Tình người Đất Tổ

Thứ ba - 05/01/2021 03:36
“Bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” là những cụm từ miêu tả chính xác nhất tình hình thiên tai miền Trung nước ta trong năm nay. Phát huy tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh đã chung tay, góp sức, giúp đỡ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
mien trung 2 1609727511
Hội Chữ thập đỏ tỉnh phân phát nhu yếu phẩm cho người dân tại các tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Những ngày tháng 10, bão số 7 và mưa lớn đã gây hậu quả nghiêm trọng cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam... Nhân dân cả nước, trong đó có người dân Đất Tổ từng ngày, từng giờ hướng về miền Trung ruột thịt với sự chia sẻ sâu sắc. Hưởng ứng tinh thần “Tất cả vì miền Trung”, ngày 19 - 10, được sự cho phép của Hội chữ thập đỏ tỉnh, Hội chữ thập đỏ huyện Hạ Hòa đã ra công văn kêu gọi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện ủng hộ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn. Chỉ sau ba ngày, ba chuyến xe chở hàng do công ty giấy Lửa Việt ủng hộ phương tiện, đưa nhu yếu phẩm vào hỗ trợ “rốn lũ” Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. 

Không dừng lại ở đó, được sự tin tưởng của Hội chữ thập đỏ tỉnh, huyện Hạ Hòa đã chọn một chiếc xe tải 30 tấn của doanh nghiệp tư nhân tại xã Ấm Hạ để chở hàng hỗ trợ cho bà con các tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Hơn 4.000 thùng mỳ tôm, 11 tấn gạo, 200 thùng nước uống cùng các vật dụng thiết yếu đã được trao tận tay những người dân vẫn đang gồng mình chống chọi với bão, lũ.

Nhớ lại chuyến đi vào Quảng Trị, ông Vũ Cao Trí - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Hạ Hòa chia sẻ: “Giữa biển nước mênh mông, đôi mắt bà con Quảng Trị in hằn lên sự mệt mỏi nhưng không giấu được sự cảm kích trước tấm lòng của người dân Phú Thọ”. 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội chữ thập đỏ về việc ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, Hội chữ thập đỏ các huyện, thành, thị đã vận động ủng hộ 4,7 tỷ đồng. Trong đó, văn phòng Tỉnh hội ủng hộ 125 triệu đồng và 6 chuyến hàng trị giá 2,9 tỷ đồng; Hội chữ thập đỏ 13 huyện, thành, thị vận động và ủng hộ tiền mặt, lượng thực, thực phẩm... tổng trị giá 1,6 tỷ đồng.

img7132 1609727528
Học sinh trường THCS Yến Mao, huyện Thanh Thủy ủng hộ tiền ăn sáng để mua sách vở và vật dụng tặng các bạn học sinh miền Trung.

Các em học sinh trên địa bàn tỉnh cũng thể hiện tinh thần tương thân tương ái đối với các bạn học sinh miền Trung bằng nhiều hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực, mỗi ngày, các bạn học sinh sẽ tự nguyện trích ra một số tiền nhỏ từ khoản tiền ăn sáng được bố mẹ cho để nuôi lợn đất. Số tiền tuy nhỏ nhưng chứa chan tình cảm.

Em Nguyễn Anh Đức - lớp 9A, trường THCS Yến Mao, huyện Thanh Thủy cho biết: “Đây là bài học rất ý nghĩa với tất cả chúng em. Sau này, em vẫn sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động này và hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các bạn khác”.  

Từ đợt quyên góp, liên đội trường THCS Yến Mao đã gửi tặng các bạn học sinh vùng bị lũ lụt hơn 2.000 quyển vở, 400 bộ sách giáo khoa cũ cùng lương thực, thực phẩm và 2 triệu đồng tiền mặt. Cô Xa Kiều Thúy - Hiệu trưởng cho biết: “Thông qua hoạt động tốt đẹp này, nhà trường muốn gửi gắm tới các học sinh thông điệp về lòng nhân ái, dạy các em học sống có trách nhiệm hơn đối với xã hội”. 

Đây chỉ là hai trong số nhiều ví dụ về nghĩa cử cao đẹp của nhân dân Phú Thọ hướng về miền Trung thân yêu. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tính đến ngày 27/11,Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận số tiền ủng hộ hơn 16 tỷ đồng, cùng hàng chục tấn nhu yếu phẩm để chuyển vào miền Trung, giúp đỡ bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Trong thiên tai, hoạn nạn, tình người giúp lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc. 

Tác giả bài viết: Thùy Trang/Baophutho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây