Vận động xây dựng nhà Nhân đạo - Những kết quả ấn tượng

Thứ tư - 16/02/2022 03:41

7bdb3f44a5a16eff37b0

Ông cha ta thường nói “An cư mới lạc nghiệp”, với chức năng và nhiệm vụ của mình, trong những năm qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã vận động, kết nối các nhà hảo tâm, biến ước mơ được hỗ trợ xây dựng nhà của không ít hộ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trở thành hiện thực. Những ngôi nhà vững chãi, kiên cố mang tên "Nhà Nhân đạo” được Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng như các cấp Hội trong toàn tỉnh vận động các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm triển khai thực hiện, đã mang lại niềm vui cho nhiều số phận éo le, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Những năm trước đây việc hỗ trợ nhà nhân đạo chủ yếu là huy động hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia đóng góp công sức, ngày công, vật liệu xây dựng (tranh, tre, nứa, lá), cũng đủ che nắng che mưa thời bao cấp. Đất nước đổi mới, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, những ngôi nhà từ thiện cũng cần phải đảm bảo yêu cầu 3 cứng, nền cứng, tường cứng, mái cứng. Để có nguồn lực xây dựng những ngôi nhà Nhân đạo như thế, ngoài đóng góp công sức, vật liệu, kinh phí của của gia đình, anh em dòng họ, mỗi ngôi nhà đều cần một cú hích của một nhà tài trợ. Hội CTĐ Phú Thọ đã vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia chương trình xây dựng Nhà Nhân đạo, phối hợp với chính quyền địa phương huy động thêm nguồn lực tại chỗ để xây nên những mái ấm cho các hoàn cành khó khăn.   

Hàng năm trên cơ sở chỉ tiêu vận động xây dựng nhà Nhân đạo, các cấp Hội đã chủ động khảo sát, lập hồ sơ giới thiệu với các nhà tài trợ đồng thời tổ chức vận động kinh phí trong cộng đồng. Sau khi vận động được nguồn lực, Hội Chữ thập đỏ cơ sở báo cáo UBND xã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo vận động xây dựng nhà Nhân đạo, đồng thời tuyên tuyền vận động nhân dân và anh em dòng họ hỗ trợ thêm ngày công, vật liệu. Nguồn lực do tỉnh Hội vận động được bổ sung cho các huyện thành thị còn nhiều địa chỉ nhân đạo cần hỗ trợ xây dựng nhà.

img 5223

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã hỗ trợ 378 hộ gia đình được xây dựng Nhà nhân đạo với tổng trị giá đạt 41,526 tỷ đồng, bình quân trị giá mỗi căn nhà là 110 triệu đồng. Trong đó Hội Chữ thập đỏ vận động hỗ trợ bình quân 40 triệu đồng/ nhà, chiếm khoảng 36%, nguồn ủng hộ của địa phương, anh em dòng họ chiếm khoảng 35%; kinh phí tự có của người hưởng lợi chiếm khoảng 29%. Các ngôi nhà Nhân đạo đều đáp ứng mục tiêu “Trên kín, dưới bền” có vệ sinh khép kín, phù hợp với mặt  bằng về nhà ở trong dân cư hiện nay. Nhà Nhân đạo được triển khai đã huy động được sự tham gia của cả cộng đồng chung tay góp sức giúp người nghèo. Đây chính là nguồn động viên to lớn để những người nghèo vững tin vượt qua khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Hàng chục doanh nghiệp nhiều năm liên tục đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh trong chương trình xây dựng Nhà nhân đạo như: Công ty Cổ phần Ao Vua, Đạo tràng chân tịnh tỉnh Phú Thọ, Công ty TNHH Công nghệ Cosmos I, công ty cổ phần Tân Phong, CLB doanh nhân họ Lê, công ty cổ phần Tasa, công ty Tôn Ngọc Tuệ… cùng sự đồng hành của công đoàn các sở, ban, ngành trong tỉnh như: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Phú Thọ, Đài phát thanh và truyền hình Phú Thọ….

img 7918

Những ngôi nhà Nhân đạo mà các cấp Hội Chữ thập đỏ đã vận động xây dựng được trong những năm qua không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, tạo điều kiện cho người nghèo “an cư, lạc nghiệp”, mà còn thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của cả xã hội đối với những người nghèo, người thiếu may mắn. Không khí ấm áp trong những căn nhà Nhân đạo là nguồn động viên to lớn để họ tiếp tục vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
 

Tác giả bài viết: PNV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây