Việt Trì: Nhân lên truyền thống “tương thân tương ái”

Thứ hai - 13/02/2023 01:54

Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố Việt Trì đã triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ đó, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, góp phần chăm sóc kịp thời cho các đối tượng yếu thế và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.

1
Hội Chữ thập đỏ thành phố Việt Trì bàn giao Nhà nhân đạo cho bà Hoàng Thị Xuân ở khu 1, xã Dữu Lâu, thành phố Việt Trì.

Hội Chữ thập đỏ thành phố hiện có 27 cơ sở hội, 398 chi hội với 26.237 thành viên viên, 373 tình nguyện viên và 13.942 thanh thiếu niên. Để lan tỏa được nhiều hành động nhân ái vì cộng đồng, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố đã không ngừng nâng cao chất lượng, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Trong đó, đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ không chỉ trở thành nhịp cầu kết nối những tấm lòng biết chia sẻ, yêu thương mà họ còn có mặt mọi lúc, mọi nơi để kịp thời hỗ trợ cho người dân gặp rủi ro, hoạn nạn do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh..., đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau. Con số trên 13 tỉ đồng tổng giá trị hoạt động nhân đạo trong năm 2022 là minh chứng rõ nét nhất thể hiện những nỗ lực của các cấp Hội, góp phần mang đến niềm vui cho những người yếu thế và các đối tượng còn gặp nhiều khó khăn trong cộng đồng.

2
Hội Chữ thập đỏ thành phố cùng các nhà hảo tâm tặng quà các bệnh nhân đang phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Năm 2022, mặc dù mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động các nguồn lực, song Hội Chữ thập đỏ thành phố đã sửa chữa và xây dựng mới 40 Nhà nhân đạo với số tiền gần 5 tỉ đồng; thăm hỏi và cứu trợ đột xuất cho 204 trường hợp; tổ chức 16 buổi khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 4.140 lượt người nghèo, người có công, gia đình chính sách, người cao tuổi, nạn nhân CĐDC trên địa bàn… Trong công tác hiến máu tình nguyện, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng các đợt hiến máu tình nguyện với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, nhân viên, hội viên, lực lượng vũ trang và người lao động, tiếp nhận 1.887 đơn vị máu đảm bảo an toàn, chất lượng, góp phần tạo nguồn máu dự trữ và cung cấp kịp thời cho các bệnh nhân cần điều trị các bệnh về máu.

3
Công tác hiến máu tình nguyện trên địa bàn thành phố nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tầng lớp nhân dân.

 

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác cứu trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe, hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa ứng phó thảm họa thiên tai, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023, thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC” xuân Quý Mão, các cấp Hội CTĐ đã trao 3.997 suất quà; gần 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng cho các đối tượng yếu thế, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân CĐDC, gia đình chính sách với tổng trị giá hơn 2,78 tỉ đồng…. Ngoài ra, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tiếp tục trở thành điểm tựa cho 55 người nghèo, nâng tổng số địa chỉ hỗ trợ lên thành 139 đối tượng, góp phần tạo điều kiện để các gia đình ổn định cuộc sống, từng bước vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế.

4
Hội Chữ thập đỏ thành phố trao tặng chăn ấm mùa đông cho các cháu học sinh còn nhiều khó khăn tại Trường Mầm non xã Phượng Lâu.

 

Có thể khẳng định, các phong trào, cuộc vận động do Hội Chữ thập đỏ thành phố phát động, triển khai dành cho người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ngày càng lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và nhiều tổ chức, cá nhân tham gia. Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Việt Trì cho biết: “Với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, các tổ chức Hội Chữ thập đỏ tại thành phố Việt Trì đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong phương thức hoạt động để huy động được sức mạnh nhân đạo của các cấp, các ngành, các đoàn thể và thu hút sự tham gia đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối để tiếp tục giúp những người nghèo, người yếu thế với thông điệp “Chữ thập đỏ vì mọi người, ở mọi nơi” với nhiều hình thức đa dạng nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ những nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn…”

Tác giả bài viết: Quốc Đại/Baophutho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây