Trao “cần câu” cho người nghèo

Thứ năm - 01/11/2018 21:04
Dự án “vay vốn chăn nuôi bò sinh sản phát triển kinh tế hộ gia đình” do Công ty Cổ phần Ao Vua đầu tư được triển khai chu kỳ I từ năm (2014 - 2017) từ 250 con bò nái gốc ban đầu, sau 3 năm đã sinh sản được 298 con bò con và 81 con đang có chửa; số hộ thoát nghèo là 185/250 hộ. Có 26 hộ nhờ bán bò và sự giúp đỡ của anh, em, cộng đồng đã xây dựng được nhà ở khang trang. Kết thúc dự án tổng số bò là 530 con đạt trị giá 7.145.900.000đ nâng giá trị đàn bò từ khi bắt đầu dự án là: 2.278.200.000đ. Các hộ nuôi bò đã được nâng cao kinh nghiệm phát triển sản xuất, chủ động phát triển kinh tế nâng cao đời sống.

Với những kết quả đạt được từ chu kỳ I, đến chu kỳ II, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo triển khai dự án tốt hơn nữa. Ngay sau khi tổng kết dự án chu kỳ I. Ban chỉ đạo dự án tỉnh đã trình và được UBND tỉnh, nhà tài trợ đồng ý triển khai dự án chu kỳ II; UBND tỉnh hỗ trợ từ ngân sách tỉnh kinh phí tập huấn, trang thiết bị, tài liệu về kỹ năng chăn nuôi bò sinh sản cho các hộ gia đình hưởng lợi. Dự án được triển khai tại 5 huyện Thanh Sơn, Thanh Thủy, Tam Nông, Tân Sơn, Cẩm Khê mỗi huyện được 50 hộ hưởng lợi. Các huyện triển khai dự án đều thành lập Ban quản lý dự án cấp huyện do đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban và các phòng chuyên môn của huyện tham gia thành viên.

17a 6161

Ông Bùi Văn Huấn- Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh tặng Giấy khen của Tỉnh Hội cho các cá nhân có thành tích trong triển khai dự án giai đoạn I (2014 - 2017)

 

Kết quả dự án đã lựa chọn được 250 hộ hưởng lợi với 1.084 khẩu tại 23 xã (Thanh Thủy 9 xã, Thanh Sơn 5 xã, Tam Nông 5 xã, Tân Sơn 2 xã, Cẩm Khê 2 xã). Tổ chức 10 lớp tập huấn cho 250 hộ tham gia dự án về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc bò sinh sản phát triển kinh tế hộ gia đình. Các hộ hưởng lợi được cấp tài liệu và bảng hướng dẫn chăn nuôi bò sinh sản. Các lớp tập huấn đều có Ban quản lý dự án huyện, phòng Nông nghiệp và Trạm thú y huyện, ban điều hành dự án các xã dự án tham dự, qua đó thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc và vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tới các hoạt động của dự án. Từ tháng 2 đến tháng 4/2018, Ban quản lý dự án 5 huyện đã tổ chức giải ngân cho 250 hộ tại 23 xã: Số vốn đầu tư là 3.000.000.000đ được phân bổ cho cho các huyện: Thanh Thủy, Tam Nông, Thanh Sơn, Tân Sơn, Cẩm Khê mỗi huyện 600.000.000đ, vốn được vay là 12.000.000/ hộ. Ban quản lý dự án 5 huyện đã phối hợp với trạm thú y huyện kiểm tra, tiêm phòng cho bò và hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, dự trữ thức ăn khô cho bò vào mùa đông; tư vấn cho bà con tự lựa chọn bò giống.

 

Rút kinh nghiệm từ triển khai dự án chu kỳ I, ngay trước khi giải ngân Ban chỉ đạo dự án tỉnh đã chỉ đạo Ban quản lý dự án các huyện, ban điều hành dự án các xã tuyên truyền cho các hộ hưởng lợi đối ứng thêm kinh phí để mua bò giống tốt, bò đang có chửa, cả cặp bò mẹ và bê hoặc mua 2, 3 con bò giống. Kết quả tổng số bò các hộ đã mua là 325 con; Trong đó bò giống là 274 con (tăng 24 con), số bê con là 51 con. Ngoài ra số bò đang có chửa là 70 con. Như vậy chỉ cần sau 1 năm (đến tháng 4/2019) số bò của dự án sẽ tăng lên ít nhất là gấp rưỡi.

1

Ban quản lý dự án tỉnh kiểm tra dự án Ngân hàng bò tại huyện Tân Sơn

Với sự đối ứng của các hộ hưởng lợi nên tổng số kinh phí của dự án đạt là 4.839.400.000đ. Trong đó: Kinh phí của dự án là 3.000.000.000đ. Kinh phí do UBND tỉnh hỗ trợ tập huấn: 150.000.000đ. Kinh phí do các hộ gia đình đối ứng là: 1.689.400.000đ (Đối ứng mua bò là: 770.000.000đ. Đối ứng làm chuồng trại: 596.200.000đ. Đối ứng trồng cỏ, mua thức ăn: 231.700.000đ. Đối ứng phòng trừ dịch bệnh: 91.500.000đ). Sau tổ chức cấp vốn và trao bò cho 250 hộ gia đình tham gia dự án. Ban chỉ đạo dự án tỉnh tiến hành kiểm tra giám sát, theo dõi, đánh giá sự phát triển của bò giống do các hộ gia đình tham gia dự án lựa chọn và tự mua, ban quản lý hỗ trợ kỹ thuật: Nhìn chung bò của các hộ gia đình tham gia dự án đều phát triển tốt, không bị mắc các bệnh dịch;

 

Các cấp Hội đã chủ động hướng dẫn, tuyên truyền cho các hộ dân đối ứng thêm kinh phí mua bò, làm chuồng trại, đất trồng cỏ, đặc biệt nhiều hộ dân đối ứng thêm kinh phí mua 2 con bò hoặc cả bò cả bê con. Nên số bò, bê ban đầu tăng thêm 75 con. Dự án đã đáp ứng được yêu cầu của nhà tài trợ trong các khâu lựa chọn địa bàn hưởng lợi, hộ hưởng lợi đặc biệt công tác tập huấn và trang bị tài liệu và bảng hướng dẫn chăn nuôi bò sinh sản cho 250 hộ dân. Chỉ đạo Ban quản lý dự án các huyện phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện tham gia vào hoạt động của dự án (Trạm thú y huyện, kiểm tra, tiêm phòng cho bò giống, hướng dẫn các hộ gia đình về kỹ thuật chăn nuôi bò, cách làm chuồng trại và tham gia phòng bệnh, chữa bệnh cho bò  trong suốt cả quá trình hoạt động của dự án). Các hộ gia đình tham gia dự án có sự thay đổi về nhận thức, chủ động có sự đầu tư bổ sung vốn, lao động, có chuồng trại, trồng cỏ, tiêm phòng. Dự án đã bước đầu mang lại hiệu quả và đây cũng là tín hiệu vui về dự án sẽ thành công trong thời gian tới.

Tuy nhiên việc triển khai dự án cũng gặp những khó khăn Ban điều hành dự án một số xã lựa chọn người hưởng lợi chưa phù hợp sau khi kiểm tra đã điều chỉnh kịp thời và đúng theo mục tiêu của dự án. Một số hộ dân hưởng lợi thiếu kinh nghiệm, kiến thức về chăn nuôi bò sinh sản, chuồng trại làm chưa phù hợp với thực tế. Một số hộ lựa chọn giống bò địa phương, tuy phù hợp với điều kiện tại địa phương nhưng chất lượng bò giống chưa cao.

 

Có thể khẳng định dự án “Vay vốn chăn nuôi bò sinh sản phát triển kinh tế hộ gia đình” do Công ty Cổ phần Ao Vua đầu tư là dự án hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Đây là dự án rất có hiệu quả về mặt kinh tế phù hợp với vùng trung du miền Núi đặc biệt vùng sâu vùng xa vùng khó khăn. Qua triển khai dự án các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm và huy động được nhiều nguồn lực, đặc biệt là nâng cao khả năng vươn lên của đối tượng người dân không trông chờ ỷ nại mà chủ động phát triển kinh tế nâng cao đời sống đây là cái được lớn nhất của dự án. Dự án đã và sẽ giúp nhiều hộ dân từ chỗ có hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống vất vả, để vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Thông qua dự án này hình ảnh vị thế của Chữ thập đỏ ngày càng được nâng cao.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Hùng-Trưởng phòng Công tác xã hội, Hội CTĐ tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây