Vận động hơn 143 tỷ đồng trợ giúp trên 1 triệu lượt người nghèo tại Phú Thọ

Thứ tư - 26/12/2018 03:44
Ngày 25/12, tại Phú Thọ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các mô hình công tác xã hội nhân đạo giai đoạn 2008 - 2018.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các mô hình công tác xã hội nhân đạo, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2008 - 2018 đã được triển khai sâu rộng, hiệu quả.

Tổng giá trị các cuộc vận động, các phong trào trong toàn tỉnh trong 10 năm là hơn 143 tỷ đồng, trợ giúp cho trên 1 triệu lượt người. Cụ thể, xây dựng được 781 nhà nhân đạo, trị giá 11,7 tỷ đồng qua mô hình xây dựng nhà chữ thập đỏ; hơn 1.000 con bò giống, trị giá hơn 16 tỷ đồng qua mô hình “Ngân hàng bò”; 185/250 hộ đã thoát nghèo nhờ mô hình dự án tín dụng ưu đãi chăn nuôi bò sinh sản; đã cấp cháo miễn phí cho gần 800.000 lượt bệnh nhân nghèo qua mô hình “Nồi cháo nghĩa tình”; Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã trao gần 206.000 suất quà, tổng giá trị gần 60 tỷ đồng…

Thời gian tới, Hội tiếp tục tập trung vận động nguồn lực trợ giúp trực tiếp, kịp thời và thiết thực các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Phấn đấu đến năm 2022, có 100% địa chỉ nhân đạo đã lập hồ sơ được nhận trợ giúp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận chia sẻ những cách làm hay, những mô hình thiết thực giúp bà con thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống. Các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế của Cuộc vận động, những yếu tố đã không còn phù hợp trong giai đoạn mới.

Về vấn đề này, ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: “Nhiều năm trở lại đây, có rất nhiều tổ chức trao bò giống cho người dân trực tiếp không lấy lại bất cứ thứ gì. Trong khi đó mô hình “Ngân hàng bò” của Hội CTĐ với việc chuyển giao con bê con đầu tiên sau khi sinh cho hộ khó khăn khác, trượt giá tại thời điểm mua bò và thời gian sinh kế của con bò CTĐ quá lâu khiến người dân nghèo không còn mặn mà với hoạt động này. Chính vì thế, cần thẳng nhìn nhận và đưa ra những phương hướng và hoạt động phù hợp để triển khai Cuộc vận động trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được của Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ, ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam nhấn mạnh: “Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là hoạt động mang tính chiến lược của toàn Hội, có tính xuyên suốt của Hội CTĐ Việt Nam với sự tham gia của toàn dân, với kết quả toàn quốc đã trợ giúp trên 1.140.000 hồ sơ “địa chỉ nhân đạo”, với tổng giá trị đạt trên 3 nghìn tỷ đồng. Trong đó Hội CTĐ tỉnh Phú Thọ đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối với nhiều điểm nổi bật như: sáng tạo, đa dạng các hình thức tuyên truyền; Vận động được nhiều ban ngành trong tỉnh theo mô hình 1+4, 1+5 thông qua việc ký kết chương trình phối hợp thực hiện Cuộc vận động; Tỷ lệ địa chỉ được trợ giúp trên tổng hồ sơ cao. Trong thời gian tới, Hội CTĐ Phú Thọ cần phát huy những kết quả và kinh nghiệm triển khai Cuộc vận động trong giai đoạn mới.

Trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Cuộc vận động và Phong trào do Hội phát động.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Hội CTĐ tỉnh đã tổng kết công tác Hội và phong trào năm 2018, phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019 và tiếp nhận tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm, với số tiền thu được tại Lễ phát động gần 2 tỷ đồng, dự kiến trao 25.000 suất quà Tết cho các gia đình.

Nhân dịp này, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 32 tập thể và 15 cá nhân có thành tích trong thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; 11 tập thể và 25 cá nhân có thành tích trong cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

Nguồn tin: Báo Nhân đạo và Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây