984) ở xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập thuộc hộ nghèo, hai con của anh bị tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo, nhận thấy gia đình phù hợp với việc chăn nuôi bò sinh sản Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập đã vận động Xí nghiệp Tây Phương hỗ trợ gia đình anh Sơn 01 con bò sinh sản, vợ chồng anh vừa tận dụng được thời gian chăn nuôi bò vừa chăm được các con.

 

Hỗ trợ thường xuyên, trực tiếp cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội chữ thập đỏ. Bởi vậy, trong hành trình chia sẻ, tìm kiếm những địa chỉ nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập đã triển khai thực hiện Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" giai đoạn (2018 - 2022). Gắn với từng địa chỉ nhân đạo cụ thể để giúp đỡ đối tượng vượt qua khó khăn, trên cơ sở kết quả khảo sát địa chỉ nhân đạo cần được trợ giúp năm 2018 của các cơ sở Hội xã, thị trấn, Hội CTĐ huyện đã phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát, lập danh sách các địa chỉ nhân đạo cần được hố trợ. Vận động các nhà tài trợ hỗ trợ được 60 địa chỉ nhân đạo tại các xã Xuân viên, Lương Sơn, Hưng Long, Xuân Thủy, Mỹ Lung, Đồng Thịnh, Nga Hoàng, Xuân An, thị trấn Yên Lập...trị giá trên 290 triệu đồng. Thông qua các hình thức hỗ trợ như; xây nhà nhân đạo, trao bò cái sinh sản, hỗ trợ tiền mặt cho các địa chỉ cần được trợ giúp. Đây có thể coi là điểm mới đột phá của huyện, với điều kiện là huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự tham mưu chỉ đạo của các cấp Hội, sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự chung tay phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể.... Yên Lập đã vận động hỗ trợ thường xuyên bước đầu được 60 địa chỉ nhân đạo và con số này vẫn đang tiếp tục được tăng lên.

 

 kết quả thực hiện Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" của Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập đã phần nào khẳng định rõ hơn vai trò nòng cốt của tổ chức Hội Chữ thập đỏ trong phong trào nhân đạo; góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, làm cầu nối xã hội hóa các hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Đinh Mạnh Hiền- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây